PV: Sau 4 năm, Bảo Anh mới trở lại dòng nhạc Ballad với ca khúc “Từng là của nhau”. Từng thành công với Ballad, vì sao Bảo Anh lại rời xa dòng nhạc này lâu như vậy?

Bảo Anh: Tôi cần có thời gian nuôi cảm xúc và làm mới mình trong âm nhạc. Nếu mình làm một công việc lặp đi lặp lại trong một thời gian rất dài thì nó không có sự sáng tạo, khiến cho mình tự cảm thấy nhàm chán với công việc đó. Âm nhạc cũng vậy thôi, nếu làm dòng nhạc đó nhiều quá thì mình không còn đủ cảm xúc để nuôi dưỡng dòng nhạc đó nữa. Điều tốt nhất khi ấy là mình nên tạm dừng lại.

PV: Sự trở lại lần này mang đến một Bảo Anh mới mẻ như thế nào?

Bảo Anh: Về Pop Ballad thì không có gì quá khác nhau, nhưng dòng nhạc này thiên về cảm xúc, những câu chuyện, tư duy, suy nghĩ mà chúng ta có được trong khoảng thời gian mà chúng ta sống. “Từng là của nhau” là một ca khúc không chỉ đồng cảm trong câu chuyện nào đó của mọi người, mà còn là một góc nhìn rất mới để khiến cho những người từng ở trong hoàn cảnh đó cảm thấy nhẹ nhàng để nhìn lại những gì đã qua. Đây cũng là điều tôi nghĩ âm nhạc nên thực hiện. Người ta vẫn nói âm nhạc là điều sinh ra để chữa lành mà.

PV: Sự thay đổi đó đến từ đâu?

Bảo Anh: Thường cái mới người ta chỉ so mới với bản thân mình thôi, làm sao so mới với người khác được. Với Bảo Anh, chưa bao giờ có một bản feat với rap. Đây cũng là một điều tôi cố gắng cập nhật bản thân mình hơn với những gì mọi người đang nghe. Cảm xúc để mời rapper Táo là sự đồng điệu của những người nghệ sĩ với nhau. Nhưng suy nghĩ đem rap vào trong bài Pop Ballad là một sự tính toán, tìm hiểu và dò ý thị trường để biết cái gì thì hiệu quả.

PV: Hồi đầu năm nay, vai chính điện ảnh đầu tiên trong “Bẫy ngọt ngào” của Bảo Anh được đánh giá cao, chị nghĩ gì về việc phát triển sự nghiệp điện ảnh của mình?

Bảo Anh: Bảo Anh là một người yêu thích môn nghệ thuật thứ 7, chỉ có điều Bảo Anh là một ca sĩ, nên khi nhận một vai diễn nào, mình không phải một diễn viên chuyên nghiệp để vai gì mình cũng nhận. Đây không phải công việc chính mà là niềm yêu thích và là điều tôi muốn chinh phục để mọi người thấy tôi cũng làm được gì đó trong bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Tôi quan tâm đến nhiều yếu tố: kịch bản hay, biên kịch tốt, vai diễn đủ sâu sắc để lại một điều gì đó cho khán giả, có thông điệp khiến cho người xem phải suy nghĩ. Nếu được vậy thì tôi mới bỏ công sức ra để đóng phim điện ảnh, vì thực sự làm phim điện ảnh rất cực, không hề dễ dàng chút nào. Tôi là người thà không làm thì thôi, nếu làm thì làm cho đáng.

PV: Thành công ở lĩnh vực ca hát và cũng được đánh giá cao về diễn xuất, Bảo Anh đã cảm thấy hài lòng với những gì mình đạt được trong lĩnh vực nghệ thuật chưa?

Bảo Anh: Tôi là người luôn phấn đấu để bản thân tốt hơn chính mình của ngày hôm qua. Nhưng song song với điều đó, để có một cuộc sống hạnh phúc thì mình phải hạnh phúc với những gì mình đạt được. Chỉ khi nào mình không cố gắng để tốt hơn, trở thành một phiên bản toàn diện hơn thì mình mới thấy không hài lòng. Có thể với sự cố gắng hàng ngày của mình, người ngoài nhìn vào sẽ thấy Bảo Anh có thể làm được nữa, tại sao không làm hơn? Nhưng mỗi người đều có góc nhìn khác nhau, và không ai có quyền quyết định cho cuộc đời mình cả, chỉ có mình mới có thể hài lòng, hạnh phúc và biết rằng như thế nào là vừa đủ, tốt cho bản thân mình.

PV: Nhìn lại hành trình đã qua, 10 năm theo đuổi nghệ thuật với nhiều thăng trầm, Bảo Anh thấy mình được gì và mất gì?

Bảo Anh: Tôi thấy khá may mắn khi được làm công việc mà mình yêu thích. Mình đã đi 10 năm trên chặng đường này và vẫn là một cái tên được mọi người yêu thương. Trong công việc nào cũng vậy, không ai được hết tất cả, vẫn có những cái không được như ý mình nhưng những điều đó không đáng gì so với những gì mình đạt được. Tôi chưa bao giờ làm điều gì mà cảm thấy mình bị ép buộc, đó là thành công lớn nhất. Tôi biết rất nhiều người tới bây giờ vẫn không được làm điều mình yêu thích mà chỉ vì cơm áo gạo tiền nên phải đi làm những công việc cho qua ngày. Tôi biết ơn từ điều rất nhỏ trong cuộc sống như vậy. Tôi chọn góc nhìn tích cực để sống một cách an vui.

PV: Trong quãng thời gian đó, Bảo Anh từng vướng vào những đồn thổi không hay trên mạng xã hội. Bảo Anh vượt qua như thế nào?

Bảo Anh: Không có ai có trách nhiệm hiểu được con người thực sự của mình. Họ đâu có lý do gì để phải hiểu con người thật sự của mình. Chỉ có mình mới biết được mình là người như thế nào. Khi mình có những giá trị riêng, sống và luôn hướng đến những giá trị ấy thì mình không bị lăn tăn khi nghe người khác nói những điều không hay về mình. Khi là nghệ sĩ, mình là người của công chúng, đang ở “vùng sáng" nên việc mọi người nói những điều không đúng hay họ nhận xét về mình thì cũng là điều bình thường. Đến thời điểm hiện tại, tôi biết mình là ai, mình sống cho bản thân mình và tin rằng mình không làm điều gì trái với pháp luật và đạo đức. Tôi cứ thế mà sống vui vẻ thôi.

PV: Là người nổi tiếng, cuộc sống tinh thần sẽ có nhiều áp lực và mệt mỏi. Đâu là chỗ dựa của Bảo Anh sau những sóng gió?

Bảo Anh: Chỗ dựa vững chắc nhất là chính mình. Mình phải thật sự vững. Nếu mình đủ vững thì sẽ không còn bị lung lay. Tất nhiên trong những lúc sóng gió ập tới, mình cũng là con người chứ không phải sỏi đá, vững như thế nào cũng cần những người xung quanh. Những người yêu thương và hiểu tôi sẽ trở thành động lực rất lớn. Với họ, mình không cần phải giải thích, trình bày hay nói gì mà bản thân họ tự hiểu tôi là người như thế nào, họ sẽ cho đi tình cảm, sự trân quý đối với mình một cách tự nhiên.

Khi có những người yêu thương mình như vậy, cuộc đời này mới đáng sống. Tiền bạc, hào quang, danh vọng - những thứ này chỉ là tạm thời thôi, mình có được điều này thì may mắn và trân trọng. Nhưng kim chỉ nam trong cuộc đời tôi vẫn là được sống là chính mình, có những người yêu thương, hiểu và trân trọng mình.

PV: Giữa thị phi, có bao giờ chị nghĩ về ngày xưa không, về thời điểm trước khi đi hát và tất nhiên không phải gánh trên vai những áp lực của người nổi tiếng như vậy?

Bảo Anh: Tôi thi The Voice từ năm 19, 20 tuổi và nổi tiếng kể từ đó. Khoảng thời gian trước đó, tôi là một thiếu niên vô tư và vô lo lắm. Nhưng tôi nghĩ mỗi hành trình đều có cái hay của nó. Khi mình chín chắn, biết nhìn nhận cuộc đời thì cũng có cái hay. Khi nhìn lại, tôi không cảm thấy tiếc nuối gì đâu. Mỗi quyết định của mình trong đời ở ngay khoảnh khắc đó là quyết định tốt nhất, sẽ không thể nào có cái gì tốt hơn được cả. Mình cứ nên sống và thuận theo những điều mình đã lựa chọn. Dù lớn lên, mình nhìn lại và thấy lúc đó mình thật ngốc nghếch, nhưng mình phải hiểu thời điểm đó, lựa chọn đó là đúng nhất.

PV: Phải chăng hào quang, vẻ lộng lẫy, danh tiếng của showbiz vẫn có sức cám dỗ lớn khiến chị không thể từ bỏ?

Bảo Anh: Cuộc sống ai cũng có áp lực, không riêng gì nghệ sĩ mà mọi người đều có áp lực riêng như gia đình, xã hội, con cái, đồng tiền, thậm chí là… hàng xóm. Tôi cũng giống như mọi người chứ không khác gì. Mọi người đều giống nhau. Mỗi người có một môi trường khác nhau. Không thể phủ nhận chuyện ánh đèn sân khấu và hào nhoáng showbiz rất cám dỗ, nhưng tôi tin những nghệ sĩ được khán giả công nhận và yêu thương từ tài năng đến đời sống, thì đó là những người không còn quan tâm đến hào nhoáng showbiz và bị điều đó cám dỗ.

PV: Sau mối tình "tiêu tốn nhiều giấy mực" với Hồ Quang Hiếu, đến nay, chuyện tình cảm của Bảo Anh vẫn luôn là ẩn số. Bảo Anh tiết lộ mình vẫn đang độc thân. Chị không cảm thấy cô đơn sao?

Bảo Anh: Bây giờ tôi cảm thấy mình yêu bản thân đủ nhiều để không phải dựa vào bất kì một tình yêu nào đó để tồn tại. Tình yêu có rất nhiều trạng thái: yêu gia đình, yêu xã hội, yêu con người… không hẳn cần tình yêu trai gái, đó cũng chỉ là một phần trong cuộc đời. Có thì vui, còn không có thì bàn tay phải của mình vẫn nắm được bàn tay trái. Còn đó rất nhiều người ở bên tôi như gia đình, bạn bè, hội chị em, nhân viên, quản lý của tôi.

PV: Bảo Anh từng chia sẻ, trong quá khứ, chị chịu tổn thương, nên có những thời điểm sợ tình yêu, sợ người ta bỏ đi. Còn hiện tại thì sao? Chị có sẵn sàng cho những mối quan hệ mới?

Bảo Anh: Tôi vẫn nghĩ không có điều gì là mãi mãi, chỉ là bây giờ mình dám dấn thân. Mình vui được lúc nào thì cứ vui, cuộc đời có bao nhiêu đâu mà hững hờ?

PV: Yêu nhiều nhưng chưa từng có kết quả tốt đẹp, chị học được gì?

Bảo Anh: Một mối quan hệ tốt không phải mối quan hệ phải có một cái kết. Định nghĩa mối quan hệ tốt đối với tôi là khi hai người cư xử tử tế với nhau, hiểu nhau. Kể cả khi không có cái kết đẹp với nhau thì vẫn là những người luôn luôn biết rằng mình có một khoảng thời gian xứng đáng bên nhau, kể cả đau khổ cũng là một bài học để mình lớn lên. Biết ơn và trân trọng những gì mình từng trải nghiệm.

PV: Ở thời điểm hiện tại, chị có hạnh phúc không? Quan niệm của chị như thế nào về hạnh phúc?

Bảo Anh: Tôi định nghĩa hạnh phúc đơn giản đến… bất ngờ: Mình nghĩ mình hạnh phúc, tức là mình hạnh phúc. Làm gì có lý do hay công thức cho hạnh phúc, mình cứ thấy mình hạnh phúc thì nó là vậy thôi.

PV: Người ta nói nhiều về sự khủng hoảng ở tuổi 30, với Bảo Anh là gì?

Bảo Anh: Tôi là con người thực tế và luôn mong ước một cuộc sống đầy đủ. Lúc nào tôi cũng là một người cố gắng. Chuyện gì tôi cũng làm được hết, trừ chuyện dựa vào người khác và xài tiền của họ. Đây là lúc tôi phải làm rất nhiều để tích cóp cho ngày sau. Thật ra tôi cũng thích được nghỉ hưu sớm, làm việc tới giai đoạn nào đó rồi chỉ đi chơi, đến một nơi nào đó bình yên. Đây không phải giai đoạn tôi ham chơi hay làm mọi thứ để “cưỡi ngựa xem hoa", mà tôi biết mình đủ tinh thần và sức khỏe để làm những gì mà mình muốn.

PV: Ở tuổi 30, Bảo Anh có đặt ra cho mình những mục tiêu mới trong cuộc sống, trong sự nghiệp?

Bảo Anh: Tôi cũng có những mục tiêu của mình, nhưng tôi không để nó trở thành áp lực mà chỉ hướng đến điều đó. Tôi mong mình sẽ là một người làm kinh doanh thành công, để khi làm nghệ thuật, bản thân tôi được bay bổng. Làm nghệ thuật mà phải nghĩ đến tiền nhiều quá thì không còn đủ bay bổng, sáng tạo và sự vô tư nữa.

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!./.


Thứ Tư, 06:47, 05/10/2022