Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% năm 2014

VOV.VN - Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh để đạt được mục tiêu phát triển trên, Trung Quốc cần nắm bắt tốt nguyên tắc và xu hướng chính sách.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay là 7,5%, bằng với mức của năm ngoái. Chỉ tiêu trên vừa được đưa ra tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 khoá 12 Quốc hội Trung Quốc diễn ra sáng nay 5/3 tại Bắc Kinh.
                                        
Trình bày báo cáo công tác chính phủ đề ra phương hướng, nhiệm vụ chính trong năm 2014, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, năm nay Trung Quốc vẫn đối diện với tình hình khó khăn phức tạp, các yếu tố thuận lợi và không thuận lợi đan xen. Yêu cầu tổng thể của công tác chính phủ là kiên trì thúc đẩy phát triển trên cơ sở phải đảm bảo ổn định, quán triệt cải cách vào mọi lĩnh vực, mọi khâu trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm tính liên tục và tính ổn định của chính sách vĩ mô.

trung quoc dat muc tieu tang truong kinh te 7,5% nam 2014 hinh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại kỳ họp Quốc hội (Ảnh: news.cn)

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế GDP là 7,5%, chỉ số giá tiêu dùng ở mức 3,5%, tạo trên 10 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp khống chế ở mức dưới 4,6%. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết: "Đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức 7,5% là tính toán đến cả nhu cầu và khả năng. Điều này phù hợp với mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, có lợi cho việc tăng niềm tin đối với thị trường, có lợi cho việc điều chỉnh và làm ưu hoá kết cấu kinh tế. Ổn định tăng trưởng cũng là nhằm đảm bảo việc làm, cải thiện đời sống dân sinh".

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, để đạt được các mục tiêu phát triển trên, Trung Quốc cần phải nắm bắt tốt các nguyên tắc và xu hướng chính sách, bao gồm tập trung sức lực đi sâu cải cách, bảo đảm kinh tế tăng trưởng trong khu vực hợp lý, nâng cao chất lượng hiệu quả tăng trưởng và cải thiện dân sinh.Trung Quốc cũng đặt mục tiêu giảm và giao quyền cho cấp dưới hơn 200 thủ tục phê duyệt hành chính trong năm nay.

Xây dựng văn minh sinh thái, phòng chống ô nhiễm cũng sẽ được Chính phủ Trung Quốc đặc biệt coi trọng trong năm nay. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẽ coi việc giảm nồng độ phân tử độc hại PM 2.5 và PM10 ở các thành phố và khu vực thường xuyên xảy ra ô nhiễm khói bụi là trọng điểm và là khâu đột phá của công tác phòng chống ô nhiễm. Năm 2014, Trung Quốc đặt mục tiêu loại bỏ 50.000 lò than loại nhỏ và khoảng 6 triệu xe ô tô cũ.

Về chính sách ngoại giao, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẽ thúc đẩy toàn diện chính sách ngoại giao láng giềng, củng cố mối quan hệ láng giềng hữu nghị, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi. Trong quan hệ với các nước lớn, Trung Quốc sẽ thúc đẩy đối thoại chiến lược và hợp tác thiết thực, xây dựng quan hệ nước lớn phát triển ổn định, lành mạnh lâu dài.

Trong khi đó, theo báo chí Trung Quốc, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay là hơn 808 tỷ Nhân dân tệ, tương đương gần 135 tỷ USD, tăng 12.2% so với năm ngoái.

Phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 khóa 12 quốc hội Trung Quốc diễn ra với sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gần 3000 đại biểu. Một trong các nội dung chính của kỳ họp lần này là thảo luận và thông qua báo cáo công tác Chính phủ, báo cáo kế hoạch và dự toán. Dự kiến, kỳ họp này sẽ kết thúc vào ngày 13/3./.

Xuân Dần, Lê Bảo/VOV- Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.