Trường học nhà cửa ở Nghệ An ngập trong lớp bùn dày đặc

Nghệ An có 6 người chết do mưa lũ sau bão số 4

VOV.VN -Nước lũ rút dần, những khu vực ở Nghệ An trước đó chìm sâu trong biển nước giờ lại ngập ngụa với lớp bùn dày cả mét.

Nước lũ rút dần, những khu vực trước đó chìm sâu trong biển nước giờ lại ngập ngụa với lớp bùn dày cả mét, người dân miền tây xứ Nghệ đang gồng mình khắc phục hậu quả.

truong hoc nha cua o nghe an ngap trong lop bun day dac hinh 1

Cơn lũ dữ nhấn chìm nhiều vùng tại miền tây xứ Nghệ trong biển nước, giao thông bị chia cắt.

6 người chết, hàng ngàn ngôi nhà bị sập, ngập trong cơn lũ dữ

Theo báo cáo nhanh Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An tính đến hết ngày 18/8, mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích.

Các nạn nhân thiệt mạng trong cơn lũ dữ gồm: Moong Mẹ Tân (37 tuổi) Cụt Văn Thôn (11 tuổi) cùng trú tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, bị nước lũ cuốn trôi; Hạ Bào Cu (10 tuổi, bản Đống trên, xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn bị nước lũ cuốn trôi; Lữ Văn Giáp (14 tuổi), bản Khe Tang, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn bị nước lũ cuốn trôi; Moòng Phò Uôn (80 tuổi), bản Xốp Típ, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn; 1 thi thể trôi về địa bàn xã Hữu Kiệm chưa xác định được danh tính.

Trong khi đó, cơn lũ dữ cũng đã cuốn trôi, làm sập 23 nhà; 13 nhà bị tốc mái, 2.055 nhà bị nhấn chìm trong nước lũ, lực lượng chức năng cũng đã 364  hộ dân nằm trong vùng bị sạt lở và ngập sâu. Ngành nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng chịu thiệt hại nặng nề với 4.021,4 ha lúa hè thu bị ngập sâu; 1349,8 ha ngô, rau màu các loại cũng bị nhấn chìm trong nước lũ... 13.786 con gia súc, gia cầm cuốn trôi, chết...

truong hoc nha cua o nghe an ngap trong lop bun day dac hinh 2
Lũ rút đi để lại lớp bùn dày đặc, có nơi bùn dày cả mét.

Hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng bị tàn phá nặng nề với 22.527 m đường giao thông địa phương bị sạt lở; 52 cầu tạm bị cuốn trôi, 17 cầu bị ngập... Nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch như quốc lộ 7, quốc lộ 48 bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở đất ...

Lũ rút nhà cửa, trường học ngập ngụa trong bùn

Đến ngày 19/8, lũ bắt đầu rút dần, tại những vị trí trước đó chìm trong nước lũ giờ ngập ngụa trong lớp bùn dày đặc. Tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, chính quyền địa phương đã huy động cả ngàn người tập trung dọn dẹp lớp bùn ngập sâu đến gần 1m. Lực lượng công an, quân đội, cán bộ, người dân với sự trợ giúp của máy móc đang cật lực dọn dẹp đồ đạc để ổn định cuộc sống cho người dân.

truong hoc nha cua o nghe an ngap trong lop bun day dac hinh 3
Lực lượng chức năng nỗ lực giải cứu các trường học tại thị trấn Mường Xén trước sự “bao vây” của hàng vạn m3 bùn.

Người dân tại đây cho biết, chưa bao giờ lũ lên nhanh thế, chỉ sau hơn 1 tiếng thì nước trên sông Nậm Nơn đã dâng cao cuồn cuộn chảy xiết nhấn chìm một phần thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn trong biển nước. Người dân không kịp sơ tán đồ đạc nên bị hư hỏng nhiều.

“Tôi nghe thấy tiếng ầm ầm, ra thì thấy nước sông Nậm Nơn dâng lên rất nhanh, mọi người chỉ kịp đưa một số đồ đạc lên gác còn lại đều bị chìm trong nước”, chị Huyền, một người dân tại thị trấn Mường Xén cho biết. Ngoài nhà dân, còn có trường học, cơ sở hành chính cũng bị nhấn chìm trong biển nước.

truong hoc nha cua o nghe an ngap trong lop bun day dac hinh 4

Điểm trường THPT Nội trú huyện Con Cuông bị nhấn chìm, đồ dùng học tập của học sinh tại đây bị hư hỏng hoàn toàn.

Tại huyện Con Cuông, nhiều vị trí cũng ngập sâu, đặc biệt tại điểm trường THPT Nội trú huyện bị nhấn chìm trong biển nước. Bàn ghế, đồ dùng học tập của các em học sinh tại đây hầu như bị hư hỏng sau cơn lũ dữ.

Hiện tại chính quyền các địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả sau cơn lũ./.

Nguy cơ lũ chồng lũ ở Lai Châu

VOV.VN - Trong khi địa phương đang ngổn ngang với công tác khắc phục và tìm kiếm người mất tích trong trận lũ trước, một đợt lũ mới đang hình thành.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close