Crimea: Bộn bề lo toan sau niềm vui sáp nhập vào Nga

VOV.VN - Dù thế nào thì cuộc sống người dân Crimea cũng có xáo trộn lớn khi trở về “Đất Mẹ Nga”, từ kế sinh nhai đến nguồn năng lượng.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/3 ký ban hành đạo luật đưa bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol gia nhập thành phần Liên bang Nga, người dân ở đây đã đổ xô ra đường ăn mừng sự kiện này. Tuy nhiên, trong niềm vui sáp nhập vào Liên bang Nga, nhiều người không tránh khỏi những nỗi lo toan về tình hình kinh tế, xã hội sau những biến động chính trị này.

crimea: bon be lo toan sau niem vui sap nhap vao nga hinh 1
Một gia đình Crimea (ảnh: AFP)


Chi nhánh ngân hàng thương mại lớn nhất của Ukraine tại Crimea, PrivatBank, đã đóng cửa với lý do khi bán đảo này hợp nhất với Liên bang Nga thì hoạt động của ngân hàng này ở đây là phi pháp. Điều này khiến một số khách hàng lo lắng cho khoản tiền tiết kiệm của họ đang được gửi ở đây. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp ở thành phố Simferopol cũng cảm nhận rõ rệt những ảnh hưởng của việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga.

Anh Marxim, chủ một cửa hàng bán giày dép ở Crimea cho biết: “Tôi mua giày từ Ukraine nhưng từ giờ sẽ khó nhập hàng hơn vì thủ tục hải quan đã thay đổi. Hôm nay, ngày mai, tuần sau tôi có thể tiếp tục bán giày, nhưng tháng sau thì tôi không biết chắc”.

Đối với những người buôn bán nhỏ lẻ như anh Marxim, sẽ phải mất một thời gian để họ tìm những mối hàng mới trong bối cảnh xáo trộn kinh tế chính trị còn diễn biến phức tạp. Sáp nhập vào Nga song kinh tế Crimea chưa thể ngay lập tức thoát khỏi sự phụ thuộc đến 85% điện từ Ukraine và 90% nước uống cũng như lương thực, thực phẩm từ Kiev.

Ông Ashot, một nhà kinh tế của Crimea cho rằng tâm lý bất an là thực tế khó tránh khỏi trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã khẳng định, nước này sẽ cung cấp khoảng 55 tỷ rouble (tương đương 1,53 tỷ USD) từ ngân sách liên bang để bù đắp thâm hụt ngân sách cho Crimea.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho biết, chính phủ liên bang sẽ đảm bảo Crimea có nguồn cung điện liên tục bằng nguồn dự phòng và nhiên liệu dự trữ. Chính nhờ những cam kết này mà nhiều người dân Crimea dù lo lắng nhưng vẫn tỏ ra tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Chị Svetlana cho biết: “Ít nhất thì chất lượng sống ở Nga cũng cao hơn ở Ukraine. Lương và lương hưu cũng sẽ cao hơn. Đó là tương lai của chúng tôi và thế hệ trẻ của Crimea. Đó là lý do vì sao nhiều thanh niên ủng hộ Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga”.

Một người dân khác ở Sevastopol chia sẻ: “Tôi không cho rằng cuộc sống sẽ thay đổi trong phút chốc. Quá trình chuyển giao ở nước nào cũng gặp khó khăn nhưng tôi tin mọi người đã sẵn sàng đối mặt với điều đó bởi họ biết điều sau cùng sẽ đến là cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Đối với Liên bang Nga, Crimea là một mảnh đất giàu tiềm năng với sức hút du lịch có thể sánh ngang với Sôchi và các mỏ dầu khí dồi dào ngoài khơi. Tuy nhiên, việc phát triển những tiềm năng đó không hề đơn giản trong bối cảnh Mỹ và phương Tây tiếp tục dùng các lệnh trừng phạt kinh tế để gây sức ép đối với các hoạt động bị cho là “làm phương hại đến toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, trong đó có việc các công ty Nga tiếp quản những cơ sở kinh doanh ở Crimea từng thuộc về Ukraine.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu tình hình kinh tế không được cải thiện và Crimea phải tiếp tục nhận hỗ trợ của chính phủ liên bang mà không đem lại lợi ích gì, về lâu dài sẽ gây ra ghen tị và mâu thuẫn với những nước cộng hòa tự trị khác./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin Theo CCTV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.