Nga cáo buộc Mỹ sử dụng “tiêu chuẩn kép” trong vụ Ukraine

VOV.VN - Cáo buộc của Nga được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra danh sách những tuyên bố sai lầm của ông Putin về Ukraine.

RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich ngày 6/3 tuyên bố: “Bộ Ngoại giao Mỹ đang cố tình đơn phương diễn giải tình hình tại Ukraine một cách hoàn toàn sai lầm”.

“Rõ ràng, Washington không dám thừa nhận rằng họ đã ủng hộ những người biểu tình tại Kiev và khuyến khích sử dụng bạo lực để lật đổ chính quyền hợp pháp tại Ukraine và mở đường cho những kẻ giờ làm như mình có quyền lực hợp pháp tại Kiev”, ông Lukashevich nói.

Ngày 5/2, một ngày sau khi Tổng thống Nga tổ chức họp báo về những diễn biến tại Ukraine, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc ông Putin là giả dối và đưa ra một danh sách gồm 10 tuyên bố sai lầm của ông Putin liên quan đến cuộc khủng hoảng tại đây.

nga cao buoc my su dung "tieu chuan kep" trong vu ukraine hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich (Ảnh AP)

Nga tuyên bố rằng nước này sẽ không phản ứng với những lời tuyên bố “đậm chất tuyên truyền” của Mỹ.

“Chúng tôi chỉ nói rằng chúng tôi đang phải đối mặt với một nước Mỹ ngạo mạn và độc đoán một cách không thể chấp nhận được”, trang web của Bộ Ngoại giao Nga trích dẫn lời ông Lukashevich.

Mỹ không có quyền gì để rao giảng về việc tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như tôn trọng chủ quyền của các nước khác”, ông Lukashevich nhấn mạnh.

“Thế việc Mỹ ném bom Nam Tư cũ và việc xâm lược Iraq chỉ dựa trên một cái cớ giả tạo thì sao”, ông Lukashevich nói.

Đã có rất nhiều ví dụ về việc Mỹ can thiệp quân sự vào các nước khác dù những nước này không hề đe dọa đến an ninh của Mỹ như tại Lebanon, Cộng hòa Dominica, Grenada, Libya và Panama.

“Chỉ dựa trên tuyên bố rằng nước này cần bảo đảm an ninh cho một vài công dân Mỹ đang ở các khu vực xung đột nói trên, Mỹ đã xâm chiếm Lebanon năm 1958 và Cộng hòa Dominica năm 1965, tấn công Grenada vào năm 1983, đánh bom Libya năm 1986 và chiếm Panama 3 năm sau đó”, ông Lukashevich nêu rõ.

“Thế mà giờ họ dám chỉ trích Nga “xâm lược” trong khi Nga đang đứng về phía những người Nga yêu nước chiếm phần lớn dân số tại Crimea để ngăn chặn những thế lực theo chủ nghĩa dân tộc tổ chức một cuộc biểu tình đẫm máu khác như đã xảy ra tại Kiev”, ông Lukashevich khẳng định.

Rõ ràng, Washington không thể giải quyết được tình hình căng thẳng đang gia tăng tại Ukraine vốn không theo đúng kịch bản mà Mỹ mong muốn nhưng đó không phải là lý do để Mỹ chĩa mũi dùi vào Nga, thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Cả Nga và Mỹ hiện đang đối đầu dữ dội trong cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine. Mỹ đã liên tục cáo buộc Nga muốn chiếm Cộng hòa Crimea trong khi phớt lờ thỏa thuận năm 1997 ký giữa Nga và Ukraine trong đó cho phép Nga duy trì 25.000 quân thuộc Hạm đội Biển Đen hiện diện trên bán đảo này./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage