Xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài vững mạnh

(VOV) - Những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tại Hội nghị là đại diện cho tiếng nói của gần 4,5 triệu kiều bào trên khắp thế giới.

xay dung cong dong nguoi viet o nuoc ngoai vung manh hinh 1
Các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động Cộng đồng Người Việt Nam ở nước ngoài nhận giấy khen của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài


Chiều 28/9, sau hai ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, tích cực, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh họp phiên toàn thể và bế mạc. 

Với chủ đề chính “Tầm nhìn đến năm 2020 – Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước”, Hội nghị đã tập trung thảo luận ở 4 chuyên đề liên quan đến phương hướng xây dựng một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết vững mạnh, thành đạt, hòa nhập vào xã hội sở tại trong khi vẫn giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, hướng về góp phần xây dựng đất nước.

Hội nghị đã nghe hơn 100 ý kiến phát biểu, tham luận với nội dung phong phú, thẳng thắn và tâm huyết. Đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế và kiến nghị các phương hướng, giải pháp thiết thực trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay. Đây là dịp để các bên cùng trao đổi, đánh giá tình hình và xác định tầm nhìn, định hướng để người Việt Nam ở nước ngoài thực sự là bộ phận, là nguồn sinh lực để xây dựng cộng đồng vững mạnh, đóng góp cho quá trình hội nhập toàn diện, phù hợp với chiến lược phát triển đất nước.

Ông Đỗ Xuân Đông – Đại sứ Việt Nam tại cộng hòa Czech nói: “Hiện ở cộng hòa Czech có khoảng 60.000 người Việt Nam sinh sống và trở thành hội viên nòng cốt, cánh tay phải của cơ quan đại diện Việt Nam, là cộng đồng chăm chỉ và chịu thương chịu khó. Để người Việt tại Czech tiếp tục phát triển và có chỗ đứng tại Czech thì chúng ta cần tập trung làm thế nào để hội nhập tốt. Chúng tôi cũng tích cực vận động bà con tôn trọng và tuân theo luật pháp của nước sở tại và học tốt tiếng địa phương và tổ chức hoạt động để quảng bá văn hóa, con người Việt Nam”.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho rằng: Những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tại Hội nghị lần này là đại diện cho tiếng nói của gần 4,5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sẽ được ghi nhận và chuyển tải đầy đủ đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng. Đây sẽ là cơ sở cho việc điều chỉnh, hoàn thiện và triển khai có hiệu quả các chính sách liên quan đến Việt Nam ở nước ngoài nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hội nhập thành công vào xã hội sở tại và góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Ông Sơn phát biểu: “Chúng tôi đánh giá cao công lao đóng góp và tình cảm của người dân trên khắp thế giới đối với quê hương Việt Nam. Hy vọng là sau chuyến đi Trường Sa vừa rồi thì sẽ có nhiều chuyến đi tiếp theo. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao sự đóng góp của đại biểu dành cho Trường Sa ngay trong Hội nghị lần này và tin rằng tình cảm đó không dừng lại qua chuyến đi mà qua nhận thức mỗi ngày. Tôi tin rằng 4,5 triệu đồng bào Việt Nam trên khắp thế giới sẽ cùng đoàn kết để xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, xứng đáng với mong muốn của tổ tiên.”

Hội nghị đã trao bằng khen và giấy khen của Bộ Ngoại giao cho 27 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát triển cộng đồng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc./.

Bích Huyền/VOV-Tp HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017
Bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu nhất thế giới 2017 dựa trên số liệu của IMF công bố tháng 10/2017 về GDP bình quân đầu người.