“Tiết lộ gây sốc” của tỷ phú Trung Quốc về mạng lưới điệp viên tại Mỹ

Tỷ phú người Trung Quốc đang sống lưu vong tại Mỹ khẳng định Bắc Kinh hiện đang có 25.000 điệp viên ẩn mình trên khắp nước Mỹ, “sẵn sàng phá hủy” Washington.

Theo trang Express của Anh, phát ngôn "gây sốc" được ông Guo Wengui – tên tiếng Anh là Miles Kwok, một tỷ phú gốc Trung Quốc đang sống lưu vong tại thành phố New York - đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang do tình hình ở bán đảo Triều Tiên.

tiet lo gay soc cua ty phu trung quoc ve mang luoi diep vien tai my hinh 1
Tỷ phú người Trung Quốc đang sống lưu vong tại Mỹ Guo Wengui. (Ảnh:Reuters)

Nhà tài phiệt cho biết: “Trước năm 2012, Trung Quốc có từ 10.000 đến 20.000 điệp viên làm việc ở Mỹ. Những người này được cử đến Mỹ hoạt động trong khoảng thời gian 50 năm, và họ làm việc trong trạng thái phòng thủ”.

Theo lời của vị tỉ phú này, trước năm 2012, các điệp viên Trung Quốc chỉ được giao nhiệm vụ thu thập thông tin, song sau này, họ được chuyển sang chế độ do thám “tấn công”. “Với những hoạt động đó, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẵn sàng phá hủy nước Mỹ theo mọi cách có thể”, ông Guo Wengui nhận định.

Chi phí cho hoạt động tình báo của Trung Quốc ở Mỹ trước năm 2012 rơi vào khoảng 609 triệu USD, song ngân sách cho hoạt động gián điệp đã tăng một cách chóng mặt, lên tới khoảng 2,6 tỷ tới 3,9 tỷ USD.

Cũng kể từ năm 2012, giới lãnh đạo Trung Quốc đã lên kế hoạch tăng số lượng điệp viên hoạt động ở Mỹ thêm 5.000 người, bao gồm sinh viên, doanh nhân và người nhập cư.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng phát triển hệ thống gồm 15.000 – 18.000 điệp viên khác, và họ không được “cử đến” mà là tự phát triển từ trong chính nước Mỹ.

Nhà tài phiệt đang sở hữu căn hộ trị giá 68 triệu USD ở trung tâm New York, cảnh báo rất nhiều trong số điệp viên của Trung Quốc là người Mỹ sẵn sàng bán đứng quốc gia vì lợi nhuận.

Trong khi đó, ông Gou cho rằng các cơ quan phản gián của Mỹ phải đối mặt với một vài vấn đề, chủ yếu đến từ việc họ có rất ít thông tin về tình báo Trung Quốc. “Bọn họ không biết tổ chức nào ở Trung Quốc chịu trách nhiệm cử những điệp viên đó đến, họ quản lý như thế nào và với mục đích gì?”

Tỷ phú bất động sản Guo Wengui chủ yếu sống ở Mỹ kể từ khi rời Trung Quốc hai năm trước, khi tuyên bố có tranh chấp trong việc làm ăn với người thân của một quan chức cấp cao đã nghỉ hưu.

Ông được cho là đưa hối lộ cho ông Ma Jian, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc - người bị bắt giữ và điều tra với cáo buộc tham nhũng vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, tài phiệt gốc Trung đã phủ nhận cáo buộc này./.

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x