Ukraine: Crimea tuyên bố thành lập lực lượng Hải quân riêng

VOV.VN - Tư lệnh hải quân Ukraine vừa quay sang ủng hộ chính quyền Crimea Denis Berezovsky đã được chỉ định làm chỉ huy lực lượng này.

RT trích dẫn Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov ngày 2/3 tuyên bố: “Cộng hòa Crimea sẽ có Hải quân riêng của mình do Thiếu tướng  Berezovsky đứng đầu”.

“Như vậy, ngày 2/3 sẽ được coi là ngày khai sinh của lực lượng Hải quân Cộng hòa tự trị Crimea”, ông Aksyonov khẳng định.

“Tất cả lực lượng Hải quân được điều động đến Sevastopol được ra lệnh không tuân thủ bất kỳ mệnh lệnh nào từ Chính phủ tự tuyên bố thành lập tại Ukraine. Lực lượng này sẽ không được tiến hành tấn công trừ khi có lệnh của tôi”, ông Aksyonov nhấn mạnh.
ukraine: crimea tuyen bo thanh lap luc luong hai quan rieng hinh 1
Tàu khu trục Hetman Sahaidachny đã rời khỏi lực lượng Hải quân Ukraine (Ảnh RIA)

Thủ tướng Crimea cam kết: “Tất cả binh lính đã tuyên thệ trung thành với nhân dân Crimea sẽ được giữ nguyên chức vụ và nhận toàn bộ lương, trợ cấp y tế và xã hội như trước”.

Những người không muốn tham gia vào lực lượng Hải quân Crimea, sẽ được phép xin từ chức và không bị xét xử sau này, ông Aksyonov nói.

Trước đó, ngày 28/2, Thiếu tướng Berezovsky đã được chỉ định làm Tư lệnh Hải quân Ukraine. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau Ủy ban An ninh Quốc gia Ukraine đã phát lệnh truy nã ông này vì tội phản quốc và đào nhiệm tại cảng Sevastopol tại Crimea.

Các phương tiện truyền thông Nga ngày 1/3 cho biết tàu khu trục Hetman Sahaidachny, chiếc tàu chiến hàng đầu của Hải quân Ukraine, đã từ chối không tuân theo mệnh lệnh từ Kiev.

Thay vì thế chiếm hạm này đã trở về Nga từ vịnh Aden và mang một lá cờ của Hải quân Nga./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage