EU mở rộng danh sách trừng phạt các quan chức Nga

VOV.VN - EU cũng quyết định hủy Hội nghị thượng đỉnh EU - Nga sắp tới, đồng thời hủy toàn bộ các hội nghị song phương khác.

Ngày 20/3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt thêm 12 cá nhân có liên quan đến vấn đề Crimea, nâng tổng số các quan chức Nga, Crimea và cựu quan chức Ukraine bị trừng phạt lên 33 người.

eu mo rong danh sach trung phat cac quan chuc nga hinh 1
EU cũng quyết định hủy Hội nghị thượng đỉnh EU - Nga sắp tới (Ảnh: Reuters)

EU cũng đã quyết định hủy Hội nghị thượng đỉnh EU – Nga sắp tới, đồng thời hủy toàn bộ các hội nghị song phương khác.

Theo RT, EU quyết định mở rộng danh sách những người bị trừng phạt sau một hội nghị diễn ra tại Brussels hôm 20/3. EU cũng dọa sẽ có các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn nếu Nga “có bất kỳ bước đi tiếp theo nào gây mất ổn định cho Ukraine”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Chúng tôi sẵn sàng áp dụng các lệnh trừng phạt giai đoạn ba nếu tình hình Ukraine tiếp tục leo thang căng thẳng, đó là những biện pháp trừng phạt kinh tế. Chúng tôi đã yêu cầu Ủy ban châu Âu có các bước chuẩn bị cần thiết cho các lệnh trừng phạt tiếp theo”.

Tổng thống Pháp Francois Hollande từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những nhân vật mới bị bổ sung vào danh sách áp đặt lệnh trừng phạt nhưng tiết lộ rằng, đó là những người Nga và Crimea.

Trả lời phóng viên sau khi kết thúc cuộc họp ở Brussels, ông Hollande cho biết, ông đang thúc giục Nga theo đuổi đối thoại, không nên có những động thái làm gia tăng căng thẳng ở Ukraine. Ông nói: “Biên giới không thể được vẽ lại, không thể có chuyện một khu vực được phép chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác mà không vấp phải phản ứng nào”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy cho hay, các nhà lãnh đạo EU đã yêu cầu Ủy ban châu Âu xem xét tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. EU cũng sẽ cử các quan sát viên riêng đến Ukraine nếu như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) không thực hiện sứ mệnh này.

Ngày 20/3, Mỹ cũng tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga, bao gồm đóng băng tài sản và giao dịch bằng USD đối với 20 quan chức, công dân Nga và ngân hàng Rossiya.

Tuyên bố của Tổng thống Obama được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Nga thông qua hiệp định sáp nhập Crimea vào Nga. Các quan chức trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ, trong đó có Chánh Văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov và  Chủ tịch Hạ viện Nga Sergey Naryshkin, cũng sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ hoặc kinh doanh với các cá nhân và công ty Mỹ.

RT dẫn lời ông Obama: “Chúng tôi đang áp đặt lệnh trừng phạt với nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Nga. Ngày hôm nay, chúng áp đặt thêm lệnh trừng phạt một số cá nhân, ngân hàng có tiềm lực đáng kể và có khả năng hỗ trợ vật chất cho các nhà lãnh đạo Nga”.

Ngay sau động thái mà theo thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov là “hoàn toàn không thể chấp nhận” của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã công bố một danh sách những quan chức Mỹ bị Nga áp đặt lệnh trừng phạt, trong đó có: Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ đối ngoại thuộc Thượng viện Robert Menendez, Thượng nghị sỹ John McCain...

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Để phản ứng lại với việc Mỹ ngày 17/3 áp đặt lệnh trừng phạt lên một số quan chức và Nghị sỹ Nga vì đã ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân tại Crimea, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố một số biện pháp trừng phạt trả đũa lên một số quan chức và các nhà lập pháp Mỹ”.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga đã cảnh báo rằng, việc sử dụng các lệnh cấm vận là “con dao hai lưỡi” và có thể quay lại gây tác động xấu tới chính nước Mỹ./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage