FBI giúp Malaysia khôi phục dữ liệu thiết bị tập bay bị xóa

VOV.VN -Nhiều người hy vọng với kinh nghiệm điều tra tai nạn máy bay, FBI sẽ giúp Malaysia sớm tìm ra manh mối.

Ngày 19/3, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay, FBI đang giúp nhà chức trách Malaysia phục hồi và phân tích dữ liệu từ mô hình bay giả lập của cơ trưởng chuyến bay MH370 mất tích.

fbi giup malaysia khoi phuc du lieu thiet bi tap bay bi xoa hinh 1
Mọi nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích hiện vẫn chưa thu được kết quả (Ảnh: AFP/Getty Images)

Trước đó, cảnh sát nước này đã lục soát nhà của cơ trưởng và cơ phó trên chuyến bay MH370 và tìm thấy một bộ mô hình tập bay tại nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi. Các dữ liệu của mô hình tập lái này đã bị xóa ngày 3/2, tức là hơn 1 tháng trước khi chuyến bay mang số hiệu MH370 mất tích.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia, Khalid Abu Bakar nói: “Các chuyên gia đang cố gắng khôi phục lại dữ liệu các bản ghi bị xóa”. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nhấn mạnh, mọi người không nên suy đoán bất kỳ điều gì về hành khách, hai phi công và các thành viên khác trong phi hành đoàn trên chuyến bay MH370.

Ông Hishammuddin Hussein nói thêm: “Vì quyền lợi của gia đình những người trên máy bay, tôi yêu cầu mọi người không đưa ra những suy đoán thiếu cơ sở. Những suy đoán tùy tiện có thể gây tổn thương cho người thân của họ trong giai đoạn khó khăn này”.

Theo Reuters, các nhà điều tra Mỹ tỏ ra khá thất vọng vì trong những ngày gần đây, nhà chức trách Malaysia không yêu cầu họ giúp đỡ thêm.

FBI vốn có nhiều kinh nghiệm điều tra các vụ tai nạn máy bay, cơ quan này từng tham gia điều tra các vụ tai nạn máy bay như vụ TWA 800 và EgyptAir 900 rơi ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ hồi những năm 1990 và vụ Pan Am 103 rơi ở Lockerbie, Scotland.

Trong vụ EgyptAir 900, FBI đã giúp các nhà điều tra đi đến kết luận nguyên nhân do phi công tự sát. Còn trong vụ Pan Am 103, FBI cho rằng, nguyên nhân là một vụ khủng bố do Chính phủ Libya “đạo diễn”.

12 ngày trôi qua kể từ khi chiếc máy bay mất tích đầy bí hiểm, lực lượng của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đã vào cuộc tìm kiếm nhưng vẫn chưa thể tìm ra tung tích của chiếc máy bay này./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Trực thăng Mỹ hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện
VOV.VN - Với khả năng cơ động cao và được trang bị vũ khí cực mạnh, trực thăng Mỹ thường xuyên tham gia hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện.
VOV_AllPage