Hạnh phúc của mình: Bạn hãy tự lựa chọn và quyết định chứ không phải là ai khác

VOV.VN - Lấy chồng là hạnh phúc riêng bản thân mới người, chỉ có tự người đó mới biết thế nào là đúng, thế nào là đủ, đừng để một tác nhân bên ngoài nào làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bộ óc, và nhịp đập của trái tim.

Nhiều người con gái khi bước vào tuổi cập kê mà chưa có người yêu, hay có mà chưa có ý định kết hôn thường bị bố mẹ giục giã chuyện lấy chồng. Đối với các bậc phụ mẫu, ai cũng mong cho con cái mình được yên bề gia thất, họ nghĩ rằng ổn định chính là hạnh phúc, để ổn định thì con gái phải lấy chồng, có nơi gửi gắm, lo toan.

Nhưng hôn nhân đâu phải đơn giản cứ nam nữ cùng đến với nhau là sẽ hạnh phúc. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Bước vào đời sống hôn nhân mọi thứ trở nên thực tế, không còn là ảo ảnh màu hồng như trong tiểu thuyết ngôn tình.

Ngoài trách nhiệm yêu thương chăm sóc cho đối phương, còn là chăm lo cho con cái, là gánh nặng cơm áo gạo tiền, là đối nhân xử thế hai bên nội ngoại, là muôn thứ cần phải lo nghĩ tính toán, chỉ yêu thôi cũng chưa đủ cho một hôn nhân bền vững vẹn tròn. Thực tế, có nhiều cặp đôi sau bao năm yêu đương tuổi trẻ thắm thiết bền lâu, nhưng đến khi về chung một nhà thì tình yêu mau chóng phai nhòa, rồi đường ai nấy đi. Khi tình yêu đủ “chín”, khi hai người trong cuộc đã sẵn sàng, yêu thương, trân trọng nhau thì hãy về chung một nhà.

Nhà văn Đồng Hoa trong cuốn tiểu thuyết Thời gian đẹp nhất có viết: "Mọi phụ nữ đều như một viên ngọc đang chờ được đánh bóng. Người đàn ông cô ấy yêu là thợ thủ công. Việc phụ nữ có trở nên thanh lịch hay thô tục đi phụ thuộc vào tình yêu của cô ấy".

Khi có vấn đề gì xảy ra người thiệt thòi nhất vẫn lại là người phụ nữ, lỡ dở một lần đò, nếu có con thì lại một thân gái nheo nhóc. Vậy nên, lấy chồng là chuyện quan trọng lắm không thể vội vàng quyết định, người ta vẫn nói “phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, đúng người đúng thời điểm mọi thứ mới được vẹn toàn.

Đứng trước mỗi vấn đề lớn lao trong cuộc sống, ta tuyệt đối không được làm theo cảm tính. Chúng ta phải lật lại vấn đề nhiều lần, phải hiểu được vấn đề đó. Hôn nhân cũng vậy, ta phải hiểu rằng đó không phải là một lời gió thoảng mây bay. Đối với phụ nữ, cầu hôn không phải là việc làm màu. Đó là một lời đề nghị có thể làm thay đổi cả cuộc đời của cô ấy.

Hãy thực sự bạn đã sẵn sàng muốn kết hôn khi bạn có được 10 điểm này nhé

Tình cảm của hai bạn đủ sâu đậm 

Một mối quan hệ sâu sắc hơn tức là hai bạn sẽ tin tưởng nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau đương đầu với những khó khăn của cuộc sống.

Hai bạn cùng giải quyết bất hòa với nhau 

Xóa bỏ mọi xung đột và xây dựng một mối quan hệ nhường nhịn nhau là nền tảng vững chắc cho một cuộc hôn nhân bền vững.

Bạn không thể sống thiếu người ấy 

Nếu bạn biết mình không thể hạnh phúc bên ai khác ngoài người ấy, không thể là chính mình nếu không có người thì hãy kết hôn và tận hưởng quãng đời tươi đẹp bên người mình yêu đi thôi, bởi bạn đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân rồi đấy.

 Hai bạn lập kế hoạch “trăm năm” 

Hai bạn cần lập kế hoạch với nhau về tương lai và nếu đã có kế hoạch hay mục tiêu từ trước, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trao đổi với anh/cô ấy và cùng nhau thực hiện.

Bạn biết lý do mình muốn lập gia đình 

Bạn muốn sống bên người yêu cả đời hay chỉ muốn hai người tiếp tục hẹn hò như bây giờ? Hãy tự hỏi mình những câu hỏi khó để chắc rằng bạn đã sẵn sàng nắm tay người ấy bước qua cánh cửa hôn nhân.

Bạn chuẩn bị cho một cuộc hôn nhân, chứ không phải một đám cưới 

Đám cưới sẽ chỉ kéo dài vài giờ nhưng một cuộc hôn nhân sẽ kéo dài mãi mãi. Đừng lên kế hoạch cho một ngày, hãy chuẩn bị cho phần đời còn lại của bạn. Hãy suy nghĩ về cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ ra sao với chồng/vợ của mình, ngay cả khi bạn không phải nhân vật chính của bữa tiệc nữa. 

Bạn hiểu và tin tưởng người ấy 

Niềm tin là điều kiện cần cho một cuộc hôn nhân , vậy nên hãy chắc rằng bạn có thể tin tưởng hoàn toàn vào cô/anh ấy. 

Bạn đã từng sống cho chính mình 

Đó là khi bạn đã đủ trưởng thành và có cái nhìn chín chắn hơn về cuộc đời. Điều này không có nghĩa là bạn phải hẹn hò với đủ kiểu người, nhưng ít nhất bạn đã có cơ hội gặp gỡ nhiều tuýp người khác nhau và nhận ra những gì bạn muốn và không muốn ở người bạn đời của mình. 

Bạn không muốn thay đổi nửa kia 

Đừng kết hôn với khác chỉ vì bạn nghĩ bạn có thể thay đổi được con người họ. Hãy làm đám cưới vì bạn yêu người ấy. Những lời thề thốt, hứa hẹn trong đám cưới sẽ chẳng thể thay đổi được ai. Đừng mong một cuộc hôn nhân sẽ thay đổi được mối quan hệ của hai bạn hiện giờ, bởi hôn nhân không thể chữa lành bất kỳ rạn nứt tình cảm nào.

Gia đình và bạn bè của bạn đều thích người ấy 

Khi mới yêu, bạn thấy không điều gì có thể ảnh hưởng đến tình yêu của mình, chỉ cần bạn thích người ấy là được. Nhưng một khi đã quyết định kết hôn, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều vấn đề. Nên nhớ rằng, gia đình và bạn bè đều luôn muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn, và nếu họ nghĩ mối quan hệ của bạn đang có vấn đề, tốt nhất bạn hãy thử lắng nghe./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên