Ukraine loại trừ khả năng khôi phục kho vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Năm 1994, Ukraine đã ký Biên bản Budapest từ bỏ kho vũ khí hạt nhân để đổi lấy sự đảm bảo về đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Eugene Perebiynis cho biết, Ukraine không có kế hoạch trở thành một quốc gia hạt nhân lần nữa. Ukraine chưa từng và sẽ không có kế hoạch làm mới kho vũ khí hạt nhân của mình. 

ukraine loai tru kha nang khoi phuc kho vu khi hat nhan hinh 1
Ảnh minh họa: Bên trong một cơ sở hạt nhân (Ảnh: astreetjournalist)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số nhà lập pháp từ Chính phủ tiền nhiệm và một số đảng của Ukraine đề xuất một dự luật lên Quốc hội hồi tuần trước, theo đó kêu gọi Ukraine rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) để phản đối việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Năm 1994, Ukraine ký Biên bản ghi nhớ Budapest. Theo đó, Ukraine từ bỏ kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới để đổi lấy sự đảm bảo về đoàn kết và toàn vẹn lãnh thổ.

Nga, Mỹ và Anh, là những nước bảo trợ cho Hiệp ước này, cam kết sẽ không sử dụng lực lượng chống lại Ukraine và sẽ đứng ra làm trung gian nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nga đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng nước này vi phạm Biên bản ghi nhớ Budapest./.Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.