Nước lũ cuộn xiết cô lập 55 hộ dân tộc Khơ Mú ở Nghệ An

VOV.VN -Dòng nước lũ cuồn cuộn chảy xiết hiện vẫn chia cắt 55 hộ dân tộc Khơ Mú ở Nghệ An với thế giới bên ngoài.

Mưa lớn trong những ngày qua, thêm vào đó ước lũ từ thượng nguồn ầm ầm đổ về khiến 55 hộ dân với 324 nhân khẩu sinh sống tại bản Na Lợt, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị cô lập hoàn toàn.

55 hộ dân này đều là đồng bào dân tộc Khơ Mú, cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào làm rẫy, trồng trọt. Con đường duy nhất vào bản Na Lợt phải lội qua khe Nậm Hỷ.

nuoc lu cuon xiet co lap 55 ho dan toc kho mu o nghe an hinh 1

Dòng nước lũ cuộn xiết cô lập 55 hộ dân tộc Khơ Mú với thế giới bên ngoài

Những ngày qua, nước lũ ầm ầm đổ về khiến khe Nậm Hỷ nước cuộn xiết vô cùng nguy hiểm. Con đường duy nhất vào bản bị nước lũ chia cắt. Để có thể di chuyển qua người dân dùng một dây thừng buộc chặt vào thân cây rồi bám vào đó lội qua dòng suối cuộn xiết.

Để tiếp cận với các hộ dân nơi đây, chị Hiến Chương – phóng viên đài truyền hình Nghệ An đã liều mình vượt qua dòng nước lũ cuộn xiết với sự giúp đỡ của một số người dân. Hình ảnh sau đó được ghi lại khiến nhiều người khi xem lại không khỏi thót tim, cảm phục trước sự dũng cảm của nữ phóng viên.

nuoc lu cuon xiet co lap 55 ho dan toc kho mu o nghe an hinh 2

Hình ảnh nữ phóng viên (người đội mũ) vượt lũ với sự giúp đỡ của người dân.

Hiện tại lũ đã dần rút, nhưng nhiều huyện miền núi tỉnh Nghệ An vẫn đang phải gồng mình khắc phục thiệt hại sau cơn lũ dữ.

Theo báo cáo nhanh Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An tính đến hết ngày 18/8, mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích.

Các nạn nhân thiệt mạng trong cơn lũ dữ gồm: Moong Mẹ Tân (37 tuổi) Cụt Văn Thôn (11 tuổi) cùng trú tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, bị nước lũ cuốn trôi; Hạ Bào Cu (10 tuổi, bản Đống trên, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn bị nước lũ cuốn trôi; Lữ Văn Giáp (14 tuổi), bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn bị nước lũ cuốn trôi; Moòng Phò Uôn (80 tuổi), bản Xốp Típ, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn; 1 thi thể trôi về địa bàn xã Hữu Kiệm chưa xác định được danh tính.

Trong khi đó, cơn lũ dữ cũng đã cuốn trôi, làm sập 23 nhà; 13 nhà bị tốc mái, 2.055 nhà bị nhấn chìm trong nước lũ, lực lượng chức năng cũng đã 364 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở và ngập sâu. Ngành nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng chịu thiệt hại nặng nề với 4.021,4 ha lúa hè thu bị ngập sâu; 1349,8 ha ngô, rau màu các loại cũng bị nhấn chìm trong nước lũ... 13.786 con gia súc, gia cầm cuốn trôi, chết.../.

CTV Nhật Minh/VOV.VN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds