Khó xử phạt Diễm Hương do văn bản mù mờ?

VOV.VN - Việc tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương hay một hình thức xử phạt nào đó từ BTC và Cục NTBD còn là câu chuyện dài vì... văn bản.

Trường hợp vi phạm của Hoa hậu Diễm Hương tiếp tục là chủ đề nóng trong Hội nghị Tổng kết nghị định 79 của Chính phủ, Thông tư 03 của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sau một năm thực hiện" diễn ra hôm nay 28/3 tại TP HCM.

Ngày 7/3, Cục NTBD đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa Thể thao Du lịch trên toàn quốc tạm dừng cấp phép cho Hoa hậu Diễm Hương biểu diễn nghệ thuật, thời trang, thi người đẹp, người mẫu vì vi phạm quy tắc đạo đức của người hoạt động nghệ thuật.

kho xu phat diem huong do van ban mu mo? hinh 1
Diễm Hương bị cấm lưu diễn trên toàn quốc vì gian dối về chuyện hôn nhân

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD khẳng định: “Vi phạm của hoa hậu Diễm Hương là hết sức nghiêm trọng, cố ý lừa dối các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương”.

Tuy nhiên hình phạt cấm diễn chưa có thời hạn vì Cục muốn chờ sau khi Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quốc tế Người Việt đưa ra hình phạt rồi mới tiếp tục bàn bạc với các cơ quan liên quan đển từ đó đưa ra thời hạn cho việc cấm diễn đối với Diễm Hương. “Trước mắt chưa đưa ra thời hạn vì còn liên quan đến Ban tổ chức cuộc thi này. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước không phải là đơn vị tước danh hiệu hoa hậu, trách nhiệm thuộc về đơn vị tổ chức theo quyết định, đề án đã được duyệt”, ông Chương nói.

Trong khi đó, ngày 20/3,  Công ty cổ phần Vinpearl - Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010, đã gửi công văn lên Bộ VHTT&DL và Cục NTBD đề nghị hướng dẫn cụ thể cách xử lý sai phạm của Hoa hậu Diễm Hương.

Trong Nghị định 79 của Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch về Thi người đẹp và người mẫu không có quy định, hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục tước danh hiệu của thí sinh đã đoạt giải tại một cuộc thi người đẹp trong nước. Vì vậy, ban tổ chức đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể về cách xử lý vi phạm của Hoa hậu Diễm Hương.

Công văn trả lời của Cục NTBD ngày 26/3 chỉ đề nghị chung chung là Công ty cổ phần Vinpearl – Đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc đối với bà Lưu Thị Diễm Hương theo đúng thẩm quyền của đơn vị và Ban tổ chức cuộc thi đã được Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch giao tại Quyết định số 1336/QĐ-BVHTTDL ngày 14/4/2010.

Công văn không cũng nêu hình thức xử phạt là tước vương miện của Hoa hậu Diễm Hương.

Sự lúng túng cùng với thái độ không rõ ràng thể hiện qua văn bản hành chính của cơ quan chức năng trong việc tìm hình phạt cho hành vi gian dối của Hoa hậu Diễm Hương đã cho thấy lỗ hổng và sự thiếu chi tiết trong trong nghị định 79 của Chính phủ, Thông tư 03 của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch sau một năm thực hiện.

Tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương hay một hình thức xử phạt nào đó với cô còn là một câu chuyện dài vì sự chung chung của văn bản luật pháp mà trớ trêu thay lại chính là 2 văn bản luật được tổng kết trong ngày 28/3 tại TP HCM./.

>> Lúng túng trong việc tước vương miện Hoa hậu Diễm Hương?

Hoàng Xuân/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Mỹ nữ Saudi Arabia chinh phục đường đua F1 mừng chị em được tự lái xe
VOV.VN - Vào đúng ngày phụ nữ Saudi Arabia chính thức được phép tự lái xe ô tô, một mỹ nữ nước này đã ăn mừng bằng việc tham gia vào giải đua công thức 1.
VOV_AllPage