Sự trở lại của Ngoại hạng Anh sẽ là “cú hích” lớn cho bóng đá thế giới trong bối cảnh “hậu Covid-19”.

Thế giới đã trải qua những khủng hoảng chưa từng có vì Covid-19, tất cả mọi hoạt động đều bị đình trệ và bóng đá cũng không phải là ngoại lệ. Trong tình hình đó, bất cứ lĩnh vực nào được cho phép hoạt động trở lại cũng sẽ là động lực để mọi mặt trong cuộc sống trở về bình thường. Trong thế giới bóng đá, Ngoại hạng Anh vốn là giải đấu đi đầu về nhiều mặt và việc giải đấu này trở lại sẽ mang ý nghĩa cực lớn, tạo động lực cho sự quay lại của nhiều giải đấu đỉnh cao khác.

Người hâm mộ đã quá “đói” bóng đá

Kể từ ngày 10/3, khi Ngoại hạng Anh chính thức tạm dừng vì Covid-19, các giải đấu đỉnh cao cũng lần lượt không còn được tổ chức. Đến thời điểm hiện tại, người hâm mộ đã không được theo dõi những trận đấu bóng đá ở đẳng cấp cao nhất được gần 2 tháng. Có lẽ trong lịch sử của một thế giới hòa bình, chưa bao giờ bóng đá lại dừng lâu như vậy.

Ở những nơi nào đó trên thế giới, vẫn có những trận đấu được diễn ra nhưng như vậy là quá ít để người hâm mộ “thỏa cơn khát”, chưa kể đến việc những trận đấu này vốn không thể so về chất lượng với những giải đấu hàng đầu như Ngoại hạng Anh hay Champions League.

Theo tính toán, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, có đến gần một nửa dân số thế giới phải ở nhà thực hiện “giãn cách xã hội”. Khi đó, nhu cầu giải trí, xem bóng đá chắc chắn tăng đột biến, nhưng thật đáng tiếc lại không có trận đấu đỉnh cao nào có thể diễn ra trong khoảng thời gian ấy. Chính vì thế, việc Ngoại hạng Anh trở lại sẽ chẳng khác nào “cơn mưa rào” giúp cho người hâm mộ giải khát.

Khi Ngoại hạng Anh không thể hủy mùa giải

Cách đây ít ngày, giải VĐQG Pháp đã trở thành giải đấu đầu tiên trong số 5 giải bóng đá hàng đầu châu Âu tuyên bố hủy phần còn lại của mùa giải. Kết quả chung cuộc của mùa giải được tính theo số điểm trung bình của mỗi đội sau 28 vòng đã đấu.

Việc bóng đá Pháp hủy giải đã làm dấy lên những thông tin cho rằng Ngoại hạng Anh cũng sẽ bị hủy. Chính điều đó đã khiến giải đấu hàng đầu “xứ sở sương mù” phải liên tục tiến hành những cuộc họp online để đi đến những thống nhất về kết cục của mùa giải sau Covid-19.

Dù vẫn còn nhiều bất đồng giữa các đội bóng nhưng đã có một quyết định quan trọng được đưa ra, đó là việc mùa giải không bị hủy. Điều đó có nghĩa rằng 92 trận đấu còn lại của Ngoại hạng Anh 2019-2020 chắc chắn sẽ được tổ chức không bằng cách này thì cũng bằng cách khác.

Việc giải đấu không bị hủy cũng giúp các CLB tham dự giải không phải đối mặt với những khoản thua lỗ cực lớn lên đến hàng tỷ bảng, tránh viễn cảnh họ có thể bị phá sản.

Ngoại hạng Anh trở lại sẽ là “cú hích” cho bóng đá thế giới

Trong suốt những năm qua, Ngoại hạng Anh luôn luôn là giải đấu được coi là hàng đầu thế giới, là hình mẫu để nhiều giải đấu khác trên khắp hành tinh học theo. Sức lan tỏa của giải đấu số 1 nước Anh lớn đến mức chỉ cần nhắc đến bóng đá thì ngay lập tức người hâm mộ sẽ nghĩ ngay đến Ngoại hạng Anh mà không cần mất nhiều thời gian để nghiên cứu hay tìm hiểu.

Chính vì sức ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới, tương lai của Ngoại hạng Anh tuy là “chuyện riêng” của nền bóng đá Anh nhưng lại có liên quan mật thiết đến tất cả nền bóng đá trên thế giới.

Vì lẽ đó, sự trở lại của Ngoại hạng Anh (tất nhiên khi được các cấp thẩm quyền cho phép) sẽ mang đến lợi ích cho tất cả các bên liên quan đến ngành “công nghiệp bóng đá” vốn đã và đang mang đến lợi nhuận cho rất nhiều người tham gia chứ không riêng gì các cầu thủ và các đội bóng.

Ở thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức về thời điểm cũng như cách thức Ngoại hạng Anh trở lại khi các đội bóng vẫn chưa đi đến thống nhất.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 dù đã có dấu hiệu giảm nhưng vẫn còn có những diễn biến phức tạp, tất cả mọi hoạt động của xã hội đều chỉ có thể trở lại một cách từ từ và việc Ngoại hạng Anh mới chỉ chính thức không hủy chứ chưa xác định chính xác ngày trở lại cũng nằm trong quy luật ấy.

Dù vậy, việc giải đấu số một nước Anh không bị hủy cũng đã là thông tin rất vui. Đây sẽ là tín hiệu tích cực để tạo nên một “cú hích” cho ngày trở lại của rất nhiều giải đấu thể thao và bóng đá lớn trên toàn thế giới trong thời hậu Covid-19./.

Thứ Tư, 11:48, 06/05/2020