Với Lệ Quyên, 2020 là một năm với những cột mốc đáng nhớ trong đời, dù buồn, dù vui; là năm để cô nhìn lại bản thân, có những thay đổi tích cực để làm mới mình, mới âm nhạc. Hiếm khi, người ta thấy Lệ Quyên vui vẻ và tràn đầy năng lượng như bây giờ. Cô cắt tóc ngắn; diện những bộ đồ đa dạng hơn so với gu thời trang sang trọng khán giả vẫn nhìn thấy ở trên sân khấu; cô tích cực tập thể dục, đi du lịch và cho mọi người thấy một hình ảnh trẻ trung, sôi nổi, khác với một Lệ Quyên trước đó.

Nhiều người nói rằng, biến cố hôn nhân khiến cô thay đổi. Cũng có người cho rằng, Lệ Quyên có “tình mới” nên hạnh phúc hơn. Nhưng Lệ Quyên cười và nói rằng: “Tôi chưa bao giờ hết yêu. Tôi yêu kể cả trong những lúc thất tình. Tôi thay đổi chỉ vì tôi tự cảm thấy mình muốn thay đổi, không vì tác động nào cả”.

Lệ Quyên đã có những chia sẻ thẳng thắn về chuyện tình cảm, về bản thân và những ước mong cho năm mới.

PV: Với Lệ Quyên, 2020 là một năm như thế nào?

Lệ Quyên: 2020 là một năm khó quên, khó quên với tôi và cả nhân loại bởi thiên tai, dịch bệnh. Nhưng ngẫm nghĩ lại, thì dù có trong những tháng tồi tệ nhất vẫn có niềm vui, vẫn mở ra một điều gì đó tốt đẹp. Tôi may mắn là mình có những tri kỷ, dù không quá nhiều bạn, không quá nhiều người để giao du nhưng vẫn có người để chia sẻ. Dù thế nào, thì 2020 với tôi cũng qua rồi.

PV: Những thăng trầm hôn nhân có nằm trong đoạn tồi tệ nhất trong năm vừa qua của chị không? Chị đã vượt qua sự đổ vỡ trong hôn nhân như thế nào?

Lệ Quyên: Tôi đã nói hết về chuyện đổ vỡ trên trang cá nhân và không muốn đào sâu thêm. Tôi chỉ muốn các bạn biết rằng, trước khi đi đến một quyết định nào, tôi luôn là người cố gắng, rất cố gắng đối với tất cả những gì mình lựa chọn.

Tôi là người ngại thay đổi nhưng nếu sự thay đổi là cần thiết thì nên thay đổi, phải thay đổi. Tôi không bao giờ hối tiếc vì mình đã cố gắng hết sức rồi. Tôi thấy, con người tôi sống cho bản thân rất ít, còn sống cho người khác lại rất nhiều. Nên khi đã cảm thấy bình thản, không còn băn khoăn thì dù có chuyện gì xảy ra, tôi cũng vượt qua rất dễ dàng.

PV: Sống vì người khác nhiều quá, chị có nghĩ mình luôn nhận phần thiệt?

Lệ Quyên: Đúng thế, nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ là cuộc đời cho mình quá nhiều, tôi ít khi than là mình thiệt. Luật của cuộc đời là nếu là mình xứng đáng thì cái sự thiệt thòi đó sẽ được bù đắp. Tôi là một người may mắn lắm!

PV: Lệ Quyên có hay khóc?

Lệ Quyên: Khóc chứ! Cũng có lúc tôi khóc như đứa trẻ con trước mặt người mình cần khóc mà. Còn lại tôi không muốn ảnh hưởng đến người khác, không muốn họ thấy sự bi lụy, tiêu cực của mình.

PV: Đối với con của mình, chị có giấu những cảm xúc đó không?

Lệ Quyên: Không bao giờ. Ở bên cạnh con, mình là mẹ, phải cho con thấy sự tích cực và đúng đắn. Bé là con trai nên tôi giáo dục để bé trở thành một người đàn ông từ khi còn rất nhỏ. Bé tự nhận thức được những điều tích cực, tiêu cực ở xung quanh nhưng phải cố gắng để không bị chi phối cảm xúc. Tôi luôn nói với con rằng: “Con phải bảo vệ cảm xúc của mình, cần phải sống cuộc đời của con. Con phải hiểu cái gì cần bỏ vào và bỏ ra khỏi đầu, phải hiểu giá trị của mẹ, của bố và những người xung quanh”.

Tôi không giấu con điều gì. Nếu cần, bé sẽ hỏi trực diện và tôi đều trả lời con một cách đầy đủ, kể cả những khúc chiết.

PV: Đối với đứa trẻ 10 tuổi, việc bố mẹ không ở với nhau cũng là sự thay đổi lớn. Chị làm sao để dung hòa được điều đó?

Lệ Quyên: Tôi chủ động bình thường hóa tất cả, không thay đổi thái độ, cử chỉ và trao đổi với bé. Bé nhà tôi rất mạnh mẽ và cá tính, biết “bơi” khi cần. Giống tôi đến 99%.

PV: Chồng cũ và chị sắp xếp việc chăm sóc bé như thế nào?

Lệ Quyên: Chúng tôi thu xếp với nhau khá ổn thỏa, không có bất kỳ một sự thay đổi nào. Anh ấy cũng là một người hiền lành, đàng hoàng mà. Chúng tôi vẫn trao đổi, vẫn cùng “đấu trí” để giáo dục con.

PV: Thời gian qua, trên báo chí và truyền thông nhắc nhiều đến chuyện chị đã có người yêu mới sau đổ vỡ hôn nhân. Điều đó có đúng không?

Lệ Quyên: Một người nghệ sĩ như Quyên chưa bao giờ không yêu, chưa bao giờ ngừng yêu. Tình yêu làm mình luôn mới mẻ trong cái bản ngã cũ rích. Tình yêu thắp sáng rất nhiều thứ tăm tối. Với tôi, tình yêu không thể thiếu nhưng phải biết đặt ở chỗ phù hợp, quan trọng nhưng cũng chỉ là một mảnh ghép nào đó thôi.

Mọi người biết đấy, tôi không phải là người thích khoe khoang với truyền thông để PR bản thân. Tôi làm gì cũng bản năng và chân tình. Có khi đúng, có khi sai nhưng tôi luôn là người kín đáo để giữ cho những người thân yêu của mình một khoảng riêng tư.

PV: Nhưng ai cũng vậy, khi yêu thì rất khó giấu. Vậy chị kiểm soát những câu chuyện xung quanh mình như thế nào? Có phải đó là lý do mà đến thời điểm này chị vẫn không muốn công khai chuyện tình cảm?

Lệ Quyên: Khi hạnh phúc thì cảm xúc đó được lan tỏa, vui từ trong ánh mắt, nụ cười và Quyên cũng không khác gì những người phụ nữ khác. Chỉ có điều, Quyên là nghệ sĩ thì được để ý nhiều hơn thôi. Có thể, đến một lúc nào đó mọi người tự nhiên sẽ biết, còn tôi sẽ không bao giờ mang chuyện riêng tư chia sẻ rộng rãi. Tôi muốn giữ sự bình yên cho người bên cạnh mình.

Tất cả những người yêu nghệ sĩ đều khổ và thiệt thòi, càng yêu nghệ sĩ lớn lại càng khổ. Họ luôn bị so sánh với cái bóng của người nghệ sĩ đó. Nhưng họ dám yêu mình, đương đầu với những sóng gió hay áp lực xung quanh để ở bên mình thì tôi cũng phải giữ gìn cho họ. Nếu cứ mang họ ra trước bàn dân thiên hạ thì họ sẽ không đủ dũng khí để đi cùng mình. Khi yêu đừng làm ngôi sao, hãy làm một người phụ nữ bình thường.

PV: Chị không công khai nhưng có thể hiểu là chị đang yêu và hạnh phúc với người bên cạnh mình?

Lệ Quyên: Tôi luôn luôn hạnh phúc dù tình yêu đó tồn tại ở khía cạnh nào, người nào. Tôi là một người khá may mắn vì tôi biết cân đối để viên mãn. Tôi vẫn tìm ra những giây phút hạnh phúc trong sự đau khổ.

Tôi thấy rằng, chúng ta đều cố gắng để có một đời sống vật chất hài hòa với tinh thần, nhưng tôi cũng thấy bây giờ người giàu cô đơn rất nhiều, cô đơn từ bên trong dù vật chất đầy đủ. Sự viên mãn không đến từ những vật ngoài thân đó mà đến từ tư duy và đến từ sự lựa chọn đúng đắn người hợp với mình. Tôi luôn tìm kiếm những người đàn ông có trách nhiệm có tư cách, ở họ tôi tìm thấy sự bình yên.

PV: Lệ Quyên ở thời điểm này có những sự thay đổi rất dễ nhận ra. Chị tự tin hơn, yêu bản thân hơn, trẻ trung hơn. Có phải tình yêu làm chị thay đổi?

Lệ Quyên: Bản chất của tôi là một người hướng nội, ngại thay đổi, nhưng đến lúc nào đó tôi chợt nhận ra, tại sao không thay đổi để làm bản thân tích cực hơn. Lệ Quyên trước kia là một người rất cứng nhắc, cực kỳ nguyên tắc nhưng giờ tôi thoải mái hơn, yêu bản thân nhiều hơn. Đơn cử như việc cắt tóc ngắn thôi cũng khiến tôi thư giãn rất nhiều.

Mọi người hoài nghi rằng có một sự tác động nào đó, tất nhiên tôi không phủ nhận điều đó, có rất nhiều sự tác động xung quanh. Nhưng tất cả phải xuất phát từ việc bản thân mình muốn thay đổi. Tôi nghĩ, việc thay đổi sẽ tốt cho tôi hơn, dễ hòa nhập hơn. Kể cả với nghệ thuật, khán giả cũng sẽ thích Quyên của hiện tại hơn, cởi mở hơn chứ không chỉ là một công chức làm nghệ thuật khô khan như trước.

Trong những dự án âm nhạc của 2021, Quyên vẫn sẽ hát tình ca, vẫn ballad nhưng sẽ biến thể theo hơi thở trẻ trung hơn, bay bổng và tươi tắn hơn.

PV: Được biết, năm nay Lệ Quyên ăn Tết ở Hà Nội. Có phải sau những biến cố hôn nhân khiến chị muốn trở về với gia đình không?

Lệ Quyên: Đã 10 năm rồi tôi chưa ăn Tết ở Hà Nội nên cũng muốn có sự thay đổi. Nhiều người thấy thời gian gần đây tôi ra Hà Nội nhiều quá nên cứ hỏi: “Thế ở ngoài đó à?”. Thật ra đã bao giờ Quyên bỏ Hà Nội đâu, mẹ còn ở đây, gia đình còn ở đây. Hà Nội vẫn là một nơi đặc biệt vì đó là nơi tôi sinh ra. Tôi có rất nhiều kỷ niệm ở đây, cũng có cả những cái Tết ấm áp. Vì vậy cũng tự nhiên mà tôi muốn về Hà Nội đón Tết để cảm nhận sự bình yên.

PV: Cảm ơn Lệ Quyên về cuộc trò chuyện./.


Chủ Nhật, 07:00, 14/02/2021