“Tôi diễn không bao giờ dùng nước mắt giả, nếu khóc được thì khóc mà không được thì thôi. Nếu dùng nước mắt giả thì mình chỉ kêu gào trong phim thôi. Cái mình cần là lấy được trái tim khán giả”, Vân Dung chia sẻ.

Vân Dung chọn hài là nghề và cũng là nghiệp. Khi tiếng cười đã gửi hết nơi hào quang sân khấu, ở đời thường, Vân Dung là người đàn bà dung dị, đằm thắm, có nét thâm trầm, sâu sắc. Với vai Diễm Loan trong “Hướng dương ngược nắng” lấy đi nước mắt và cả tiếng cười của khán giả, Vân Dung chứng minh rằng: chị không chỉ diễn hài giỏi mà còn diễn bi tốt. Nhắc về bản thân, về gia đình, chị khiêm nhường, thận trọng; nhưng cứ nhắc về nghề, về đam mê, gương mặt và ánh mắt của chị lại sáng bừng, rực rỡ…

PV: Cảm xúc của chị ra sao khi “Hướng dương ngược nắng” đạt rating cao, tạo nên những cuộc tranh luận dữ dội của khán giả trên khắp các diễn đàn?

Nghệ sĩ Vân Dung: Tôi cảm thấy rất bất ngờ và vô cùng hạnh phúc. Từ lúc đọc kịch bản, tôi đã bị cuốn hút bởi câu chuyện và nội dung của phim. Đến khi phim gây được hiệu ứng lớn, đọc những bình luận tranh cãi của khán giả, tôi vui vì khán giả đã sống cùng nhân vật, yêu ghét rõ ràng và bảo vệ nhân vật.

Lúc đi quay phim, chỉ nghĩ làm hết mình và làm thế nào để thoả đam mê thôi, còn quyền thẩm định là ở phía khán giả. 

PV: Nhân vật Diễm Loan của nghệ sĩ Vân Dung vốn là “tiểu tam”, có quá khứ không mấy tốt đẹp. Tuy nhiên, có lẽ Diễm Loan là “tiểu tam” được khán giả thương nhất trên màn ảnh nhỏ. Chị có tài gì vậy?

Nghệ sĩ Vân Dung: Có được một Diễm Loan như khán giả thấy, là nhờ tài đạo diễn giỏi của anh Vũ Trường Khoa, một người có tâm và vô cùng kỹ trong từng cảnh quay. Anh luôn nhìn ra ưu nhược điểm của từng diễn viên và đẩy cảm xúc của họ lên cao trào. Bên cạnh tôi còn có một người anh mà tôi vô cùng yêu quý, người đã đồng hành cùng tôi nhiều năm nay, đặt tôi đúng vị trí, đưa tôi đi con đường ngắn nhất để đến thành công. Người đó là đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Vai Diễm Loan là vai diễn có quá nhiều màu sắc và đa dạng trong cách diễn.

Thực ra tôi đóng phim không nhiều, từ trước đến nay chủ yếu là các tiểu phẩm, Gala cười rồi Táo quân, cộng với công việc nhà hát nữa nên cũng có ít thời gian. Còn theo một bộ phim bắt buộc mình phải dành cho nó ít nhất nửa năm hay một năm. Thời điểm casting “Hướng dương ngược nắng”, anh Hải đặt niềm tin ở tôi. Anh nhắn tin, gọi điện, dặn dò rất tỉ mỉ, phân tích tâm lý nhân vật, rồi cách đóng phim bây giờ và ngày xưa khác nhau ra sao, từ thoại đến cách diễn…

Bây giờ ra ngoài đường, chẳng ai gọi tôi là Vân Dung nữa rồi. Ai cũng gọi tôi “Diễm Loan ơi Diễm Loan”. Mình sống với nhân vật, diễn đúng hoàn cảnh và được khán giả nhớ tên mình, xúc động lắm!

PV: Khán giả người ghét cay ghét đắng, người lại rất thương Diễm Loan. Chị đánh giá Diễm Loan là người phụ nữ như thế nào? 

Nghệ sĩ Vân Dung: Diễm Loan vừa đáng yêu lại vừa đáng ghét. Đáng ghét bởi bao nhiêu tính xấu của người phụ nữ rơi hết vào Diễm Loan. Song Diễm Loan lại rất thương con, chỉ có điều cô ấy cư xử rất ngốc nghếch, bản năng, sống đơn giản, nghĩ sao làm vậy, không có tính toán sâu xa, mưu mô. Suy cho cùng, Diễm Loan chỉ nghĩ được đến thế thôi, có cố gắng thay đổi cũng không được. 

PV: Trong “gia tài” vai diễn trên màn ảnh nhỏ, vai nào làm khó nghệ sĩ Vân Dung nhất?

Nghệ sĩ Vân Dung: Chính là vai Diễm Loan đấy, bởi nó vừa bi vừa hài. Tôi phải đẩy cảm xúc lên cao trào, bằng mọi cách lấy được nước mắt của khán giả. Tôi diễn không bao giờ dùng nước mắt giả, nếu khóc được thì khóc mà không được thì thôi. Nếu dùng nước mắt giả thì mình chỉ kêu gào trong phim thôi. Nhưng cái mình cần là lấy được trái tim khán giả.

PV: Người diễn viên chuyên nghiệp như chị thường lấy cảm xúc như thế nào?

Nghệ sĩ Vân Dung: Kịch bản “Hướng dương ngược nắng” đã rất hay rồi, hiếm có kịch bản nào mà cả diễn viên và đạo diễn không phải sửa lời. Tôi luôn cố gắng học thật thuộc, nhập tâm lời thoại, sau đó mình mới đẩy lời thoại và cảm xúc lên cao trào. 

Khi diễn, tôi thường lấy cảm xúc từ nhân vật, chứ không phải từ chính cuộc đời mình, những nỗi buồn của mình. Tôi không làm được thế và cũng không cho phép mình làm thế. Khi hoá thân vào nhân vật, tự khắc cảm xúc sẽ được đẩy lên và mình sẽ sống cùng nhân vật.

PV: Có những ý kiến cho rằng “Hướng dương ngược nắng” ngày càng lan man, kéo dài khó hiểu và có những tình tiết thừa thãi. Chị bình luận gì?

Nghệ sĩ Vân Dung: Tôi cho rằng phim càng rắc rối thì khán giả càng tò mò, bao giờ phim cũng phải nuôi tình tiết, chi tiết mới đi đến kết thúc. Nếu không có xung đột, không để khán giả phải chờ đợi, nôn nóng, xem đến giữa phim đã biết kết phim như thế nào thì không thể được khán giả đón nhận đến thế.

PV: Trong “Hướng dương ngược nắng”, chị đánh giá cao diễn xuất của diễn viên nào nhất?

Nghệ sĩ Vân Dung: Xuất sắc thì phải nói đến NSND Thu Hà. Với vai Bạch Cúc, chị ấy trở thành con người khác hẳn, thoát hoàn toàn hình ảnh trước đó. Còn trong phim này, vai diễn nào cũng hay, cũng đầy màu sắc.

Trong dàn diễn viên trẻ, tôi thích Thu Trang, bạn ấy chăm chỉ, lễ phép và rất có chí. Ai góp ý điều gì, Trang đều lắng nghe và tiếp thu. Vai Minh trong “Hướng dương ngược nắng” là sự tiến bộ vượt bậc của Thu Trang trong cách diễn và cảm xúc. 

PV: Phim ảnh và sân khấu có chỗ đứng như thế nào trong trái tim chị?

Nghệ sĩ Vân Dung: Tôi đã dành cả thanh xuân để làm Táo quân. Còn phim ảnh là bước ngoặt để làm mới mình và để chứng minh cho khán giả thấy: Vân Dung không chỉ biết diễn hài, mà còn biết diễn bi.

Tôi thích những vai diễn có cá tính mạnh, có số phận. Hiện tôi đang mơ ước một dạng vai như bà trùm, hoặc bà mẹ hiền lành, chất phác.

PV: Sân khấu hài vẫn thiếu những gương mặt nữ trẻ nổi bật, đặc biệt là ngoài Bắc. Vì sao thưa chị?

Nghệ sĩ Vân Dung: Trong Nam thì diễn viên hài có rất nhiều còn ngoài Bắc hơi hiếm, chắc bởi vì hài thì cứ phải hoá trang xấu đi hoặc vô duyên. Diễn viên nữ ai cũng muốn xinh đẹp. Mà làm hài thì đâu quan trọng xấu hay đẹp, miễn là gây ấn tượng, để khán giả cười, nhớ mình. Đó cũng có thể là lý do khiến ít diễn viên nữ muốn đi theo hài

Hơn nữa bây giờ cũng ít sân chơi. Muốn có những gương mặt mới phải có sân chơi, phải có những chương trình về hài. Nhiều bạn rất duyên dáng nhưng họ đang ở trong công chúng, không có sân chơi để họ thể hiện. Tôi luôn mong muốn có những bộ phim hài đúng nghĩa, thâm thuý, hóm hỉnh nhưng phải có nội dung. Mong muốn của đội hài và đội Táo quân là có nhiều đồng nghiệp diễn hài, “tre già măng mọc”, để mình được học hỏi từ các bạn ấy. Ngược lại, mình cũng có cơ hội dìu dắt các bạn ấy vào nghề.

PV: Với những cống hiến nghệ thuật không biết mệt mỏi suốt hàng chục năm qua, đến giờ, chị có bằng lòng với những gì mình đã đạt được hay không?

Nghệ sĩ Vân Dung: Tất nhiên phải biết bằng lòng với những gì mình đã có thì mới thấy hạnh phúc. Gần 20 số Táo quân, hàng nghìn số Gặp nhau cuối tuần, rồi Gala cười… Những gì mình làm được cho khán giả bấy nhiêu thôi đã làm tôi hạnh phúc lắm rồi.

PV: Vậy còn chuyện có một danh hiệu, thưa nghệ sĩ?

Nghệ sĩ Vân Dung: Chắc là tôi khác biệt với mọi người. Tôi vẫn hay nói mọi người đi xuôi còn tôi đi ngược. Tất cả bạn diễn Táo quân của tôi đến giờ đều có danh hiệu, có vị trí trong các cơ quan Nhà nước, đó là niềm tự hào của tôi. Mặc dù chưa có danh hiệu nào nhưng với tôi, được khán giả yêu thương và nhớ tên mình chính là danh hiệu cao quý nhất trong cuộc đời rồi. Với tôi thế là đủ. 

PV: Chồng chị có bao giờ than thở về tính bướng này của vợ hay không?

Nghệ sĩ Vân Dung: Giao hẹn với nhau từ đầu rồi. Lúc đến xin cưới, mẹ tôi bảo với con rể rằng nghĩ kỹ đi rồi hãy lấy nó, nó cá tính lắm đấy, không giống mọi người đâu. Chúng tôi cứ theo giao hẹn mà làm thôi (cười).

PV: Thời trẻ, nhan sắc rực rỡ từng lọt top Hoa hậu Việt Nam, vì sao nghệ sĩ Vân Dung quyết định theo hài kịch?

Nghệ sĩ Vân Dung: Tôi đi thi là vì chị gái. Chị tôi rất xinh nhưng nhát lắm, không dám thi một mình. Tôi mới động viên chị là cứ thi đi, tôi sẽ thi cùng. Ngày ấy tôi rất nghịch ngợm và luôn có suy nghĩ khác người. Cách nói chuyện, đi lại cũng như đàn ông. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình là phụ nữ phải xinh đẹp, dịu dàng… Có danh hiệu rồi cũng vẫn tồ tẹt, trẻ con lắm. Có sao dùng vậy, hồn nhiên như cây cỏ.

Từ bé tôi đã hài hước, thích diễn những vai cá tính. Cảm thấy mình làm cái gì tốt, mình sẽ theo cái đấy. Mình đi con đường riêng của mình, chông gai một tý nhưng sẽ tới đích. 

PV: Ngoài đời, nghệ sĩ Vân Dung là người vợ, người mẹ như thế nào?

Nghệ sĩ Vân Dung: Kỹ tính, khó tính, ít nói và chỉn chu. 

PV: Là mẹ của cậu con trai đang tuổi lớn, chị rèn con ra sao?

Nghệ sĩ Vân Dung: Con trai tôi đang học năm thứ 2 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Tôi không chiều con mà để con tự lập mọi thứ. Từ lúc 9-10 tuổi, cháu đã phải đi học một mình, tự đạp xe 7km, lớn hơn chút thì đi xe đạp điện, từ bé phải ngủ riêng, tự tắm gội vệ sinh cá nhân. Những lúc tôi đi công tác cả tuần, con trai tôi phải tự lo liệu cuộc sống. 

Tôi rèn con tự lập để mai sau không khổ. Sau này mình già yếu đi thì con phải bao bọc lại mình. 

PV: Vậy còn chuyện tình cảm cá nhân của con ở độ tuổi này?

Nghệ sĩ Vân Dung: Yêu đương là chuyện riêng của con, tôi không cấm con về vấn đề cảm xúc. Những việc con làm, con phải tự chịu trách nhiệm. Nếu con có cảm xúc với ai, quý mến ai thì con cứ việc, mẹ không cấm nhưng dứt khoát bạn gái cũng phải nền nếp, không quan trọng giàu nghèo. “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, con phải biết chọn bạn mà chơi.

PV: Chị từng tâm sự, chị không phải là người phụ nữ của gia đình. Vì sao chị lại nói như vậy?

Nghệ sĩ Vân Dung: Người phụ nữ gia đình thích nấu nướng, tôi chỉ thích dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Tôi cũng không đưa đón con, chăm bẵm con từng tý một, mà yêu cầu con độc lập trong cuộc sống. Công việc của tôi phải đi nhiều, đi khắp mọi miền Tổ quốc để phục vụ bà con, phục vụ khán giả. Không phải ngày nào tôi cũng ở nhà, cơm bưng nước rót, gọi dạ bảo vâng... 

Nhưng bạn đến nhà tôi, bạn thấy nhà tôi rồi đấy, tôi không để gia đình thiếu thứ gì cả, đồ đạc sạch sẽ, cơm ngon canh ngọt. Tôi không thích nấu nướng nhưng nấu rất ngon. Bạn bè đến chơi không thích đi đâu, chỉ thích tôi vào bếp, ăn đồ tôi nấu và ở nhà tôi chơi. 

PV: Khoảnh khắc thích nhất ở đời thường của chị?

Nghệ sĩ Vân Dung: Đó là những ngày nghỉ, được ở nhà với gia đình. Sáng tôi hay đi bơi rồi về nhà chuẩn bị bàn thờ, ăn sáng, uống cà phê, chuẩn bị cơm nước hoặc đưa gia đình đi ăn, khám phá ẩm thực, đọc truyện.

PV: Chị có hình dung về tuổi già của mình?

Nghệ sĩ Vân Dung: Tuổi già của Vân Dung nếu còn sức lực thì vẫn phục vụ khán giả. Có thể lúc đó tôi sẽ có nhiều thời gian để đi du lịch, cafe, đi ăn cùng gia đình, bạn bè... Và có một điều mà tôi rất thích. Lúc ấy tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để đọc truyện, vì từ bé tôi đã mê đọc truyện. Ước mơ trong cuộc đời là được đọc những câu chuyện mình thích và mang tiếng cười đến cho mọi người. Chỉ đơn giản thế thôi…/.


Thứ Ba, 12:00, 04/05/2021