Mật vụ Mỹ bác tin kiểm tra cuộc gặp của Donald Trump Jr. với Nga

VOV.VN–Mật vụ Mỹ ngày 16/7 bác bỏ thông tin từ luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump rằng cơ quan này đã kiểm tra cuộc gặp giữa con trai ông với phía Nga.

Trước đó, con trai Tổng thống Mỹ, Donald TrumpJr. đã thừa nhận rằng anh ta gặp luật sư Nga Natalia Veselnitskaya ở New York sau khi được báo rằng bà có thông tin bất lợi cho đối thủ của cha anh, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton.

mat vu my bac tin kiem tra cuoc gap cua donald trump jr. voi nga hinh 1
Tổng thống Donald Trump (phải) và con trai Donald Trump Jr. (Ảnh: Reuters)

“Tôi băn khoăn vì sao cơ quan mật vụ lại để những người đó được vào nếu thấy vụ việc này là bất chính?” - Jay Sekulow, một thành viên đội ngũ luật sư của Tổng thống Donald Trump chia sẻ trong chương trình “This Week” của kênh ABC tối 16/7. “Lúc đó ông ấy đã được mật vụ bảo vệ và điều này dẫn tới câu hỏi của tôi”.

Cũng theo ông Sekulow, Tổng thống Donald Trump không biết gì về bất cứ cuộc gặp nào giữa đội ngũ tranh cử của ông với người Nga.

Trong một bức thư đáp lại bình luận của Sekulow, người phát ngôn Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS) Mason Brayman cho biết, vào thời điểm tháng 6/2016, khi xảy ra cuộc gặp giữa Trump Jr. và 2 quan chức cấp cao khác trong đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump với luật sư Nga, anh ta [Trump Jr.] không được nhận sự bảo vệ của cơ quan này.

“Donald Trump Jr. không phải là đối tượng bảo vệ của USSS vào tháng 6/2016. Vì thế, chúng tôi không kiểm tra bất cứ ai gặp anh ta vào thời điểm đó” – thông báo của Cơ quan Mật vụ Mỹ nêu rõ.

Theo các bức thư điện tử (email) do chính Trump Jr. công khai tuần trước, anh ta nhiệt tình đồng ý gặp Veselnitskaya, người được giới thiệu là luật sư chính phủ Nga. Tuy nhiên, Veselnitskaya lại nói bà chỉ là một luật sư tư nhân và bác bỏ mối quan hệ với điện Kremlin.

Trong khi đó, hôm 14/7, kênh NBC (Mỹ) đưa tin, một nhà vận động hành lang từng là sỹ quan phản gián Xô Viết cũng tham gia vào cuộc gặp trên, trong đó có cả con rể của ông Donald Trump là Jared Kushner và cựu giám đốc chiến dịch tranh cử Paul Manafort.

Cuộc gặp này là bằng chứng rõ rệt nhất về mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump với Nga, một vấn đề đang chịu sự điều tra của cả Quốc hội và Bộ Tư pháp Mỹ.

Phía Nga đã bác bỏ bất cứ sự can thiệp nào trong khi Tổng thống Donald Trump và con trai cũng bác bỏ cáo buộc câu kết với Nga.

Bình luận của Sekulow, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, về Cơ quan Mật vụ Mỹ đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía, trong đó có Frances Townsend, người từng cố vấn cho cựu Tổng thống đảng Cộng hòa George W. Bush về an ninh nội địa.

Nhiệm vụ của Cơ quan Mật vụ Mỹ là bảo vệ thân thể cho Tổng thống cũng như các ứng viên Tổng thống chủ chốt. Nhưng việc kiểm tra ai tiếp xúc với Tổng thống hay ứng viên Tổng thống chỉ giới hạn trong mục đích bảo vệ thân thể mà thôi./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600