Đồng Nai bàn phương án phòng chống Zika sau khi có ca nhiễm đầu tiên

VOV.VN - Tỉnh Đồng Nai đang tích cực triển khai các phương án phòng chống dịch sau khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Người bị nhiễm Zika là phụ nữ 24 tuổi ở phường An Bình, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Người này đang mang thai tuần thứ 29, có triệu chứng sốt, đau nhức toàn thân từ ngày 27/11. Chị được một bệnh viện tại Đồng Nai chẩn đoán sốt phát ban, nhiễm siêu vi và cho điều trị ngoại trú. Đến ngày 30/11, chị đi khám tại bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, được chẩn đoán và xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus Zika. Hiện chị đã được cho về nhà, tình hình sức khỏe ổn định, tinh thần tốt, các triệu chứng bệnh cũng đã hết.

phong chong zika tai dong nai sau khi co ca nhiem dau tien hinh 1
Ảnh minh họa.

Cơ quan y tế Đồng Nai đã kiểm tra trong bán kính 200m khu vực phụ nữ này sinh sống, nhưng chưa phát hiện thêm trường hợp nào có dấu hiệu bị bệnh. Ngành y tế đã tập trung tiến hành xử lý ổ dịch và sẽ tiếp tục lần 2 vào ngày 11/12 tới.
Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục tập trung theo dõi chặt chẽ, xử lý dứt điểm ca bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.
“Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành y tế phối hợp chỉ đạo, xử lý ca bệnh này theo quy trình. Sau khi đã phun hóa chất sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát nếu cần thiết phải phun hóa chất diện rộng, không nhất thiết cứ phải 200m, nếu thấy tình hình phức tạp có thể phun hóa chất ở diện rộng hơn nữa”, bà Nguyễn Hòa Hiệp cho biết.
Đồng Nai đặc biệt chú trọng công tác tác tuyên truyền người dân không chủ quan lơ là với dịch bệnh nhưng không quá hoang mang, lo lắng. Việc tuyên truyền sẽ được mở rộng toàn thành phố Biên Hòa chứ không phải chỉ riêng xã phường có dịch.

Theo nhận định, phường An Bình, nơi phát hiện ca nhiễm Zika đầu tiên nằm tại vị trí cửa ngõ thành phố Biên Hòa, giáp ranh với thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương là hai địa phương đã có dịch Zika, đồng thời là đầu mối giao thông có rất nhiều người qua lại nên nguy cơ dịch lây lan rất cao./.
CTV Ngôn Chi/VOV - TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x