“Đến Việt Nam, tôi có niềm tin

mãnh liệt vào sự lãnh đạo

đúng đắn của Đảng Cộng sản”

Ông Amiad Horowitz -  Đảng viên Đảng Cộng sản Mỹ cho biết: Ông từng nghe nhiều ý kiến trái chiều về CNXH, tuy nhiên, sau khi tới Việt Nam, ông  đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và có niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ hai, năm 2022 đã khép lại với 102 giải cá nhân, 15 giải tập thể xuất sắc cho các cơ quan, đơn vị, địa phương có thành tích trong phát động và nhiều bài viết chất lượng tốt.

Điều đặc biệt ở cuộc thi năm nay ở thể loại Tạp chí có 2 tác phẩm của tác giả người nước ngoài đọat giải A, trong đó có tác phẩm “Tầm quan trọng của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đối với phong trào cộng sản quốc tế và trách nhiệm đoàn kết của chúng ta” của tác giả Amiad Horowitz (Uỷ viên Uỷ ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Mỹ).

01.

Các Đảng Cộng sản trên thế giới cần ủng hộ con đường mà Việt Nam đã lựa chọn

Ông Amiad Horowitz sinh năm 1984, quốc tịch Mỹ, là đảng viên của Đảng Cộng sản Mỹ. Gần 10 năm liên tục sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Amiad Horowitz khiến bất cứ người Việt nào tiếp xúc với ông cũng phải ngỡ ngàng bởi ông nói tiếng Việt trôi chảy và rất chuẩn ngữ pháp.

Chia sẻ về tác phẩm đoạt giải A, ông Amiad Horowitz cho biết, bằng tất cả tình cảm, suy nghĩ của một đảng viên Đảng Cộng sản nước ngoài, ông đã truyền tải tới độc giả những điều ông biết về Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Đảng Cộng sản Việt Nam rất đặc biệt, rất quan trọng đối với các đảng viên Đảng Cộng sản ở nước ngoài. Con đường mà Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam đang đi để xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH) và cải thiện đời sống của nhân dân khiến các đảng viên Đảng Cộng sản ở nước ngoài tin tưởng sẽ thành công. Đây cũng là mô hình để các Đảng Cộng sản nước ngoài có thể làm được và thành công”, ông Amiad Horowitz cho biết.

Theo Amiad Horowitz, mặc dù Việt Nam đã đạt rất nhiều kết quả quan trọng sau quá trình đổi mới, tuy nhiên, các thế lực thù địch, phản động luôn đưa ra đủ thứ quan điểm, luận điệu xuyên tạc về CNXH, phủ nhận con đường đi lên CNXH ở Việt Nam. Vì vậy, các đảng viên Đảng Cộng sản không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới cần phải có trách nhiệm bảo vệ Việt Nam giống như bảo vệ “đồng đội, đồng chí của mình”.

Cũng theo ông Amiad Horowitz, sau khi mô hình CNXH ở Liên Xô và nhiều nước Đông Âu sụp đổ, vấn đề đi lên CNXH lại được đặt ra và trở thành tâm điểm thu hút mọi sự bàn thảo, thậm chí tranh luận gay gắt. Các thế lực cơ hội chính trị lợi dụng để xuyên tạc, chống phá. Trong hàng ngũ cách mạng cũng có người bi quan, dao động, lo lắng con đường xây dựng CNXH sẽ không thể tiếp tục vì nhiều nước không thành công.

“Tôi từng nghe nhiều ý kiến trái chiều về CNXH, tuy nhiên, sau khi đến Việt Nam, cùng với quá trình nghiên cứu Chủ nghĩa Mác-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan trọng nhất là được chứng kiến sự đổi thay, phát triển từng ngày của đất nước hình chữ S, tôi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và có niềm tin mãnh liệt vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản” – ông Amiad Horowitz nhận xét như vậy, đồng thời cho biết, XHCN là một chế độ xã hội mang bản chất tốt đẹp, hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn, lấy con người làm trung tâm, dựa trên lợi ích chung của toàn xã hội hài hòa với lợi ích chính đáng của con người, khác hẳn về chất so với các xã hội tư bản. Đây cũng là lý do ông Amiad đã gia nhập Đảng Cộng sản Mỹ và trở thành ủy viên Ủy ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Mỹ.

Theo ông Amiad, những kết quả quan trọng của Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, nhất là sau quá trình đổi mới là một minh chứng hùng hồn đối với các nước trong hệ thống XHCN rằng con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã lựa chọn và đang kiên định, kiên trì theo đuổi là hoàn toàn đúng đắn. Do đó, các nước trong hệ thống XHCN và các Đảng Cộng sản trên thế giới cần có trách nhiệm và ủng hộ con đường mà Việt Nam đã lựa chọn.

“Các kết quả mà Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam năm sau đều tốt hơn năm trước, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, sự phân hóa giàu – nghèo ngày càng được thu hẹp. Một minh chứng rõ ràng nhất là trong đại dịch Covid-19 vừa qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam với phương châm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân là trước hết, trên hết, đã chăm lo đời sống người dân rất tốt, an toàn. Đó là điều khác biệt giữa Việt Nam và nhiều nước”, ông Amiad đánh giá.

02.

Đi lên CNXH là sự lựa chọn đúng đắn của

Đảng Cộng sản Việt Nam

Tìm hiểu lịch sử Việt Nam, nhất là tình hình kinh tế - xã hội những năm gần đây, đảng viên Đảng Cộng sản Mỹ cho biết, những kết quả Việt Nam đạt được trong quá trình phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thực sự đáng ghi nhận. Đảng Cộng sản Việt Nam luôn chăm lo cho đời sống của người dân; luôn nhìn thẳng vào sự thật, nhận diện rõ những khó khăn, thách thức, thậm chí là những điều chưa làm được, những khuyết điểm để từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, các mục tiêu, nhiệm vụ để phản ứng một cách kịp thời.

Chỉ trong vài thập niên, Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới đã được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới, duy trì tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn kiên định chủ nghĩa Mac-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, do nhân dân làm chủ, có nền kinh tế phát triển cao, nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới.

Về thách thức, ông Amiad Horowitz cho rằng, các thế lực thù địch luôn tìm mọi thủ đoạn để chống phá, gây mất ổn định, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ CNXH ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông tin rằng đi lên CNXH là khát vọng của nhân dân Việt Nam, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử. Với bản lĩnh, trí tuệ, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân sẽ đập tan mọi luận điệu xuyên tạc, phản động của các thế lực thù địch.

 “Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam sẽ thành công trên con đường đi lên CNXH”, ông Amiad Horowitz nhận định.

03.

Ước mơ được sống mãi mãi ở Việt Nam

Chia sẻ về cơ duyên gắn bó với Việt Nam, ông Amiad Horowitz cho biết, năm 2011, ông tới Việt Nam du lịch về mê cảnh sắc cũng như giá trị văn hóa truyền thống lâu đời tại quốc gia Đông Nam Á này. Sau chuyến đi chơi, niềm ao ước được trở lại Việt Nam đã thôi thúc ông quay trở lại, sống thử và tìm kiếm công việc phù hợp ở đây.

Năm 2013, Amiad tới Việt Nam, gắn bó từ đó đến nay và xem đây là quê hương thứ 2 của mình. Trong thời gian học tập, sinh sống tại Việt Nam, Amiad đã trải nghiệm qua nhiều công việc. Hiện tại, ông đang làm công việc hiệu đính (biên tập) cho một Tạp chí bằng tiếng Anh của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Trả lời câu hỏi về những ấn tượng đối với Việt Nam, ông Amiad cho biết, người Việt rất thân thiện, mến khách, dễ gần. Tuy vóc dáng nhỏ bé nhưng ở họ lại ẩn chứa một sức mạnh tiềm tàng, ẩn chứa những nét đẹp riêng, vui vẻ và rất hạnh phúc. Đặc biệt, với người nước ngoài, người Việt luôn quan tâm và giúp đỡ một cách rất nhiệt tình.

Chia sẻ về công việc hiện tại, Amiad cho biết, việc làm hiệu đính cho một Tạp chí của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh giúp ông có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong xây dựng Đảng ở Việt Nam, từ đó truyền tải tới các đảng viên khác của Đảng Cộng sản Mỹ.

Đảng viên người Mỹ chia sẻ, ông rất yêu quý và trân trọng Việt Nam, vì thế ông nghĩ rằng bản thân cần có trách nhiệm bảo vệ đất nước này.

“Tôi rất tự hào về mối quan hệ lịch sử lâu dài giữa Đảng Cộng sản Mỹ và Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, Việt Nam đã gửi nhiều khẩu trang cho Đảng Cộng sản Mỹ. Ước mơ của tôi là được sống mãi mãi ở Việt Nam”, ông Amiad chia sẻ./.


Thực hiện: Kim Anh-Thi Uyên/VOV.VN

Thứ Sáu, 05:24, 25/11/2022