Ngoại trưởng Nga và Mỹ tiếp tục thảo luận về vấn đề Ukraine

VOV.VN - Ngoại trưởng Nga đã đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tính tới lợi ích của tất cả người dân Ukraine…

Ngày 11/3, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiến hành điện đàm trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang có diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc nói chuyện, hai Bộ trưởng Nga và Mỹ đã trao đổi ý kiến về “những đề xuất cụ thể”, hướng tới đảm bảo hòa bình và hòa hợp dân tộc tại Ukraine.

ngoai truong nga va my tiep tuc thao luan ve van de ukraine hinh 1
Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang có diễn biến ngày càng phức tạp (AP)


Ngoại trưởng Nga đã đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tính tới lợi ích của tất cả người dân Ukraine cũng như tất cả các khu vực của nước này trong việc tìm kiếm một lối thoát cho cuộc khủng hoảng cũng như tôn trọng các quyền của người dân tại nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine, trong đó có quyền quyết định số phận của mình phù hợp với các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế. Hai bên đã nhất trí tiếp tục tham vấn đề vấn đề này.

Trước đó, hai Bộ trưởng đã gặp nhau 3 lần và có 2 cuộc điện đàm về vấn đề Ukraine.

EU thông qua ưu đãi thuế đặc biệt cho Ukraine

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu thông báo có thể giảm khoảng 500 triệu Euro tiền thuế mỗi năm cho Ukraine, trong khuôn khổ kế hoạch cứu trợ rộng lớn mà khối này thông báo hồi tuần tước.

Đây được xem là một sự ưu đãi đặc biệt dành cho Ukraine bởi lâu nay biện pháp này chỉ dành cho những nước đã ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu

Phát biểu với báo chí, Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso cho biết, Ủy ban châu Âu đã quyết định một loạt biện pháp thương mại đơn phương, đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ nhận được những ưu đãi về thuế ước tính trị giá 500 triệu Euro mỗi năm.

Theo ông Barroso, đây là một biện pháp hỗ trợ cụ thể và thực chất dành cho Ukraine. Tuy nhiên, quyết định còn cần phải được chính phủ các nước thành viên và Nghị viện châu Âu thông qua.

Hồi tuần trước Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch hỗ trợ lớn đối với Ukraine, với số tiền ước tính khoản 11 tỷ Euro dưới hình thức cho vay, tài trợ và ưu đãi thương mại.

Lãnh đạo 28 nước thành viên EU cũng quyết định sẽ ký thỏa thuận liên kết với Ukraine trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới tại nước này. Trong khi đó, Chính quyền mới tại Ukraine cũng hi vọng có thể ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu vào ngày 17/3 tới, nhân dịp diễn ra cuộc họp Ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại Bruxelles, Bỉ hoặc ngày 21/3 tới tại Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu./.

Thu Hoài/VOV – Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan