Các nước khẳng định chưa phát hiện dấu vết máy bay mất tích

VOV.VN - Các nước Malaysia, Australia, Trung Quốc, Indonesia và Kazakhstan tiếp tục gia tăng hoạt động tìm kiếm và cứu trợ máy bay mất tích.

Quan chức nhiều nước tại khu vực phía Bắc của vùng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích ngày 17/3, tuyên bố chưa phát hiện bất kỳ dấu vết nào của chiếc máy bay, một ngày sau khi Chính phủ Malaysia kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế.

Chiếc máy bay Boeing mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích khỏi màn hình radar một giờ sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 8/3 vừa qua, với 239 hành khách.  

cac nuoc khang dinh chua phat hien dau vet may bay mat tich hinh 1
Tìm kiếm máy bay mất tích trên vùng biển Ấn Độ Dương (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, hơn 9 ngày sau khi mất tích, dù đã triển khai nhiều chiến dịch tìm kiếm, huy động nhiều nước tham gia, song Malaysia vẫn chưa tìm thấy vị trí chiếc Boeing 777 và các điều tra viên nhận định, chiếc máy bay đã bay thêm hàng nghìn km sau khi chuyển hướng và mất liên lạc với trung tâm kiểm soát  khi bay qua vịnh Thái Lan.

Chính quyền Malaysia đã xác định được hai vành đai mà MH370 có thể bay tới sau khi mất liên lạc với trung tâm. Một là khu vực phía Bắc Thái Lan dọc theo biên giới Kazakhstan, Turkmenistan và hai là phía Nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Ấn Độ đã bác bỏ khả năng MH370 bay vào không phận nước này nhiều giờ mà không bị phát hiện. Chính quyền Pakistan ngày 17/3 cũng khẳng định không phát hiện bất kỳ vật thể tình nghi nào kể từ khi chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích.

Trong một thông cáo, Cơ quan hàng không dân sự Pakistan tuyên bố, nước này đã kiểm tra lại các bản ghi số liệu từ radar trong giai đoạn liên quan song không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của chiếc máy bay mất tích.

Các nước Trung Á nằm gần trục tìm kiếm là Kazakhstan và Kyrgyzstan cũng cho biết, không có dấu vết chiếc máy bay mất tích trong không phận của những nước này ngày 8/3. Theo Ủy ban hàng không dân dụng Kazakhstan, về lý thuyết, máy bay MH370 có thể đi vào không phận nước này, song họ đã không phát hiện ra bất kỳ dấu vết nào.

Một số nhà quan sát đã đưa ra giả thiết thuyết máy bay có thể bay trên các khu vực miền núi biên giới giữa Pakistan và Afghanistan, nơi hoạt động mạnh của lực lượng Taliban. Tuy nhiên, người phát ngôn Taliban tại Afghanistan cho biết, lực lượng này không liên quan tới vụ mất tích máy bay.

Trong lúc này, các nước Malaysia, Australia, Trung Quốc, Indonesia và Kazakhstan vẫn gia tăng hoạt động tìm kiếm và cứu trợ tại khu vực hành lang phía Bắc và Nam Ấn Độ Dương./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin (Theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
“Không dễ để đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018”
VOV.VN - Theo đánh giá của U23 Thái Lan - HLV Jankovic, sẽ không dễ dàng để các đội bóng có thể đánh bại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018.