Muỗi nuôi tại đảo Trí Nguyên có khả năng phòng virus Zika

VOV.VN - Loại muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn tự nhiên) mang tác nhân sinh học Wolbachia đang nuôi thử nghiệm tại đảo Trí Nguyên có khả năng ức chế virus Zika.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa thông tin chính thức loại muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn tự nhiên) mang tác nhân sinh học Wolbachia đang nuôi thử nghiệm tại đảo Trí Nguyên, thành phố Nha Trang không chỉ có khả năng loại trừ bệnh sốt xuất huyết mà còn có khả năng ức chế virus Zika.

Từ nhiều năm nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa phối hợp thực hiện Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” bằng cách thả muỗi vằn tự nhiên có cấy vi khuẩn Wolbachia tại đảo Trí Nguyên nhằm giảm khả năng lây truyền virus sốt xuất huyết. Sau khi ngừng thả muỗi từ tháng 11/2014, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia vẫn tự duy trì.

muoi nuoi tai dao tri nguyen co kha nang phong virus zika hinh 0
Muỗi vằn nuôi tại đảo Trí Nguyên có khả năng phòng virus Zika (Ảnh: Lao Động)

Trước đó, tại đảo số ca mắc sốt xuất huyết Dengue bình quân mỗi năm từ 8 đến 10 ca. Sau khi thả muỗi, năm 2014, tại đảo không có ca bệnh nào. Năm 2015 sốt xuất huyết tại tỉnh Khánh Hòa lên đến đỉnh điểm nhưng tại đảo Trí Nguyên chỉ có 1 ca và ca này có thể lây bệnh từ đất liền.

Muỗi vằn tự nhiên có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước có thể truyền virus Dengue, virus Zika khi chúng hút máu người bệnh có virus nêu trên. Trong khi đó, một số nghiên cứu mới đây cho thấy muỗi vằn mang tác nhân sinh học Wolbachia có khả năng ức chế sự phát triển của virus Zika.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đây là một phương pháp mới có nhiều triển vọng trong phòng ngừa lây truyền Zika: “Virus Zika và virus sốt xuất huyết cùng 1 loại muỗi truyền bệnh đó là Aedes aegypti, loại muỗi này khi không phát triển thì nó sẽ phòng chống được cả 2 bệnh. Tới đây, chúng tôi phối hợp với tỉnh, mở rộng địa bàn thử nghiệm từ đảo Trí Nguyên đưa muỗi vào đất liền để có thể triển khai ở trên đất liền. Trên cơ sở đó đánh giá, có thể nhân rộng mô hình này ra cho nhiều tỉnh, thành phố khác./.

Thái Bình/VOV-miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds