Crimea đã chọn đồng rúp Nga làm đơn vị tiền tệ chính thức

VOV.VN - Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đang tích cực giúp đỡ để đồng rúp có thể đưa vào lưu thông ở Crimea trong một tuần.

Ngày 17/3, Quốc hội Crimea đã công bố quyết định, đồng rúp của Nga sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức thứ hai ở Crimea và sẽ được lưu hành song song với đồng hryvnia trước khi đồng tiền này được thu hồi vào năm 2016.

crimea da chon dong rup nga lam don vi tien te chinh thuc   hinh 1
Đồng rúp Nga đã được Quốc hội Crimea chọn là đơn vị tiền tệ chính thức của nước này (Ảnh: RIA Novosti)

Quyết định này đánh dấu một trong những bước đi đầu tiên của Crimea trong việc sáp nhập với Nga sau khi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân trên bán đảo Crimea hôm 16/3 cho thấy, đại đa số cử tri đi bỏ phiếu (96,77%) đã ủng hộ việc sáp nhập nước Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga.

Trang web chính thức của Quốc hội Crimea ra thông báo cho hay: “Đơn vị tiền tệ chính thức của nước Cộng hòa Crimea là đồng rúp Nga. Từ nay cho đến ngày 1/1/2016, đồng hryvnia Ukraine vẫn sẽ là đồng tiền chính thức”.

Quốc hội Crimea cũng cho biết: “Ngân hàng trung ương Crimea độc quyền việc phát hành tiền tệ, chịu trách nhiệm thu hồi đồng hryvnia đang lưu hành trên lãnh thổ nước Cộng hòa Crimea”.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Rustam Temirgaliyev, Phó Thủ tướng Cộng hòa Crimea cho biết, ngân hàng trung ương mới sau này sẽ có chức năng như một chi nhánh khu vực của ngân hàng trung ương Nga.

Mục tiêu chính của Ngân hàng Crimea là “tạo sự ổn định cho việc lưu thông tiền tệ, phát triển và củng cố hệ thống ngân hàng, tăng tính hiệu quả của hệ thống thanh toán”.

Trong khi đó, tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) cho hay, CBR sẽ tích cực giải quyết các vấn đề liên quan đến mặt kỹ thuật để đồng rúp có thể đưa vào lưu thông ở Crimea trong vòng một tuần./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage