VĐV khuyết tật Oscar Pistorius khẳng định mình vô tội

VOV.VN - Trong ngày đầu tiên của phiên phúc thẩm, Oscar Pistorius tiếp tục phủ nhận tội danh “cố ý giết người”

Ngôi sao điền kinh khuyết tật người Nam Phi, Oscar Pistorius, tiếp tục khẳng định anh vô tội trong ngày đầu tiên (3/3) của phiên tòa phúc thẩm xét xử anh. Pistorius, có biệt danh là “Người không chân”, được cả thế giới ngưỡng mộ nhờ nghị lực phi thường. Anh là VĐV khuyết tật đầu tiên được thi đấu chính thức tại Thế vận hội London 2012.

vdv khuyet tat oscar pistorius khang dinh minh vo toi hinh 1
Oscar và bạn gái (ảnh: Telegraph)

Phiên tòa xử Pistorius, 27 tuổi, được truyền hình trực tiếp khắp thế giới. Nếu bị kết án cố ý sát hại người yêu Reeva Steenkamp, 29 tuổi, hồi ngày 14/2/2013, Pistorius sẽ phải đối mặt với án tù chung thân. Tại tòa, các công tố viên nhà nước cáo buộc VĐV điền kinh người Nam Phi với tội danh “cố ý giết người”. Theo hãng tin AFP, Pistorius nói trước tòa: “Tôi vô tội”.

Trong lời khai do luật sư Kenny Oldwage công bố, Pistorius mô tả cái chết của người mẫu Steenkamp là một “tai nạn đầy bi kịch”. Anh cho rằng mình đã nhầm Steenkamp là kẻ trộm. Anh thừa nhận đã sát hại cô, nhưng khẳng định không hề có ý giết người. Các công tố viên Nam Phi muốn chứng minh rằng Pistorius đã sát hại Steenkamp trong cơn giận dữ đúng ngày lễ Tình nhân năm ngoái. Các công tố viên cho biết Pistorius từng có tiền sử hành động khinh suất với súng đạn. Dù vậy, các công tố viên đã thừa nhận xét nghiệm đường đạn cho thấy Pistorius có thể đã không đi đôi chân giả xả súng.

Như vậy, một luận điểm chứng minh Pistorius có tính toán trước khi giết người đã bị loại bỏ. Pistorius được tại ngoại một năm trước đây sau khi thanh tra chính của vụ án và nhân chứng chủ chốt bị loại bỏ vì scandal xử lý vật chứng không đúng quy trình. Khoảng 80 nhà báo Nam Phi và quốc tế đã có mặt tại phiên tòa để tường thuật mọi diễn biến. Một đài truyền hình vệ tinh Nam Phi cũng lập một kênh dành riêng để tường thuật phiên tòa./.

Thành Lương/VOV - Trung tâm Tin (Theo AFP, Euro News)

Bài liên quan

VOV_AllPage