Mỹ, UAE hoan nghênh động thái “xuống nước” của Qatar

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Arab dỡ bỏ phong tỏa Qatar sau khi nước này sửa đổi luật chống khủng bố.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 21/7 nói rằng, Mỹ hài lòng với những nỗ lực của Qatar trong việc thực hiện một thỏa thuận nhằm chống cung cấp tài chính cho khủng bố, đồng thời kêu gọi các nước Arab dỡ bỏ phong tỏa đối với Qatar.

my va uae hoan nghenh dong thai xuong nuoc cua qatar hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi bin Abdullah tại thủ đô Washington. (Ảnh: AFP)

Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Oman Yusuf bin Alawi bin Abdullah tại thủ đô Washington, ông Tillerson cho biết, Qatar đã rất nỗ lực trong việc thực hiện biên bản ghi nhớ mà Mỹ và Qatar đã ký nhằm chống khủng bố, chống cung cấp tài chính cho khủng bố, các vấn đề chống khủng bố mà mọi người quan tâm.

Phía Mỹ hài lòng với những nỗ lực của Qatar và Qatar cũng đã thể hiện thiện chí muốn ngồi lại với 4 nước Arab để đàm phán, thảo luận các yêu cầu. Vấn đề độc lập chủ quyền của cả 5 nước cần phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán này.

“Tôi hy vọng 4 nước Arab sẽ xem xét việc dỡ bỏ phong tỏa đối với Qatar như một dấu hiệu thiện chí”, Ngoại trưởng Tillerson nói. “Sự phong tỏa này thực sự tác động tiêu cực nhiều nhất đến người dân Qatar. Sẽ là dấu hiệu tích cực nếu cả 4 nước dỡ bỏ phong tỏa đối với Qatar. Tôi hy vọng họ sẽ xem xét một cách nghiêm túc”.

Trước đó, Qatar đã sửa đổi luật chống khủng bố trong một nghị định hoàng gia công bố ngày 20/7, động thái được nhìn nhận như một nỗ lực nhằm bác lại cáo buộc "hỗ trợ khủng bố" từ các quốc gia Arab vùng Vịnh đối với nước này.

Việc sửa đổi luật chống khủng bố được thực hiện chưa đầy một tuần sau khi Qatar ký một thỏa thuận với Mỹ nhằm củng cố các biện pháp chống khủng bố và ngăn chặn tài trợ tài chính cho khủng bố. Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain, Ai Cập và Saudi Arabia đã đưa nhiều tổ chức và cá nhân có liên hệ với Qatar vào danh sách khủng bố, trong đó có lãnh đạo tinh thần Hồi giáo Hồi giáo Yousef al-Qaradawi và một số tổ chức từ thiện do Qatar tài trợ.

Đây là một trong những phản ứng tích cực đầu tiên kể từ khi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain, Ai Cập và Saudi Arabia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hồi tháng trước.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 21/7 đã hoan nghênh quyết định của Qatar sửa đổi luật chống khủng bố.

Trong thông báo đăng tải trên trang mạng Twitter, Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho biết, sắc lệnh của Qatar về sửa đổi luật chống khủng bố là một bước đi đúng hướng nhằm đối phó nghiêm túc với những kẻ khủng bố. Ông Anwar Gargash nhấn mạnh, việc gây sức ép về mặt ngoại giao và kinh tế đã bắt đầu thu được kết quả, đồng thời hy vọng Qatar sẽ thay đổi toàn bộ định hướng./.

Hồng Anh-Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.
VOV-left-160x600