Iran sắp kiện Mỹ lên Ủy ban quốc tế giám sát thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Iran kiện Mỹ lên Ủy ban quốc tế giám sát thỏa thuận hạt nhân để đáp trả việc Quốc hội Mỹ gia hạn trừng phạt Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua (13/12) yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này chuẩn bị đệ đơn kiện Mỹ lên Ủy ban quốc tế giám sát thỏa thuận hạt nhân sau khi Quốc hội Mỹ thông qua việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Iran hồi đầu tháng này.

iran sap kien my len uy ban quoc te giam sat thoa thuan hat nhan hinh 1
Nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Ảnh: PressTV)

Theo Kênh truyền hình Nhà nước Iran, Tổng thống Rouhani đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nước này triển khai những biện pháp pháp lý phù hợp ở cấp độ quốc tế nhằm chống lại sự vi phạm của Mỹ trong việc thực thi thỏa thuận hạt nhân.

Hồi đầu tháng này, Quốc hội Mỹ đã quyết định gia hạn thêm 10 năm các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ hết hạn vào ngày 31/12 và dự kiến sẽ được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành luật trong vài ngày tới.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Rouhani cũng yêu cầu các nhà khoa học nước này bắt đầu nghiên cứu chế tạo tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, một động thái được xem là nhằm đáp lại việc Mỹ có thể gia hạn các lệnh trừng phạt.

Theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) mà Iran và Nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức đạt được hồi năm ngoái, các cường quốc thế giới sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đổi lại việc Iran kiềm chế chương trình hạt nhân./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.
VOV-left-160x600