Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ cho Ukraine

VOV.VN - Dự luật về viện trợ cho Ukraine được Thượng viện Mỹ thông qua với 78 phiếu thuận và 17 phiếu phản đối.

Thượng viện Mỹ hôm 24/3 thông qua một dự luật viện trợ cho Ukraine nhằm cung cấp khoản vay 1 tỷ USD hỗ trợ quốc gia Đông Âu này và thúc đẩy các biện pháp cải cách cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Hội đồng Thống đốc của Quỹ Tiền tệ quốc tế đã thông qua hạn ngạch và các gói cải cách từ tháng 12/2010 và nếu được thực hiện, gói cải cách này cũng sẽ tăng lượng tiền mà Ukraine có thể mượn của tổ chức tài chính này. Gói cải cách này cần phải được các thành viên của Quỹ Tiền tệ quốc tế thông qua và trong nhiều trường hợp như Mỹ, kế hoạch này phải được Quốc hội xem xét. 

thuong vien my thong qua du luat vien tro cho ukraine hinh 1
Một buổi họp của Thượng viện Mỹ (Ảnh: Reuters)

Dự luật về viện trợ cho Ukraine và cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế vừa được Thượng viện Mỹ thông qua với 78 phiếu thuận và 17 phiếu phản đối. Dự luật sẽ trở lại Hạ viện nhưng tại đây một số nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa vốn không tán thành những biện pháp hỗ trợ Ukraine đi kèm với những biện pháp cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Hồi đầu tháng 3, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua dự luật này nhưng chỉ bao gồm khoản vay mà không có những cải cách của Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Các Hạ nghị sỹ Mỹ hôm 21/3 cũng trình một dự luật mới hỗ trợ cho Ukraine nhưng vẫn không đi kèm những cải cách của Quỹ Tiền tệ quốc tế như yêu cầu của Chính quyền Tổng thống Obama. Do đó, hai viện của Quốc hội Mỹ sẽ phải thỏa hiệp trước khi đưa ra một dự luật thống nhất về viện trợ cho Ukraine./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage