Thường khi chia tay, người phụ nữ sẽ nhận được tài sản từ đàn ông thì Thanh Thanh Hiền lại làm điều ngược lại, cô cho đi để thấy tâm an yên, để không còn gì vướng bận. “Tổ nghề vẫn thương tôi, và tôi sẵn sàng làm lại từ đầu” – Thanh Thanh Hiền tâm sự.

PV: 2020 là một năm khó khăn với cả nhân loại. Với riêng Thanh Thanh Hiền, 2020 là một năm như thế nào?

Thanh Thanh Hiền: Năm qua, do dịch bệnh nên cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng nhiều lắm. Không chỉ riêng tôi, ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng. Nghề của chúng tôi mang lại sự vui vẻ, hoan hỷ nhưng không thể nào vui trong hoàn cảnh này được. Khi kinh tế đủ đầy, xã hội ổn định thì nghề hoạt động văn hóa nghệ thuật mới tưng bừng được.

PV: Trong những lúc “thất nghiệp”, chị dành thời gian làm gì?

Thanh Thanh Hiền: Trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên, khoảng một tháng tôi và con lên Sóc Sơn ở, dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc hoa cỏ. Lúc đó tôi nghĩ đơn giản, chỉ dừng hoạt động một thời gian ngắn thôi. Nhưng sau đó dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trong cộng đồng cũng khiến tôi lo lắng. Tôi tự khiến mình bình tâm lại bằng cách thu thanh bài hát mới, để lúc nào cần có thể phát hành.

Khi nhịp sống trở lại bình thường, tôi thấy ai cũng khó khăn. Nghệ sĩ bị hủy show, công việc không được 1/10 so với hồi trước nhưng tôi vẫn sướng hơn rất nhiều người. Tôi không kinh doanh, không bán hàng, không phải thuê nhà, không phải trả lương cho nhân viên... tôi chỉ hoạt động bằng “vốn tự có”, không có thu vào nhưng cũng không phải chi mấy. Tôi không đi chơi, không mua sắm, chỉ ăn uống đơn giản ở nhà nên không tốn kém.

PV: Thanh Thanh Hiền là nghệ sĩ hiếm hoi không kinh doanh buôn bán, không quảng bá sản phẩm trên trang cá nhân nhưng cuộc sống của chị rất dư dả. Tất cả kiếm được chỉ nhờ cát-xê đi diễn?

Thanh Thanh Hiền: Đây là thông tin rất chính xác. Tôi không làm bất kỳ một việc gì khác ngoài chuyên môn của mình, tôi đặt việc diễn lên trên hết, chỉ đơn thuần đi diễn và đi hát. Cát-xê của tôi cao, nếu so với một nghệ sĩ biểu diễn, ngoài ra thì tôi có rất nhiều show. Nếu cát-xê cao mà một năm chỉ có vài show thì cũng không ăn thua, lúc đó cuộc sống sẽ phải tính toán khác.

PV: Có thông tin rằng Thanh Thanh Hiền là “đại gia” bất động sản. Cát-xê cao nên chị đầu tư mua đất?

Thanh Thanh Hiền: Đúng! Tiền kiếm được tôi mua nhà, cũng chỉ có vài căn nho nhỏ chứ không phải là “đại gia” bất động sản như người ta vẫn nghĩ. Những căn đó, tôi ở hoặc để không, hoặc cho người khác...

PV: Vì sao chị lại đem cho?

TThanh Thanh Hiền: Tôi chả giữ cái gì cho mình. Phần lớn tài sản tôi cho “giai” (chính là bố của các con), hoặc cho các con. Bố phải có trách nhiệm giữ cho chúng.

Cách đây 10 năm, tôi cho hết, chẳng còn gì trong tay, tôi làm lại từ đầu. Nhiều người nghĩ việc cho “giai” rất kỳ cục và khó hiểu nhưng tôi thấy bình thường. Nếu đặt nặng vấn đề kinh tế, hoặc đắn đo, tiếc thì không thể cho được. Tôi cho một cách vui vẻ và người được cho cũng nhận một cách vui vẻ, lịch sự.

Bản thân tôi là người nghĩ rất đơn giản, thuận theo lẽ tự nhiên. Tôi thấy vui khi được làm lại từ đầu. Tôi dễ sống, dễ thích nghi và được nhiều người yêu mến. Đó là một tài sản lớn. Còn vật chất thì cũng chỉ đáp ở mức độ nào đấy thôi. Có tiền thì tiêu, thì sắm, không có thì tiết kiệm, thì đi kiếm. Tôi không bao giờ đặt ra mục tiêu phải mua thêm bao nhiêu căn nhà, bao mảnh đất hay kiếm lại chỗ mình đã cho. Tôi chỉ sống sao cho thoải mái.

PV: Chị có thấy mình quá rộng rãi với đàn ông không? Sau khi kết thúc một cuộc hôn nhân, phụ nữ thường sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi hơn trong mắt xã hội, bản thân chị cũng phải bắt đầu một cuộc sống mới. Vậy mà chị vẫn mang hết tài sản của mình cho đàn ông?

Thanh Thanh Hiền: Chắc tôi cũng là trường hợp hiếm. Hiếm thôi chứ không phải không có. Khi chia tay bất kỳ cuộc tình nào, tôi cũng là người thiệt thòi về cả tình cảm, tâm lý và kinh tế. Đặc biệt khi chia tay với chồng thì cho càng lớn: cho nhà, cho đất, cho ô tô... cho hết.

Nhiều người cũng nói tôi “dại giai”, thậm chí bất bình cho tôi. Người đau xót và lên tiếng nhiều nhất chính là anh Xuân Hinh. Tôi có nói lại rằng, đây là việc cá nhân. Trong lòng tôi thấy nhẹ thì mọi người cũng không nên nói quá. Còn dại hay khôn thì sẽ tự rút ra cho mình những bài học. Điều may mắn nhất là, Tổ nghề vẫn thương tôi, cho tôi giọng hát, dung mạo dễ coi, sức khỏe tương đối để có thể hoạt động nghề.

PV: Tính cách của chị có vẻ khá vị tha, bỏ qua mọi chuyện trong quá khứ rất nhẹ nhàng. Có phải trải qua nhiều biến cố mới hình thành tính cách đó?

Thanh Thanh Hiền: Từ khi còn nhỏ, tôi đã như thế. Bây giờ có yêu, tôi cũng không thay đổi được. Nếu cố thay đổi thì chắc chỉ trong một thời gian ngắn sẽ lộ nguyên hình, là người có đức hy sinh lớn và sống an yên. Tôi thấy như mình đang sống bây giờ cũng hay mà.

PV: Chị có phải người phụ nữ của gia đình không?

Thanh Thanh Hiền: Có chứ, tôi có 3 điều yêu thích là nấu bếp, lau rửa nhà vệ sinh và giặt quần áo bằng tay. Lúc giặt quần áo tôi nghe nhạc, hát. Khi giũ quần áo phơi ra nắng, tôi thích khoảnh khắc nước nhỏ xuống, quần áo bay trong gió. Tất nhiên không phải đồ nào tôi cũng tự giặt. Tôi cũng thích cọ rửa nhà vệ sinh, sạch đến mức tôi có thể ngủ trong nhà vệ sinh luôn.

Với các con, tôi là một người mẹ thoải mái nhưng có những điều rất nghiêm. Thứ nhất là con phải biết trên dưới, thứ 2 là biết cái nết của một người con gái. Ví dụ như từ khi con tập nói, tôi đã dạy cho con phải biết nói “ạ”, nói “xin lỗi” và “cảm ơn”. Cái nết ở đây là sự nhẹ nhàng, đoan trang và chân thật. Đó là những cái quan trọng nhất con phải tuân thủ. Còn ngoài ra, tôi cũng là người dễ tính, hòa đồng với các con.

PV: Thanh Thanh Hiền là nghệ sĩ hiếm hoi không kinh doanh buôn bán, không quảng bá sản phẩm trên trang cá nhân nhưng cuộc sống của chị rất dư dả. Tất cả kiếm được chỉ nhờ cát-xê đi diễn?

Thanh Thanh Hiền: Đây là thông tin rất chính xác. Tôi không làm bất kỳ một việc gì khác ngoài chuyên môn của mình, tôi đặt việc diễn lên trên hết, chỉ đơn thuần đi diễn và đi hát. Cát-xê của tôi cao, nếu so với một nghệ sĩ biểu diễn, ngoài ra thì tôi có rất nhiều show. Nếu cát-xê cao mà một năm chỉ có vài show thì cũng không ăn thua, lúc đó cuộc sống sẽ phải tính toán khác.

PV: PV: Gần đây con gái út thường xuất hiện cạnh chị mỗi khi đi diễn?

Thanh Thanh Hiền: Giờ tôi đang ở với con út, còn con lớn đang du học bên Mỹ. Ngoài là một người vợ, người mẹ, tôi còn là bạn của các con. Tôi thấy mình rất may mắn vì đấng bề trên đã cho tôi sinh ra những người bạn. Con út là cộng sự đắc lực, thường xuyên sát cánh với tôi ở nhiều sự kiện. Chúng tôi có sự đồng điệu với nhau, không phải giải thích nhiều, nói nhiều mà con vẫn hiểu mình.

PV: Con gái út chị cũng học nhạc, liệu cả hai có dự định ra mắt sản phẩm âm nhạc chung? Chị có định hướng cho con theo nghệ thuật như thế nào?

Thanh Thanh Hiền: Chúng tôi có khá nhiều sản phẩm chung, chỉ là chưa tung ra thôi. Có thể một thời điểm nào đó thích hợp, khán giả sẽ được nghe. Con gái tôi khá có cá tính, tự quyết được con đường của mình. Con học chuyên ngành đàn bầu, đàn tranh, con lại hát rất hay, hát được nhiều thể loại, đặc biệt là dân gian đương đại, trữ tình. Điều đó khiến con trở nên đặc biệt và không giống mẹ.

Tôi muốn con phát triển một cách tự nhiên và bền vững. Khi được giới thiệu đến công chúng, con phải đủ bản lĩnh, đủ tài năng, đủ nội lực để phát triển mà không cần đến mẹ bên cạnh. Con gái út đã đi diễn từ hồi 5 tuổi. Lúc ấy có nhiều người muốn lăng xê con bằng cách giới thiệu con đi thi Đồ Rê Mí, Giọng hát Việt nhí... Nhưng chính con nói không thích, con phải học đã rồi con sẽ tự làm nghề bằng chính thực lực của mình. Giờ con đi diễn chỉ là để trau dồi bản thân.

PV: Thích nấu ăn, thường Tết đến chị sẽ hay làm món gì cho gia đình?

Thanh Thanh Hiền: Tôi khá truyền thống nên Tết vẫn có những món cổ truyền như canh măng, bánh chưng dưa hành... Vài năm gần đây, nhà chúng tôi lại ăn chay vào mùng 1. Tôi không làm chay cầu kỳ, chỉ một nồi kho, rau củ... nên tiết kiệm được nhiều thời gian, nguyên vật liệu. Khi có bạn bè đến, tôi tiếp đãi những món như chả nem. Đặc biệt tôi có nồi lẩu riêu rất ngon.

PV: Cảm ơn nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền./.

Ca khúc "Hoa cau vườn trầu" do Thanh Thanh Hiền thể hiện - Nguồn: Kênh Youtube Thanh Thanh Hiền Official

Tác giả: Thanh Thanh - Trình bày: Quang Huy/VOV.VN

Thứ Tư, 06:25, 17/02/2021