Nga chỉ trích Hội đồng châu Âu thiếu thiện chí

VOV.VN -Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích quyết định của Hội đồng châu Âu (EC) về việc cấm Chủ tịch cơ quan này đến thăm Moscow.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã yêu cầu có chuyến thăm Nga khẩn cấp để lắng nghe quan điểm của Moscow về cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng Ukraina trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, đề nghị của ông Herman Van Rompuy là “đáng được hưởng ứng”. Song Nga lấy làm tiếc rằng Hội đồng châu Âu đã cấm ông thực hiện chuyến đi này, một động thái mà Moscow cho là không thiện chí của các quan chức châu Âu trong việc tìm hiểu sự thật về những diễn biến của cuộc khủng hoảng Ukraina.

nga chi trich hoi dong chau au thieu thien chi hinh 1
Ông Herman Van Rompuy - Ảnh: WSJ

Ngày 17/3, sau khi kết quả trưng cầu ý dân tại nước Cộng hòa tự trị Crimea cho thấy đa số cử tri lựa chọn sáp nhập bán đảo này vào Liên bang Nga, Ngoại trưởng 28 nước Liên minh châu Âu nhóm họp tại Brussels (Bỉ) đã nhất trí trừng phạt 21 quan chức Nga và chính quyền của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, đồng thời đóng băng tài sản cũng như cấm họ được nhập cảnh vào lãnh thổ Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, Liên minh châu Âu cũng hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với Nga vào mùa hè tới. Đây là những biện pháp trừng phạt chưa hề xuất hiện trong lịch sử quan hệ giữa Liên minh châu Âu và Nga kể từ năm 1991. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu cũng cho biết, cánh cửa cho các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị vẫn hé mở. Theo Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius, Liên minh châu Âu và Nga cần đối thoại để hạn chế leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin Theo Tân hoa xã

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.