Thủ lĩnh bị tiêu diệt, mất thủ phủ chiến lược - dấu chấm hết cho IS?

VOV.VN - Dù IS đang liên tiếp đối mặt với thất bại nhưng cuộc chiến chống tổ chức này được cho là đang bước vào một giai đoạn mới thách thức hơn.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mới đây chính thức xác nhận, thủ lĩnh của tổ chức này Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Đây là những thông tin được đưa ra đúng thời điểm IS thua ở Mosul – thành phố vốn được coi là biểu tượng tinh thần, thủ phủ của cái gọi là Vương quốc Hồi giáo ở Iraq. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, liệu đây có phải là dấu chấm hết cho IS?

thu linh bi tieu diet mat thu phu chien luoc la dau cham het cho is hinh 1
Phiến quân IS. Ảnh: AFP.

Việc thành lập Vương quốc Hồi giáo của  Abu Bakr al-Baghdadi cách đây 3 năm mở màn cho hàng loạt các cuộc tấn công gây chấn động thế giới. Chỉ trong một thời gian ngắn, IS đã phủ sóng các phương tiện truyền thông quốc tế với những tội ác của mình, làm lu mờ hình ảnh của các  tổ chức khủng bố lớn khác như Al-Qaeda hay Taliban.

Bạo lực và tư tưởng cực đoan của IS cũng giúp chúng mở rộng quyền kiểm soát lãnh thổ, thu hút số lượng lớn chiến binh nước ngoài cùng một bộ máy tổ chức chặt chẽ có nguồn thu tài chính ổn định. Tuy nhiên,  IS đang đối mặt trước những thất bại liên tiếp không chỉ về qui mô kiểm soát lãnh thổ mà còn trong đội ngũ lãnh đạo.

Mặc dù liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS vẫn chưa xác nhận nhưng chính IS lên tiếng thừa nhận thủ lĩnh nhóm này Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo có thể đã tiêu diệt được Baghdadi trong cuộc không kích gần thành phố Raqqa của Syria vào tháng trước. 

Trong tuần qua, Mosul - biểu tượng sức mạnh của IS chính thức nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Iraq. Cùng với sự thất thủ của Mosul, cuộc chiến giành lại thành phố quan trọng Raqqa ở Syria trước IS cũng đang đạt được những thắng lợi lớn.

Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Huckbee Sanders bày tỏ lạc quan về thắng lợi của cuộc chiến chống IS: “Chúng ta đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng chống lại IS trong thời gian qua. Chiến thắng Mosul cho thấy số phận của IS tại Iraq và Syria đang được tính từng ngày. Chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến để phá hủy hoàn toàn IS”.

Có nhiều lý do để chúc mừng Chính phủ Iraq cũng như liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS, nhưng giới quan sát cũng nhận định, cuộc chiến này vẫn còn một con đường dài để đi tới thắng lợi.

Mất quyền kiểm soát các thành phố lớn tại Iraq và Syria, IS có thể lui về các căn cứ địa tại những khu vực nông thôn để hoạt động. Không giống như Al-Qaeda, lực lượng vốn kiểm soát lãnh thổ bằng việc áp đặt chế độ hà khắc lên người dân, IS có thể kiểm soát các khu vực lãnh thổ của mình trong một thời gian dài, nhận được sự ủng hộ của các nhóm vũ trang địa phương, thậm chí cả người dân, đảm bảo chúng có thể dễ dàng ẩn nấp để đợi thời cơ hành động.  

Sự thất bại của IS tại Iraq cũng bắt đầu một giai đoạn phân chia quyền lực giữa chính phủ và lực lượng người Kurd tại Iraq, với các mâu thuẫn phe phái tạo nhiều cơ hội và khoảng trống cho IS hồi sinh, mở rộng tầm ảnh hưởng.

Chỉ huy lực lượng liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu chống IS tại Iraq tướng Stephen Townsen nhận định: “Cuộc chiến này còn nhiều thách thức. Do đó chúng tôi sẽ không có bất cứ thay đổi lớn nào về mức hỗ trợ quân sự trong tương lai gần tại Iraq. Bởi vì  vẫn còn khó khăn phải làm đối với Iraq cũng như liên quân quốc tế”.

Trên bình diện quốc tế, mặc dù đang liên tiếp đối mặt với thất bại nhưng cuộc chiến IS được cho là đang bước vào một giai đoạn mới thách thức hơn, với tư tưởng của IS ăn sâu vào từng ngóc ngách của thế giới. Khả năng lãnh đạo và phát triển của tổ chức này vẫn rất lớn.

IS đã có một tầm nhìn quốc tế, một hệ tư tưởng thúc đẩy lực lượng trung thành tấn công trên khắp thế giới. Những nhánh của tổ chức này tại Libya, Ai Cập, Yemen, Afghanistan, Nigeria và Philippines... sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công đẫm máu tại địa phương. Các hoạt động truyền bá, tuyển mộ online vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, “ truyền cảm hứng” tấn công cho các tay súng nước ngoài trở về châu Âu từ Iraq và Syria.

Thất bại tại Mosul hay Raqqa , IS có thể vươn vòi sang Đông Nam Á hay một số nước Bắc Phi khác cùng các chiến thuật hoạt động tinh vi hơn. Do đó, giới quan sát nhận định, thất bại của IS hiện nay chưa phải là hồi kết của Tổ chức khủng bố này, mà nó đang chuyển sang một giai đoạn mới, với "bóng ma" IS sẽ tiếp tục ám ảnh không chỉ tại Iraq và Syria mà còn cả thế giới./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x