PV: Công chúng vẫn đang rất tò mò về chuyện tình cảm của Phương Thanh. Vậy thực hư như nào? 

Phương Thanh: Đầu tiên đó là tính Phương Thanh từ trước tới giờ không bao giờ công khai chuyện tình cảm. Tại vì mẫu người của Phương Thanh làm nghệ thuật là tóc dài. Nếu mà lục lại một thời đã xa tới giờ thì biết ngay. Nếu mà nhìn thấy tóc dài là biết Phương Thanh quay MV rồi. Còn Phương Thanh không bao giờ thổ lộ bất cứ điều gì với công chúng, không thì hạnh phúc riêng khó giữ lắm. Nhưng mà chàng trai đó cũng đẹp, cho nên là mọi người mừng cho Phương Thanh mà quên mất nó là dự án, là công việc.

PV: Vậy khi mà công khai, Phương Thanh có thấy phản ứng của công chúng quá mạnh mẽ?

Phương Thanh: Các bạn vẫn vào “chọc điên” Phương Thanh và nói Phương Thanh hết thời. Nhưng mà sao Phương Thanh post có 3 tấm mà các bạn đã phản ứng “rần rần” rồi. Là một người nghệ sĩ của công chúng thì đừng bao giờ dùng từ “hết thời” với họ, cái đó là sự vội vàng. Trong cuộc sống này không phải là bắt được người ta thì đã quy  là tội phạm mà không cho nói gì hết, đó là sai hoàn toàn. Phương Thanh vẫn bình tĩnh không bị xáo trộn bởi những thứ bên ngoài.

PV: Nhưng nhiều người không thích Phương Thanh dùng cái chiêu trò đấy?

Phương Thanh: Phương Thanh không dùng chiêu trò. Phương Thanh đăng hình ngày 24,25/5 thì phải và Phương Thanh để 29/5 sẽ nói ra hết. Có ai mà post hình lên mà hẹn ngày nói ra? Nếu Phương Thanh là người dùng trò đó, thì không phải trò này, sẽ là trò khác. Tại vì từ đó tới giờ Phương Thanh chưa bao giờ công khai bất cứ điều gì trước công chúng. Có nhiều người ủng hộ Phương Thanh lắm, nhưng mà phá cũng nhiều.

Các báo giật tít “Phương Thanh đi với trai lạ”, Phương Thanh livestream luôn rồi, trên phố đi bộ Bùi Viện luôn mà. Những người ủng hộ mình thì đều comment bảo “Ủa bả có livestream có nói rồi mà”, cách giao lưu của Phương Thanh quậy dữ lắm. Ví dụ như nếu có thật, nếu là tình yêu thật thì Phương Thanh sẽ không hát “Ai chung tình được mãi” trong ngày Phương Thanh ra mắt. Nếu tinh ý là biết ngay, có nghĩa là không có gì. Thứ hai nữa, nếu mà Phương Thanh yêu thật thì phải ghen với con gái chứ sao lại ghen với người có “giới tính thứ ba” là biết giỡn rồi.

Phương Thanh nghịch và cũng hài hước lắm. Phương Thanh có tính trong bất kỳ show diễn nào không cho khán giả đoán. Nếu đoán còn gì để diễn nữa, cho nên khán giả trong đêm diễn là biết là bà này nghịch rồi.

PV: Vậy Phương Thanh chắc chắn không công khai người yêu trước công chúng như nhiều nghệ sĩ khác vẫn làm?

Phương Thanh: Mình công khai làm gì, post lên mạng làm gì. Nếu tiểu tam thì Phương Thanh phải giấu, ai công khai. Phương Thanh từ đó tới giờ không công khai chuyện tình cảm. Những gì Phương Thanh công khai phải dính tới công việc. Mà đây là một chàng trai rất đẹp, rất dễ bị để ý. Nếu Phương Thanh có người yêu sẽ không hát bài “Ai chung tình được mãi”, phải hát bài “Như lúc mới yêu”. Bao nhiêu tháng vẫn im ru, chuẩn bị ra dự án là biết công việc rồi.

Phương Thanh không chơi trò gì hết. Bởi vì sử dụng mạng xã hội, ai cũng biết, nếu quảng cáo mà post tấm hình poster là facebook chặn tương tác. Nên mọi người đa phần đều post hình rồi mới viết nội dung. Báo chí nếu post nguyên link cũng không hấp dẫn nên thường đăng nội dung rồi gắn link bài báo. Phương Thanh đi công thức như mọi người. Nó là công thức công nghệ thời 4.0, tại sao mọi người làm được mà Phương Thanh lại không được làm.

PV: Nhưng công chúng nhìn mọi hình ảnh của Phương Thanh và Chí Kiên nhận ra dường như đây là một Phương Thanh khác hoàn toàn?

Phương Thanh: Khác cũng đúng thôi bởi trong MV này, Phương Thanh vào vai 1 ca sĩ trẻ 9x Nguyên Hương. Khi Phương Thanh post hình thì để Nguyên Hương chứ có để Phương Thanh đâu. Nhưng Phương Thanh là người sản xuất dự án này và đóng vai đó. Trong dự án này không có Phương Thanh u50 mà là ca sĩ trẻ 9x Nguyên Hương đầy triển vọng và nội lực bước vào showbiz. Phương Thanh không có đính chính với những người không hiểu mình. Vì thương trường là chiến trường mà, những trò phá nhau là rất bình thường.

Tiếp nữa, Phương Thanh làm việc với Doãn Chí Kiên chứ đâu có làm việc với gia đình Doãn Chí Kiên. Phương Thanh quý tất cả những người mà Phương Thanh kết hợp, cưng lắm. Làm nghệ thuật với nhau thì phải cưng nhau, đó là nâng cảm xúc để ra sản phẩm tốt nhất.

PV: Doãn Chí Kiên không phải là người làm nghệ thuật, vậy điều gì khiến Phương Thanh chọn anh ấy làm đối tác? 

Phương Thanh: Kiên có một khuôn mặt rất đẹp và ăn hình nhưng Kiên không phải là nghệ sĩ, cho nên khi diễn rất cứng. Phương Thanh nói “Kiên ơi, chị cần Kiên là cần cái lạnh lùng, cái ánh mắt đa tình. Diễn thì 10 người diễn được hết, nhưng để có được cái lạnh lùng đa tình thì chị tìm mãi mới ra được Kiên”. Khi diễn xuất Phương Thanh để y nguyên con người của Kiên. Tước khi quay 1 tuần, Phương Thanh với Kiên phải sống trong tình cảm đó, phải ôm cảm xúc tới lúc quay xong thì mới được buông. Làm nghệ thuật là như vậy. Đối với nghệ sĩ, ôm với liếc nhau có gì đâu. Bản chất bước vào nghệ thuật là phải chấp nhận hết, nghệ sĩ họ hy sinh cả chuyện cá nhân.

Làm nghệ thuật mà ghen thì đừng vào. Cho nên mình làm nghệ thuật, dưới sự tương tác của bạn diễn mà gia đình họ ủng hộ thì quá tuyệt. Phương Thanh nói với Kiên “Hãy lo cho cuộc sống của mình, đừng kéo Chanh vào chuyện Cát Phượng. Bởi Cát Phượng đã có 12 năm hạnh phúc, bây giờ có đau khổ cũng là duyên của Cát Phượng. Cát Phượng đã hưởng rồi và đã chia tay rồi, còn Phương Thanh là người chưa hưởng gì luôn, vẫn còn đang là bạn trai nghệ thuật, tình yêu trong nghệ thuật. Phương Thanh chẳng hưởng gì hết cũng chẳng thất bại gì luôn, nội đã thấy hai người khác nhau”.

PV: Nhiều người còn nói Phương Thanh hết thời, chị nghĩ sao?

Phương Thanh: Các bạn nói Phương Thanh hết thời ế show, nhưng post có 3 tấm hình mà các bạn làm nóng khắp các diễn đàn. Nhưng cũng rất cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của mọi người. Một phần phải cảm ơn Kiên, sự lãng tử của Kiên đã làm cho mọi người có thiện cảm rất nhiều. Khi Phương Thanh mới chụp hình với Kiên là Phương Thanh đã nữ tính hơn rất nhiều, xinh và trẻ hơn. Bởi sự lạnh lùng của Kiên đã làm cho Kiên rất đàn ông và chững chạc. Nên Phương Thanh cảm ơn bạn diễn rất nhiều.

Sắp tới, trong các chương trình fan thích Phương Thanh đi chung với Kiên vì trong mắt họ đây là một cặp đôi nghệ thuật được yêu thích. Còn đời tư của Phương Thanh thì muôn đời mình không khai ra đâu, bởi vì các bạn sẽ làm tổn thương người yêu, chồng của tôi.

PV: Tại sao Phương Thanh luôn chọn trung thành với 1 phong cách suốt bao nhiêu năm qua?

Phương Thanh: Phải nói là bản chất của Phương Thanh là cá tính. Phong thái bên ngoài hơi bụi mạnh mẽ, kiểu như chất nhà lính. Căn thì căn nghệ sĩ nhưng chất lính. Cho nên nếu gọi là căn thì có nửa nghệ thuật bay bổng và lãng mạn, tình tứ và nồng nàn. Còn số lính là mạnh mẽ, ngang tàng, những điều đặc trưng muôn đời không bỏ được. Nhiều khi nó lệch lệch vậy nó lại hay.

Nhưng mà mình sẽ thay đổi năng lượng và suy nghĩ tư duy của mình về cuộc sống. Ngày xưa hát nhạc buồn nhiều mặt buồn hiu, nhưng giờ ngộ cuộc sống có nhiều điều vui thì mình cũng thấy tươi vui. Tức là bản thân thay đổi cảm xúc nhưng mạnh mẽ ngang tàng thì vẫn giữ. Nhưng giờ ngang tàng cất bớt rồi. Buồn như thế là đủ rồi, 2 năm dịch nặng nề qua rồi giờ phải vui thôi, vui để đồng lòng vực dậy nhau trong thời điểm này thôi.

PV: Phương Thanh có quá mệt mỏi khi phải gồng bảo vệ người xung quanh?

Phương Thanh: Không, điều đó là của ngày xưa, còn Phương Thanh bây giờ vẫn sống hết mình vì người khác nhưng thay đổi môi trường. Phương Thanh nhận ra trong giới nghệ sĩ có những điều mình không được bênh nữa đâu, vì mình nhìn rõ được mặt trái của vấn đề.

Phương Thanh sẽ thay đổi trạng thái hoạt động, vẫn giúp đỡ mọi người, sẽ là tình nguyện viên vào mùa dịch, đi ra Trường Sa, nơi mà họ không tư lợi cá nhân, hay tư thủ cho mình nữa, đi vào môi trường mà họ sống hy sinh, mình vào đó mình thấy cái hy sinh của mình nó có giá trị và đúng hơn.

Còn giờ mình sẽ hy sinh vì những lý tưởng lớn hơn mình cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều. Đi ra Trường Sa thấy những chiến sĩ đã hy sinh, mình tới đó mình hát và mình cảm thấy mình đã làm điều có ích. Mình là nghệ sĩ 50, 60 tuổi tới nơi rồi, nếu mà sai mà mình bênh thì quá dở.

PV: Cảm giác hát ở Trường sa có khác gì hát ở sân khấu lớn?

Phương Thanh: Khác nhiều lắm. Tại vì ở đây mình có thể gặp nhau liên tục, nhưng ngoài kia 1 năm chỉ được 1 lần thôi. Mà 2 năm dịch vừa rồi là hầu như không được đi. Các chiến sĩ ngoài đó cái thế hệ các bạn trẻ hiện tại là 2k2, 2k3 thì Phương Thanh đi hát, tới nơi là tâm sự với các cháu. Các cháu hồn nhiên, ý chí tuyệt vời. Phương Thanh chụp hình post lên fanpage cho bố mẹ các cháu nhìn thấy các cháu cũng yên tâm hơn. Nhưng phải nói ý chí của các cháu tuyệt vời lắm. Nếu một năm được ra Trường ra 2-3 lần thì Phương Thanh vẫn sẽ đi.

PV: Trường Sa chị cũng đến nhiều lần. Vậy mỗi lần đi ra đó để lại cho chị cảm xúc gì?

Phương Thanh: Lần đầu đi khóc quá trời luôn. Nhưng mà tâm lý chiến sĩ người ta ra đây đã nhớ nhà rồi mình còn khóc chi cho người ta nặng nề. Cho nên là từ từ không khóc nữa, mà ra là có bao nhiêu tinh thần bao nhiêu năng lượng, bao nhiêu lực hát hết thì thôi. Tối 8-9h có khi không hát được nữa luôn, nhưng sáng hôm sau có lực lại hát tiếp. Chuyến đi 14 ngày thì ngày nào cũng hát hết mình như thế. Hát tới tối không còn sức lực nhưng vẫn rất vui. 

PV: Khi nhắc tới Phương Thanh, một lượng lớn fan U40 đều nhắc tới bài “Trống vắng”. Đây là bài hát đã làm lên tên tuổi của Phương Thanh?

Phương Thanh: Hạnh phúc chứ vì ca khúc “Trống vắng” là một sự tồn tại quá lâu và phải nói đó là chữ ký riêng của mình về cá tính, giọng hát và thực lực của mình. Đến độ đi đâu nếu hát bài khác sẽ không được mà chỉ yêu cầu hát “Trống vắng”. Đi đâu diễn cũng hát “Trống vắng” hoài, có người nói có bài hát hoài, nhưng mà có phải mình muốn như thế đâu, mà là người ta yêu cầu như thế. Thực ra là cứ yêu bài hát cũ cũng khổ lắm. Tại vì đó là bài hát nói lên được giọng hát, cao độ thực lực, dữ dằn của Phương Thanh mà không có bài nào qua được. Cho nên mỗi lần hát lại đều phối lại rồi mới hát.

PV: Tâm huyết dành cho MV mới của chị như nào?

Phương Thanh: Phương Thanh để tự nhiên lắm. Bởi vì con người ta cái thời vận là cũng có duyên thôi. Nhiều khi mình quay MV mình nghĩ nó hot nhưng nó lại không hot, nên thôi mình cứ để nó bình thường, tự nhiên đi thì nó lại hot. Nên là con người có thời là có vận, có vận thì ắt sáng ra.

PV: Bí quyết giữ sắc đẹp của Phương Thanh?

Phương Thanh: Phương Thanh có chăm sóc nhưng không có skincare gì. Đi nắng như giặc vậy đó nhưng không thấy bị gì hết. Nó như kiểu trời cho, trời cho cái tinh thần. Phương Thanh hay dùng nước lạnh lắm, chắc có lẽ làn da của mình thèm nước, nước là sự nuôi dưỡng tự nhiên nhất. Lâu lâu thì lấy nước muối ra rửa mặt là khác hẳn.  

PV: Trải qua hơn 2 năm covid-19, cuộc sống của Phương Thanh có thay đổi?

Phương Thanh: Cái ngày mà Phương Thanh còn trẻ, cày show rất nhiều để mua đồ hiệu, đồ độc, tốn nhiều thời gian vào hình thức bên ngoài, cái sự ăn uống nghỉ ngơi của mình bị thiếu hụt. Thì bây giờ, trạng thái cứ để tự nhiên, tinh thần mình đẹp thì mặc gì cũng đẹp, tinh thần mình xấu có trát đồ hiệu cũng xấu. Giờ mình nghĩ nội tâm của mình khỏe mạnh thì mình làm cái gì cũng được, cứ để tự nhiên vậy.

PV: Vậy triết lý về tình yêu có thay đổi. Nhất là yêu người trẻ hơn mình rất nhiều?  

Phương Thanh: Chính vì xã hội mở nên người ta sống thật hơn, chứ thực ra cũng không dễ gì yêu được người trẻ đâu. Phi công phải như thế nào mới chịu yêu người già. Đầu tiên phải là nhân duyên, ai cũng vậy, thấy người lớn tuổi hơn họ ngại lắm. Tâm lý xã hội, họ ngại đấy là sự cản trở ban đầu, về gia đình, công việc, mối quan hệ xung quanh. Không thương nhau thì không đi được cùng với nhau đâu. 4 tháng và 4 năm khác nhau hoàn toàn, cho nên mọi người đang không hiểu nhân duyên của người khác mà đi sâu vào, rồi họ tan vỡ thì mình bị kẹt. Chung quy lại thì tất cả đều là duyên nợ, không có duyên sao mà gặp nhau, còn nếu không có nợ thì cũng gãy kèo.

PV: Hiện tại Phương Thanh đang có người của riêng mình không?

Phương Thanh: Có chứ nhưng không khai ra đâu, vì Phương Thanh phải bảo vệ cho mình và sự nghiệp của người ấy. Không nói trước được ngày mai dài hay ngắn, nhưng nếu có sự thay đổi yêu người trong giới thì sẽ công khai để còn PR. Còn nếu người ngoài giới thì Phương Thanh sẽ không nói gì để giữ sự bình yên cho người yêu của mình.

PV: Cảm ơn Phương Thanh về cuộc trò chuyện./.


Thứ Hai, 06:12, 27/06/2022