Người Việt tại Kharkov (Ukraine) vẫn bình yên

VOV.VN - Ông Trần Đức Tựa, Chủ tịch Hội người Việt tại Kharkov cho hay, cuộc sống của bà con không có nhiều xáo trộn.

Thành phố Kharkov của Ukraine nằm ở khu vực  đang là điểm nóng bởi làn sóng biểu tình trước những biến động chính trị vừa qua. Vậy cộng đồng bà con Việt Nam đang công tác, học tập, làm ăn sinh sống ở đây hiện nay ra sao?

Phóng viên VOV thường trú tại Nga vừa có cuộc phỏng vấn ông Trần Đức Tựa, Chủ tịch Hội người Việt tại thành phố Kharkov về vấn đề này.

Nghe cuộc phỏng vấn ông Trần Đức Tựa tại đây

PV: Thưa ông, thông tin những ngày qua về tình hình ở Ukraine và Kharkov có nhiều xáo trộn, biến động trong đời sống chính trị, xã hội. Ông có thể cho biết tình hình của cộng đồng người Việt ở Kharkov hiện nay ra sao?

Ông Trần Đức Tựa: Tôi rất cảm ơn sự quan tâm của VOV đến cộng đồng bà con ở nước ngoài, trong đó có Kharkov chúng tôi. Trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay ở Ukraine, tới giờ cộng đồng bà con ở Kharkov vẫn bình yên, mọi sinh hoạt diễn ra bình thường. Trung tâm thương mại Barabasova - nơi tập trung đa số người Việt kinh doanh vẫn làm việc bình thường. Trẻ em vẫn đến trường đi học bình thường. Cuộc sống của người Việt ở địa phương nói riêng và trong cộng đồng người Việt ở Ukraine nói chung cũng không có gì xáo trộn.

Biến động về chính trị như vậy dẫn đến biến động về kinh tế, do đó dẫn đến đồng ngoại tệ tăng giá so với đồng tiền của Ukraine. Vì thế, việc buôn bán của bà con cũng gặp nhiều khó khăn nhất định. Các loại thực phẩm, hay các mặt hàng thiết yếu khác cũng tăng theo thị trường ngoại tệ.

PV: Thưa ông, khi những biến động chính trị đó xảy ra, Ban Chấp hành Hội người Việt tại thành phố Kharkov đã có những việc làm gì hỗ trợ bà con trong những lúc khó khăn thử thách này?

Ông Trần Đức Tựa: Khi sự việc xảy ra, ban chấp hành hội đã họp mở rộng đến các cụm dân cư để phổ biến cho bà con những tình huống có thể xảy ra, và khuyến cáo mọi người không nên đến những nơi tập trung đông người, những nơi nhạy cảm, cố gắng không gây va chạm với người địa phương, không gây mâu thuẫn để giữ hòa khí.

Có thể nói, cho đến nay, tình hình cũng không có gì xáo trộn. Ban lãnh đạo hội luôn theo dõi sự chỉ đạo của Đại sứ quán, kết hợp với nhau theo dõi thời sự địa phương để có những ứng xử kịp thời tránh gây dao động trong tư tưởng của bà con.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông./.

Điệp Anh/VOV - Moscow (Thực hiện)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage