Hai nhà báo Tây Ban Nha bị bắt tại Syria đã được tự do

VOV.VN -Syria là địa bàn có xung đột nguy hiểm nhất trên thế giới đối với các phóng viên do nguy cơ bị bắt cóc cao

Hãng tin AP đưa tin, 2 nhà báo Tây Ban Nha đã được trả tự do sau khi bị một nhóm al-Qaida giả mạo giam giữ 6 tháng ở Syria, tờ báo mà một trong 2 nhà báo này làm việc cho biết.

Ngoài 2 phóng viên Javier Espinosa và phóng viên ảnh Ricardo Garcia Vilanova được trả tự do nói trên, có ít nhất 9 phóng viên nước ngoài và 10 phóng viên địa phương khác đã mất tích ở Syria.

hai nha bao tay ban nha bi bat tai syria da duoc tu do  hinh 1
Khủng hoảng chính trị khiến Syria trở thành địa bàn nguy hiểm nhất đối với các nhà báo (Ảnh: Lực lượng đối lập và quân chính phủ ở Damascus- Reuters)


Theo AP, người ta tin rằng còn nhiều người Syria làm việc trong lĩnh vực truyền thông nữa cũng bị giam cầm.

Syria là địa bàn có xung đột nguy hiểm nhất trên thế giới đối với các phóng viên, do nguy cơ bị bắt cóc bởi cả lực lượng phiến quân và lực lượng ủng hộ chính phủ.

Hai nhà báo Espinosa và Vilanova đã bị bắt giữ từ hồi tháng 9/2013 tại một trạm kiểm soát ở thị trấn Tal Abyad ở tỉnh phía đông của Raqqa. Hai người đang cố gắng rời khỏi Syria vào thời điểm đó.

Espinosa đã liên lạc với tờ báo El Mundo tối thứ Bảy (29/3) từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hai người đang được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chăm sóc, tờ báo cho biết. Tòa soạn dự kiến ​​sẽ cử người đến Tây Ban Nha vào ngày Chủ nhật (30/3).

Tờ báo không cung cấp thêm chi tiết về việc 2 nhà báo được tự do. Chưa rõ đây là do những kẻ bắt cóc tự thả họ ra hay họ đã trốn thoát.

Espinosa vốn được đông đảo đồng nghiệp tôn trọng bởi là một phóng viên dũng cảm. Ông từng bị thương vào tháng 2/2012 tại một trận pháo kích tại trung tâm thành phố Homs, trận pháo kích đã khiến một phóng viên ảnh người Pháp, Remi Ochlik và một phóng viên người Mỹ làm việc cho một tờ báo Anh, Marie Colvin thiệt mạng. Ông đã may mắn được một bức tường cứu thoát khỏi làn mảnh đạn.

AP cho biết, khi nghe tin đồng nghiệp Espinosa được tự do, Monica Garcia Prieto, cũng là một phóng viên Tây Ban Nha, đã gửi một tin nhắn Twitter sáng sớm Chủ nhật mô tả cảm xúc của mình: “Hạnh phúc tinh khôi"./.

Bích Đào/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage