Nếu Malaysia yêu cầu, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm

VOV.VN - Với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam đã triển khai lực lượng tìm kiếm quy mô lớn nhất, với 11 máy bay và 7 tàu...

Chiều nay (15/3), tại trụ sở Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban an ninh hàng không dân dụng chính thức thông báo: Việt Nam dừng hoạt động tìm kiếm máy bay Malaysia MH 370 mất tích tại khu vực Biển Đông; đồng thời sẵn sàng chuẩn bị lực lượng để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm ở khu vực khác nếu phía Malaysia có yêu cầu và theo khả năng của Việt Nam.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, lúc 14h6 ngày 15/3, ông Nguyễn Hồng Thao, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia đã điện thoại trực tiếp thông báo kết quả cuộc họp báo của Thủ tướng Malaysia lúc trưa cùng ngày. Thứ nhất, Thủ tướng Malaysia thông báo dừng tìm kiếm ở khu vực Biển Đông. Thứ hai, máy bay MH370 có khả năng thay đổi đường bay và việc thay đổi đường bay này có nhiều khả năng do con người can thiệp. Người can thiệp vào thay đổi đường bay là người có rất nhiều kinh nghiệm, chuyên môn về máy bay Boeing 777. Thứ ba là nhiều khả năng máy bay chuyển về hướng Tây, có thể qua phía sa mạc Kazakhstan. Cho nên, hành lang tìm kiếm của Malaysia dự kiến sẽ từ Malaysia qua Thái Lan về Trung Á, phía sa mạc Kazakhstan và khu vực thứ 2 sẽ kéo về phía Indonesia.

Trung tướng Võ Văn Tuấn nhấn mạnh: “Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cho ý kiến như sau: Đây là thông tin do Đại sứ Việt Nam tại Malaysia là người đại diện của Việt Nam tại Malaysia đã thông báo nội dung như vậy sẽ là chính thức và phía Việt Nam sẽ thông báo dừng việc tìm kiếm tại khu vực biển Đông; đồng thời chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị lực lượng để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm ở khu vực khác, nếu các bạn yêu cầu và theo khả năng của chúng tôi. Đây là thuộc tìm kiếm mà Việt Nam sau khi được thông báo về nội dung mất tín hiệu máy bay Boing 777 - MH370 của hãng Hàng không Malaysia  ở khu vực ngoài của Việt Nam. Nhưng chúng tôi với tinh thần trách nhiệm cao đã triển khai lực lượng tìm kiếm đầu tiên ở khu vực này và quy mô, lực lượng tìm kiếm có thể nói có quy mô lớn nhất và cũng là những phương tiện hiện đại nhất.” 

Hiện, Việt Nam đã có thông báo gửi đến các phương tiện đang tham gia tìm kiếm được cấp phép trong vùng biển, không phận quản lý của Việt Nam về việc dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam đã triển khai lực lượng tìm kiếm với quy mô lớn nhất, với 11 máy bay và 7 tàu cùng lực lượng trên bộ của các Quân khu 5,7,9 và lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển, nhân dân địa phương, tất cả tàu thuyền đánh cá trên khu vực biển. Phạm vi hoạt động ban đầu ở 40.000 km2 song đã mở ra trên 87.000 km2 và tiếp tục mở rộng ra toàn bộ vùng biển khu vực quản lý của Việt Nam. Số lượng máy bay tham gia là 11 chiếc chủng loại khác nhau, đã bay 55 chuyến; các tàu đã tổ chức tìm kiếm trên diện tích hơn 100.000 km2 trên biển./.

Hữu Tiến/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage