Venezuela đề nghị lập ủy ban cấp cao vì hòa bình với Mỹ

VOV.VN - Mục tiêu của ủy ban là nhằm thảo luận về vấn đề hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Nicolas Maduro hôm qua (15/3) đề xuất thành lập một ủy ban cấp cao nhằm thúc đẩy hòa bình giữa Venezuela và Mỹ, trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng xấu đi trong những tuần qua.

venezuela de nghi lap uy ban cap cao vi hoa binh voi my hinh 1
Ông Maduro (ảnh: goldenageofgaia)


Phát biểu tại một buổi lễ ở thủ đô Caracas, ông Maduro tuyên bố, ông đã đề nghị thành lập một ủy ban cấp cao vì hòa bình và tôn trọng chủ quyền của nhân dân Venezuela, với thành phần gồm một đại diện cấp cao của chính phủ Mỹ, một của chính phủ Venezuela và một phái đoàn cấp cao của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ. Mục tiêu là nhằm thảo luận về vấn đề hòa bình và tôn trọng lẫn nhau. Ông Maduro cũng chỉ thị cho Chủ tịch Quốc hội Diosdado Cabello xúc tiến việc thành lập ủy ban này.

Trước đó, ngày 14/3, ông Maduro tố cáo Mỹ can thiệp công việc nước này, thông qua các cuộc biểu tình bạo lực do phe đối lập phát động từ đầu tháng 2 đến nay khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương. Theo ông Maduro, Chính phủ Mỹ đang bị các nhóm vận động hành lang gây sức ép.

Dù là nước nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu của Venezuela, song quan hệ giữa Mỹ với quốc gia Nam Mỹ này lại không mấy tốt đẹp. Hai nước không duy trì Đại sứ tại năm 2010. Không lâu sau khi đắc cử Tổng thống Venezuela, ông Maduro đã thông báo sẽ cử đại sứ tới Mỹ nhằm giúp người Mỹ "có cái nhìn đúng đắn" về Venezuela./.

Thu Hoài/VOV Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.