Ngân hàng Thế giới sẽ viện trợ 3 tỷ USD cho Ukraine

VOV.VN - Số tiền này sẽ được Ngân hàng Thế giới (WB) chuyển cho Ukraine ngay trong năm nay.

WB cho biết đã nhận được yêu cầu hỗ trợ từ phía chính phủ lâm thời Ukraine và sẵn sàng hỗ trợ nước này thực hiện chương trình cải cách cấu trúc tổng thể để vượt qua những khó khăn kinh tế hiện nay.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ người dân Ukraine trong giai đoạn khó khăn và bày tỏ hy vọng tình hình tại đây sẽ sớm ổn định trở lại.

ngan hang the gioi se vien tro 3 ty usd cho ukraine hinh 1
Ukraine đang rất cần tiền để khôi phục kinh tế (Ảnh AP)

Ngân hàng thế giới nhận định, kinh tế Ukraine cần có biện pháp ứng phó khẩn cấp trong ngắn hạn cũng như những cải cách về trung và dài hạn.

Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay ở Ukraine là phải ổn định lại kinh tế vĩ mô, củng cố hệ thống ngân hàng, cải cách ngành năng lượng, đấu tranh tham nhũng và tăng cường tính trách nhiệm cũng như cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ xã hội cho những người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay đang khoét sâu thêm những khó khăn về kinh tế đẩy Ukraine gần hơn đến nguy cơ vỡ nợ.

Bộ Tài chính Ukraine cho biết nước này sẽ cần khoảng 35 tỷ USD để cải thiện nền kinh tế trong thời gian tới. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế  (IMF) ngày 7/3 cho biết, một phái bộ tìm kiếm sự thật của cơ quan này đang làm việc tại Kiev để tìm cách giúp người dân Ukraine và chương trình cải cách kinh tế của chính phủ đi đúng lộ trình./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tân Hoa xã

Bài liên quan

VOV_AllPage