Những ngày đầu tháng 1/2024, tàu cá BĐ-97445 đã có chuyến đánh bắt đầu tiên trong năm mới trên vùng biển quần đảo Trường Sa. Sau hơn một tuần, tàu hết nước ngọt nên đã vào âu tàu tại đảo Trường Sa để tiếp nước.  

Ngư dân Nguyễn Quang Thạch - thuyền viên tàu BĐ-97445 cho biết, trước đây, mỗi chuyến ra khơi các tàu cá chưa đầy một tháng sẽ phải vào đất liền để tiếp tế. Nhưng hiện nay, nhờ có âu tàu, các chuyến đi biển được dài ngày hơn với chi phí giảm khoảng 40%. 

“Trên quần đảo Trường Sa có nhiều âu tàu như ở đảo Trường Sa, đảo Đá Tây… Ngư dân khi ốm đau hay gặp nạn ghé vào âu tàu đều được bộ đội hỗ trợ. Những âu tàu ở Trường Sa không chỉ cung cấp nhiên liệu tiếp nước ngọt miễn phí mà còn tiếp sức cho các ngư dân yên tâm bám biển dài ngày. Điều này giúp chúng tôi yên tâm vươn khơi hơn”, anh Thạch nói.

Trung tá Trần Quang Phú, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch thị trấn Trường Sa cho biết, trong những năm qua, lực lượng hải quân đã thực hiện công tác tuyên truyền để người dân biết đến các âu tàu và bà con ngư dân rất tin tưởng, luôn ghé vào khi cần hỗ trợ. Có những thời điểm, âu tàu trên đảo Trường Sa chúng tôi tiếp nhận hơn 200 tàu ngư dân. 

Theo Trung tá Trần Quang Phú, ngư dân thường gặp những tai nạn rủi ro trên biển hay hư hỏng máy móc, gặp sự cố khi lặn sâu và khí gặp những bệnh thông thường. Theo đó, trung tâm y tế trên đảo Trường Sa hằng năm cũng tiếp nhận nhiều trường hợp ngư dân gặp nạn. 

“Trên đảo có trung tâm y tế để hỗ trợ khám chữa bệnh cho ngư dân. Âu tàu trên đảo trường sa có thể tiếp nhận khoảng 100 tàu trong trường hợp xảy ra bão. Để làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển, trên quần đảo Trường Sa có các trung tâm dịch vụ hậu cần kỹ thuật, hậu cần nghề cá, cung cấp nước ngọt… luôn sẵn sàng để ngư dân vào tránh trú bão hay khi hỏng hóc máy móc thông thường cũng được hỗ trợ sửa chữa, đồng thời hỗ trợ thêm lương thực thực phẩm”, Trung tá Trần Quang Phú thông tin.

Dịp năm mới Giáp Thìn 2024, lực lượng Hải quân, Biên phòng cũng trao tặng nhiều lá cờ Tổ quốc và tuyên truyền về Luật Thủy sản, tuân thủ các quy định về phòng, chống khai thác IUU cho ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên vùng biển quần đảo Trường Sa.

Trong năm 2023, các đảo trên huyện đảo Trường Sa và các tàu trực thuộc Vùng 4 Hải quân đã hỗ trợ hơn 400 tàu gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm do thời tiết xấu, hướng dẫn hơn 6.000 lượt tàu cá vào các âu tàu, lòng hồ tránh trú bão.

Trên các đảo có Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá, theo đó, tàu thuyền đi đánh bắt thuỷ hải sản trong trường hợp hết nhiên liệu sẽ được hỗ trợ nhiên liệu bằng giá như ở đất liền. Những tàu thuyền khi đánh bắt tại khu vực các đảo có âu tàu nếu gặp hư hỏng thì đều được sửa chữa miễn phí, cung cấp nước ngọt, nhu yếu phẩm cần thiết, cấp thuốc và điều trị miễn phí khi ngư dân gặp nạn. 

Trong trường hợp bão, âu tàu trên đảo Đá Tây A, đảo Sinh Tồn, đảo Song Tử Tây, đảo Trường Sa sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho các tàu cá, ngư dân sẽ được hỗ trợ chỗ trú ẩn an toàn trên các đảo. Đồng thời, các Trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá cũng sẽ giúp ngư dân vững tin hơn để góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Vào Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá trên đảo Đá Tây A để mua đá lạnh, ngư dân Ngô Văn Tiến trên tàu cá Bình Định đánh giá, đây là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển. Âu tàu tại đây có diện tích hơn 13 ha, được chắn gió bằng đê kè, sức chứa cùng lúc hơn 200 tàu cá, thuận lợi cho ngư dân tránh trú bão trong những đợt đánh bắt xa bờ. Khi các tàu vào tránh trú bão, bà con ngư dân cũng được hỗ trợ nơi ở miễn phí.  

Theo thống kê, trong năm 2023, có hơn 1.000 lượt tàu vào âu tàu trên đảo Đá Tây Á để tránh trú bão và nhận hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Giai đoạn tàu cá ra vào tấp nập nhất là dịp cuối năm và khoảng tháng 3-4 khi bà con ngư dân ra khơi đánh bắt. 

“Khi có gió bão, chúng tôi có âu tàu vào núp gió cũng an tâm. Hay khi ngư dân bị đau bệnh, tàu thuyền cũng trực tiếp vào luôn âu tàu, không như ngày xưa là phải neo ở ngoài và dùng thuyền nhỏ đưa người bệnh vào, rất khó khăn”, ngư dân Ngô Văn Tiến nói. 

Ông Hồ Mạnh Tưởng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hậu cần nghề cá Đảo Đá Tây (Bộ NN&PTNT) cho biết, Trung tâm có đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ cho các tàu cá. Hiện tại, trung tâm sản xuất hơn 830 cây nước đá mỗi ngày để cung cấp cho bà con ngư dân. Năm 2024, Bộ NN&PTNT giao chỉ tiêu trung tâm vượt các mức đã đạt được trong năm 2023. Việc cung cấp nước đá luôn vượt chỉ tiêu bởi vì bà con ngư dân đăng ký liên tục, nên ngày nào trung tâm cũng phải chạy máy để đáp ứng nhu cầu. 

“Trong năm 2023, Trung tâm đã cung cấp hơn 115.000 cây nước đá, cung cấp hơn 2.400 khối nước ngọt miễn phí và sửa chữa miễn phí khoảng 40 tàu thuyền cho bà con ngư dân, đồng thời cung cấp hơn 30 tấn lương thực thực phẩm, cung cấp hơn 228.000 lít dầu diesel. Chắc chắn năm 2024 sẽ vượt qua những con số này”, ông Tưởng nhấn mạnh.

Huyện đảo Trường Sa hiện có gần 10 bệnh xá quân y và một trung tâm y tế được trang bị máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Trong năm qua, huyện đảo đã cấp cứu hơn 100 trường hợp người dân trên đảo và ngư dân các tỉnh đến khám, chữa bệnh; cấp thuốc miễn phí cho hơn 6.000 trường hợp.

Riêng trung tâm y tế trên đảo Trường Sa đã khám và điều trị cho hơn 1.700 trường hợp, trong đó gần 700 ngư dân, với nhiều ca thực hiện cấp cứu, phẫu thuật.

Thiếu tá, BSCKI Dương Minh Chiến (BV Quân y 175), Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa cho biết, các bệnh nhân đưa vào đảo điều trị thường đã gần như bị quá thời gian. Trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, trang thiết bị dụng cụ phục vụ khám bệnh và điều trị xuống cấp nhanh, bị ăn mòn… do nguồn điện không ổn định và do đặc điểm khí hậu nắng nóng, gió muối…, bệnh xá đảo Trường Sa đã quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, làm bằng mọi biện pháp chuyên môn tốt nhất có thể. 

“Chúng tôi biết rằng, ngư dân ra khơi đánh bắt gặp rất nhiều khó khăn và vất vả, nên khi họ phải vào điều trị trong bệnh xá, chúng tôi luôn tạo những điều kiện tốt nhất để mọi ngư dân có điểm tựa và yên tâm vươn khơi bám biển. Xuân mới đã đến chúng tôi những cán bộ, nhân viên quân y của đảo Trường Sa chúc mọi người mạnh khỏe, chúc cho các ngư dân vươn khơi bám biển an toàn”, Thiếu tá, BSCKI Dương Minh Chiến chia sẻ.

Đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146, Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa, cho biết, trong năm 2023, các đảo trên huyện đảo Trường Sa và các tàu trực thuộc vùng 4 hải quân đã hỗ trợ hơn 400 tàu gặp khó khăn về lương thực thực phẩm do thời tiết xấu hướng dẫn hơn 6.000 lượt tàu cá vào các âu tàu lòng hồ tránh trú bão. 

Vùng 4 hải quân nói riêng cũng như các lực lượng là chỗ dựa vững chắc cho các ngư dân vươn khơi bám biển. Các cán bộ, chiến sĩ các đảo đã làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn những tàu cá gặp nạn trên biển, giúp người dân yên tâm đánh bắt hải sản, giữ vững chủ quyền và làm giàu cho quê hương. 

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn nhận đỡ đầu con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo niềm tin cho bà con vươn khơi bám biển.

Thực hiện: Lê Hoàng - Thiết kế: Huệ Hương

Chủ Nhật, 06:04, 11/02/2024