Nâng mức cảnh báo phòng chống dịch Zika tại Bình Thuận

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Thuận cần thực hiện ngay việc nâng mức độ cảnh báo phòng chống dịch Zika.

Liên quan đến việc một du khách Australia sau khi đi du lịch tại Việt Nam về nước được phát hiện nhiễm virus Zika, ngày 24/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Zika tại tỉnh Bình Thuận.

nang muc canh bao phong chong dich zika tai binh thuan hinh 0
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận vào chiều 24/3

Làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vào chiều 24/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trường hợp du khách Australia đi du lịch ở Việt Nam trở về bị nhiễm virus Zika đã đi qua Khánh Hòa, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh và đã đến Mũi Né (Bình Thuận) ở 2 đêm. Tuy nhiên, không hoàn toàn bệnh nhiễm từ các địa phương mà du khách này đi qua. Việc này đang trong quá trình điều tra.

Mặc dù chưa xác định được có trường hợp bị virus Zika ở địa phương hay không, nhưng Bình Thuận cần xem như đang ở trong tình huống đã có dịch để chủ động phòng chống. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bình Thuận cần thực hiện ngay việc nâng mức độ cảnh báo phòng chống dịch; mở rộng ngay việc giám sát bệnh nhân, nhất là ở khu vực Mũi Né có nhiều du khách quốc tế đến du lịch.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói: “Tất cả các bệnh nhân vào bệnh viện khám, ngay ở phòng khám có những biểu hiện hội chứng cúm, có dấu hiệu chỉ điểm của virus Zika như: đau đầu, sốt, đau cơ, phát ban, viêm kết mạc thì các cơ sở phải lấy mẫu. Làm sao xét nghiệm sốt xuất huyết trước. Sau đó, những mẫu nào âm tính với sốt xuất huyết thì ngay lập tức gửi cho Viện Pasteur Nha Trang. Tôi yêu cầu Viện Pasteur Nha Trang vào Khánh Hòa và Bình Thuận để có thể làm sao chúng ta liên tục làm xét nghiệm. Bởi vì chỉ có xét nghiệm chúng ta mới có thể phát hiện ra được”.

Phòng chống Zika cũng không khác phòng chống sốt xuất huyết. Hữu hiệu nhất vẫn là biện pháp tránh không cho muỗi đốt; đồng thời thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, phun thuốc diệt muỗi… Không để muỗi đốt sẽ không bị Zika.

nang muc canh bao phong chong dich zika tai binh thuan hinh 1
Đoàn công tác Bộ Y tế đến Bệnh viện Đa Khoa Bình Thuận kiểm công tác giám sát, phòng bệnh Zika.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh Zika tại Phòng Khám đa khoa khu vực Mũi Né và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phục vụ công tác này của địa phương.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tập huấn theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho toàn thể nhân viên về cách phòng chống, phương thức chẩn đoán và điều trị, cách thức lấy mẫu xét nghiệm và cách thức gửi mẫu xét nghiệm virus Zika. Các khoa, phòng của bệnh viện cũng tăng cường công tác tuyên truyền phòng bệnh Zika cho những người đi khám bệnh và bệnh nhân nắm được thông tin./.

Việt Quốc/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds