Nước Mỹ “nín thở” chuẩn bị đón siêu bão Irma

VOV.VN - Theo cảnh báo của Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Irma sẽ đổ bộ vào khu vực đông dân cư ở nam Florida trước khi di chuyển theo hướng bắc.

Hôm qua (9/9), các thành phố của bang Florida, Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh sơ tán. Động thái này diễn trong bối cảnh siêu bão Irma dự kiến sẽ đổ bộ vào nước Mỹ hôm nay, sau khi đã tàn phá Cuba trước đó một ngày.

nuoc my nin tho chuan bi don sieu bao irma hinh 1
Nước Mỹ "nín thở" chuẩn bị đón siêu bão Irma. Ảnh: Reuters.

Ban đầu, với sức gió gần 300km/h, bão Irma được xếp vào cấp 5, cấp mạnh nhất trong thang báo bão Đại Tây Dương. Bão Irma được cho là cơn bão mạnh nhất trong vòng 25 năm qua đổ bộ vào nước Mỹ, kể từ sau năm 1992 khi Florida phải hứng chịu cơn bão Andrew với sức gió 265 km/giờ, cơn bão đã cướp đi sinh mạng của 65 người và gây thiệt hại về vật chất lên tới 26 tỷ USD.

Theo cảnh báo của Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Irma sẽ đổ bộ vào khu vực tập trung đông dân cư ở miền nam Florida trước khi di chuyển theo hướng bắc.

Nhận định trước báo giới về bão Irma, Thống đốc bang Florida Rick Scott đã không dấu được sự lo ngại: “Nếu nhận được lệnh sơ tán thì mọi người cần phải rời khỏi đây ngay. Đây là cơ hội cuối cùng của bạn để đưa ra một quyết định tốt. Lệnh sơ tán đã được ban bố tại nhiều thành phố của bang. 6,5 triệu người dân Florida đã được lệnh sơ tán, đừng đặt bản thân mình và gia đình mình vào thế nguy  hiểm”.

Ông Scott cũng yêu cầu toàn bộ văn phòng, trường học và các toà nhà công cộng tạm thời dừng hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 8 – 11/9, nhằm đảm bảo nhà chức trách có đủ không gian cần thiết cho người dân trú ẩn và tránh bão.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, tuyên bố trên là hoàn toàn có cơ sở khi toàn bộ bang Florida sẽ nằm trọn trong vùng ảnh hưởng của bão, kèm theo đó là mưa lớn và gió giật mạnh ở các thành phố ở miền nam Florida, từ Miami cho đến khu vực phía đông Naples thuộc vịnh Mexico, nơi có hàng triệu người dân tập trung sinh sống.

Ngay sau khi cảnh báo bão được công bố, dòng người di tản lên tới 25.000 người đã khiến những tuyến đường cao tốc chính bị ách tắc nghiêm trọng và sân bay bị quá tải, trong khi nhiên liệu và nhu yếu phẩm ngày càng khan hiếm do người dân đổ xô đi mua tích trữ.

Bên cạnh đó, tình trạng khẩn cấp cũng đã được ban bố tại một số bang khác như Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina, những nơi được dự báo nằm trong hướng di chuyển của cơn bão.

Trước đó, cơn bão Irma đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng tại khu vực Caribe và được dự báo sẽ gây ra thiệt hại lên tới cả trăm tỷ USD khi đi qua bang Florida, một trong những bang đông nhất và phát triển nhanh nhất tại Mỹ.

Hiện bão Irma còn cách phía nam bang Florida khoảng 314km và đã suy yếu từ cấp 5 xuống cấp 3 sau khi đi qua Cuba ngày 9/9. Các chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo cơn bão sẽ mạnh trở lại sau khi gặp dòng nước ấm ở phía nam Florida, tuy nhiên ở mức độ nào thì vẫn chưa xác định được.

Vào tháng trước, cơn bão cấp 4 Harvey đã gây ra tình trạng lũ lụt thảm khốc chưa từng thấy ở vùng đông nam Texas. Điều đáng lo ngại là trong khi sức gió của bão Harvey đã suy giảm khi tiến vào đất liền, bão Irma vẫn cho thấy dấu hiệu đang mạnh dần lên./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x