Vinh danh nghệ nhân ưu tú và tôn vinh nghệ thuật dân gian Tây Nguyên

VOV.VN -Chủ đề xuyên suốt trong đêm bế mạc tuần văn hóa du lịch tỉnh Kon Tum là vinh danh nghệ nhân ưu tú và tôn vinh nghệ thuật dân gian Tây Nguyên.

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, ấn tượng, tối 20/3, tại Nhà rông văn hóa làng Kon Klor, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần văn hóa du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016.

vinh danh nghe nhan uu tu va ton vinh nghe thuat dan gian tay nguyen hinh 0
Lễ bế mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần văn hóa du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016.

Chủ đề xuyên suốt trong đêm bế mạc liên hoan là vinh danh nghệ nhân ưu tú và tôn vinh nghệ thuật dân gian Tây Nguyên. Ngay trong phần mở đầu, hàng trăm nghệ nhân đến từ các tỉnh, người dân và du khách đã cùng hòa vào không khí lễ hội của đồng bào Tây Nguyên, với những: hòa tấu nhạc cụ của dân tộc Sê đăng- Tây Nguyên vào hội; hát đối đáp dân tộc Ê đê; hòa tấu cồng chiêng xoang Mừng chiến Thắng- dân tộc Gia rai; hòa tấu cồng chiêng Mừng hội- dân tộc Mơ nông và trình diễn trang phục dân tộc K’ho.

Theo đánh giá của Ban tổ chức,Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên gắn với Tuần văn hóa du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 3 năm 2016 để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh văn hóa- Con Người và đại ngàn Tây Nguyên. Đây cũng là dịp để đồng bào, những chủ thể văn hóa giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện những giá trị văn hóa của dân tộc mình góp phần vào việc bảo tồn, phát huy, giữ gìn không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.   

Ghi nhận, tôn vinh những đóng góp, cống hiến của các nghệ nhân dân gian trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, tỉnh Kon Tum trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” của Chủ tịch nước cho 43 nghệ nhân; Bộ văn hóa, Thể Thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân; UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 2 cá nhân và nhiều phần thưởng khác cho các Đoàn và nghệ nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia liên hoan.

vinh danh nghe nhan uu tu va ton vinh nghe thuat dan gian tay nguyen hinh 1
43 nghệ nhân tỉnh Kon Tum nhận danh hiệu nghệ nhân ưu tú.

Là một trong các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân A Nhất, làng Kon Bưu, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết: “Đảng Nhà nước quan tâm phong tặng danh hiệu này, tôi thấy rất vui và phấn khởi. Chúng tôi mong muốn bảo tồn lại, phát huy truyền thống bản sắc của dân tộc chúng tôi để sau này thế hệ trẻ biết được truyền thống của dân tộc. Mong muốn Đảng, Nhà nước mỗi năm tổ chức giao lưu để chúng tôi tìm hiểu thêm bản sắc các tỉnh khác để bảo tồn lại văn hóa của dân tộc”./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds