Mỹ gia tăng trừng phạt Nga sau khi sáp nhập Crimea

VOV.VN -Mỹ sẽ đóng băng tài sản và giao dịch bằng USD đối với 20 quan chức và công dân Nga và ngân hàng Rossiya.

Căng thẳng Mỹ-Nga trong vấn đề Ukraine tiếp tục leo thang khi Mỹ vừa quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập Crimea.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, bao gồm đóng băng tài sản và giao dịch bằng USD đối với 20 quan chức và công dân Nga và ngân hàng Rossiya.

Tuyên bố của Tổng thống Obama được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Nga thông qua hiệp định sáp nhập Crimea vào Nga. Các quan chức trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ, trong đó có Chánh Văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov và  Chủ tịch Hạ viện Nga Sergey Naryshkin, cũng sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ hoặc kinh doanh với các cá nhân và công ty Mỹ.

Rossiya là ngân hàng lớn thứ 17 tại Nga với tài sản khoảng 10 tỷ USD và đang quản lý giao dịch tài chính của một số quan chức hàng đầu của chính phủ Nga. Một quan chức Mỹ cho biết, ngân hàng này có tài khoản USD tại một số định chế tài chính Mỹ.

Tổng thống Obama cũng bày tỏ lo ngại rằng những động thái gần đây của quân đội Nga có thể là dấu hiệu cho thấy Moscow sẽ không dừng lại ở Crime mà sẽ can thiệp vào cả các khu vực ở phía Đông và Nam Ukraine.

Để cảnh báo Nga, Tổng thống Obama cho biết ông đã ký một sắc lệnh cho phép Bộ Tài chính Mỹ áp dụng trừng phạt đối với các ngành công nghiệp chủ chốt của Nga nếu tình hình tiếp tục xấu đi: “Đây không phải là điều chúng tôi mong muốn. Các biện pháp trừng phạt này sẽ không chỉ tác động đáng kể đối với kinh tế Nga mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Nga cần hiểu rằng leo thang can thiệp sẽ chỉ khiến nước này thêm cô lập trong cộng đồng quốc tế.”

Dù ông Obama không nêu cụ thể nhưng theo một số quan chức Mỹ, sắc lệnh trên sẽ nhắm vào các ngành dầu khí, tài chính, khai khoáng và quốc phòng của Nga. Ngành dầu khí hiện đóng góp gần 50% tổng thu ngân sách hàng năm của Nga.

Trước dư luận cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ dường như không có hiệu quả, một quan chức chính phủ Mỹ cho biết những biện pháp mà Washington lựa chọn sẽ có tác động mạnh đối với Nga nhưng lại ảnh hưởng tối thiểu tới Mỹ và các đồng minh. Các biện pháp trừng phạt cần thời gian để chứng minh hiệu quả. 

Đến nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn nằm ngoài danh sách trừng phạt của Mỹ. Việc trừng phạt nguyên thủ quốc gia là điều hãn hữu đối với Mỹ, và phần lớn chỉ được sử dụng nếu Washington muốn thay đổi giới lãnh đạo tại một quốc gia nào đó./.

Nhật Quỳnh/VOV-Washington

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.