Kỳ vọng ở sự luân chuyển cán bộ

VOV.VN -Luân chuyển cán bộ là một chủ trương đúng đắn của Đảng, phù hợp với từng thời kỳ phát triển đất nước, quy luật phát triển của cán bộ.

Thực hiện chủ trương luân chuyển cán bộ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa quyết định luân chuyển đợt một 44 nhân sự về các địa phương. Trong đó có 25 nhân sự giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, 19 nhân sự giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố. Đây là việc làm không mới trong công tác cán bộ, nhưng là đợt luân chuyển cán bộ đầu tiên theo quyết định của Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Chính bởi vậy, điều này thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận, trong đó chứa đựng sự kỳ vọng và có cả những trăn trở, băn khoăn.

Chưa bao giờ công tác cán bộ được Đảng và Nhà nước thực hiện nhiều việc làm mang tính đột phá như thời gian vừa qua. Từ xây dựng quy hoạch cán bộ cấp chiến lược đến sự cương quyết của các Bộ, ngành nhằm sắp xếp, “xốc” lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu của một nền hành chính phục vụ nhân dân. Và nay là việc luân chuyển 44 nhân sự về các địa phương.

Luân chuyển cán bộ là một chủ trương đúng đắn của Đảng, phù hợp với từng thời kỳ phát triển của đất nước, quy luật phát triển của cán bộ. Thực hiện Nghị quyết của các kỳ Đại hội Đảng, đã có nhiều đợt cán bộ được luân chuyển từ Trung ương về địa phương và ngược lại, cán bộ lãnh đạo một số địa phương về công tác tại cơ quan Trung ương. Thực tế qua các đợt luân chuyển cán bộ đã cho thấy, hiệu quả của nó, nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận nó chưa thực sự như mong muốn, thậm chí có trường hợp còn gây hoài nghi trong dư luận.

Vì thế, với bước đột phá trong công tác cán bộ lần này người dân kỳ vọng, qua luân chuyển, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý sẽ có thêm kinh nghiệm, hiểu thêm thực tế; sẽ tham mưu hoặc ban hành những chính sách không còn nửa vời, quan liêu mà sát với thực tiễn cuộc sống. Nhưng họ vẫn băn khoăn, bởi nhiều lẽ. Việc luân chuyển này liệu có thực chất hay không? Có đúng người, đúng việc hay không? Việc đánh giá, thẩm định kết quả sau luân chuyển như thế nào? Có nghĩa, rất nhiều vấn đề quan tâm để làm sao việc luân chuyển cán bộ đạt được mục tiêu Bộ chính trị, Ban Bí thư đã đề ra.

Trăn trở của người dân xuất phát từ thực tế công tác cán bộ nhiều năm qua. Không phải ngẫu nhiên trong dư luận luôn râm ran chuyện “chạy chức, chạy quyền”. Bởi thực tế đã cho thấy, tỷ lệ cán bộ sau khi luân chuyển phát huy được khả năng của mình, góp sức chung vai giải quyết những vấn đề quan trọng ở địa phương không phải là nhiều. Có thể do thời gian nhận nhiệm vụ của họ không được bao nhiêu; có thể họ xác định việc nhận nhiệm vụ này chỉ là “tạm thời”; cũng có thể họ không có cơ hội để thể hiện năng lực. Nhưng dù vì lý do gì thì người dân cũng nhìn vào hiệu quả công việc để làm thước đo đánh giá cán bộ. Khi sự đóng góp của cán bộ được luân chuyển không tương xứng với niềm tin của dân, không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương thì sự luân chuyển ấy sẽ trở nên vô nghĩa. Phần nào nó còn làm xáo trộn tâm lý của người dân về chủ trương đúng đắn của Đảng và chính sách của Nhà nước.

Luân chuyển đúng người, đúng việc cũng là một vấn đề mang nhiều ưu tư cho cả người được luân chuyển và địa phương nơi tiếp nhận. Tuy rằng, luân chuyển để rèn luyện, thử thách cán bộ nhưng nếu như nhiệm vụ họ được giao không phù hợp với năng lực, chuyên môn e rằng việc luân chuyển sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Và địa phương nơi họ nhận nhiệm vụ cũng khó có thể tạo điều kiện thuận lợi để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Người cho rằng “công việc thành hay bại đều từ cán bộ mà ra''. Bởi thế, để đánh giá đúng, sử dụng hiệu quả cán bộ, theo Chủ tịch Hồ Chí Minh đòi hỏi người đánh giá phải công tâm, vô tư, khách quan. Đặc biệt đánh giá cán bộ phải dựa vào dân, lấy ý kiến của dân, đem ra tập thể bàn bạc và đi đến thống nhất. Từ việc đánh giá đúng sẽ có các bước quy hoạch, luân chuyển đúng cán bộ. Luân chuyển đúng cán bộ mới chống được bệnh ích kỷ, địa phương, bè phái.

Đợt luân chuyển cán bộ đầu tiên theo quyết định của Bộ Chính trị và Ban Bí thư lần này được kỳ vọng sẽ thực hiện được lời dạy của Bác, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ để họ thực sự xứng đáng là “công bộc” của dân./.

Đàm Hoa/VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...