Trung Quốc triển khai 21 vệ tinh tìm kiếm máy bay mất tích

VOV.VN - Trung Quốc và Malaysia đều khẳng định sẽ nỗ lực đến cùng để tìm chiếc máy bay bị mất tích.

Trong khi các nước vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích, ngày hôm qua (17/3), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

trung quoc trien khai 21 ve tinh tim kiem may bay mat tich hinh 1
Mọi nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích cho đến nay vẫn chưa thu được kết quả (Ảnh: AP)

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm, ông Lý Khắc Cường yêu cầu phía Malaysia cần phải cung cấp dữ liệu chi tiết và thông tin về chuyến bay MH370 một cách kịp thời, chính xác, toàn diện.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng, công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Trung Quốc đã điều hơn 10 tàu chuyên dụng tìm kiếm ở các vùng biển liên quan, bên cạnh đó, nước này cũng triển khai nhiều máy bay cùng 21 vệ tinh, đồng thời yêu cầu các tàu thương mại đi qua những khu vực máy bay có thể bay qua giúp đỡ.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Lý Khắc Cường: “Mặc dù tình hình ngày càng phức tạp, quy mô tìm kiếm mở rộng và khó khăn chồng chất, nhưng miễn là còn hy vọng thì chúng ta vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức".

Ông Lý Khắc Cường cũng bày tỏ hy vọng, Chính phủ Malaysia sẽ tiến hành tìm kiếm và điều tra song song, bên cạnh đó là việc phối hợp với Malaysia Airlines để động viên thân nhân của các hành khách trên máy bay mất tích.

Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã thông báo cho Thủ tướng Trung Quốc những diễn biến mới nhất liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn và những bước tiếp theo phía Malaysia dự định thực hiện, đồng thời cam kết sẽ làm hết khả năng cho đến khi tìm thấy chiếc máy bay bị mất tích.

Cũng trong ngày 17/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho hay, Trung Quốc không giảm quy mô mà chỉ điều chỉnh khu vực tìm kiếm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi công hàm đến tất cả các nước dọc theo hành lang phía Bắc và phía Nam Trung Quốc, nơi máy bay có thể bay tới để yêu cầu trợ giúp.

Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm ở khu vực từ dọc theo biên giới nước này giáp với Kazakhstan, Turkmenistan tới miền bắc Thái Lan và khu vực từ miền Nam Indonesia đến phía nam Ấn Độ Dương.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines bị mất tích vào sáng sớm ngày 8/3 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Có tất cả 239 người trên máy bay, trong đó có 154 hành khách Trung Quốc.

Tính đến ngày 18/3, đã có tổng cộng 26 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia vào chiến dịch tìm kiếm này./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage