Quốc vương Qatar kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

VOV.VN - Quốc vương Qatar ngày 21/7 khẳng định đã đến lúc tiến hành đàm phán nhằm giải quyết những bất đồng giữa nước này với 4 nước láng giềng.

Trong bài phát biểu trên truyền hình đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao với 4 nước láng giềng vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani nhấn mạnh, đã đến lúc phải đưa người dân Qatar ra khỏi những sự khác biệt về chính trị giữa các chính phủ.

quoc vuong qatar keu goi doi thoai de giai quyet khung hoang vung vinh hinh 1
Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani. (Ảnh: AFP)

Ông khẳng định phía Qatar sẵn sàng đối thoại, tuy nhiên mọi giải pháp phải tôn trọng chủ quyền của Qatar. Bên cạnh đó, Quốc vương cũng bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực từ phía Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng Arab.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 21/7 nói rằng, nước này sẽ làm mọi cách tốt nhất để giải quyết vấn đề giữa “những người anh em ở khu vực vùng Vịnh”. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh ông chuẩn bị có chuyến thăm Saudi Arabia, Kuwait và Qatar ngày 23-24/7.

Tổng thống Erdogan là một đồng minh đáng tin cậy của Qatar trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay. Ông Erdogan chỉ trích bản dach sách các yêu cầu mà Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain và Ai Cập đưa ra làm điều kiện để chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với Qatar hồi tháng trước về những cáo buộc Qatar cung cấp tài chính cho các nhóm khủng bố và có mối quan hệ gần gũi với Iran.

“Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa những nước bằng hữu ở vùng Vịnh đã khiến chúng tôi cảm thấy buồn”, Tổng thống Erdogan nói. “Từ lúc bắt đầu, chúng tôi đã làm việc một cách chân thành để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng và sẽ tiếp tục làm việc cho đến cuối cùng để tránh những vấn đề giữa các nước anh em đang ở thế đối đầu này”.

Tổng thống Erdogan cũng nói rằng, các vấn đề chính trị là mang tính nhất thời, ông kêu gọi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và các nước vùng Vịnh khác đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x