Đầu tháng 3/2022, khi số ca mắc Covid-19 không ngừng tăng cao, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã tiếp nhận nhiều hơn các thai phụ F0. Trong đó, không ít trường hợp phải can thiệp bắt con sớm để bảo đảm an toàn cả mẹ và con. 

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương có một khu vực đặc biệt dành riêng cho những em bé sơ sinh có mẹ mắc Covid-19. Được biết, các bé đều là con của sản phụ mắc Covid-19 diễn tiến nặng, suy hô hấp, phải thở oxy hoặc thở máy. Nơi này tách rời với những khu còn lại, có kíp riêng theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho trẻ.

Trẻ sau khi chào đời sẽ được các cô điều dưỡng đưa về Khoa Nhi chăm sóc, trừ một số trường hợp quá nặng sẽ được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương. Với những bé được chăm sóc tại Khoa Nhi, các bác sĩ sẽ theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các bé ít nhất 2 lần/tuần (ngay sau khi sinh và sau sinh 3 ngày).

Thời điểm này, điều dưỡng Nguyễn Huyền Trang và Nguyễn Thị Truyền được phân công thường trực tại khu chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ mắc Covid-19.

Vừa kiểm tra SpO2 cho bé L.T.T đang phải nằm trong lồng kính xong, điều dưỡng Trang lại quay sang bên một bé khác đang khóc váng cả phòng. Điều dưỡng Trang cho biết, bé khóc đòi ăn và ngay đưa bình sữa vào miệng, bé đã nín và ngoan ngoãn mút sữa, chả mấy chốc bình sữa pha 50ml chỉ còn một nửa.

Ngay lúc này, bác sĩ phụ trách khoa cũng thông báo trường hợp bé Trần Linh Ngân (con của mẹ Lục Thị Thương, ở Hải Dương) được xuất viện. Điều dưỡng Trang vừa trò chuyện với chúng tôi, vừa tranh thủ pha chút sữa cho bé Ngân ăn trước khi được về với người thân. Chị Trang cho biết, bé Ngân “trộm vía” ngoan, háu ăn nhất phòng. Mặc dù sinh non chỉ nặng 2kg nhưng thể trạng bé khỏe, ăn ngủ điều độ nên bé tăng cân đều. 

Làm việc liên tục không ngơi tay, chị Trang sau khi cho bé Ngân ăn xong bình sữa, lại vội vàng đi soạn quần áo, thay đồ cho bé. Sau khi quấn cho bé chiếc chăn mỏng, chị Trang cùng đồng nghiệp cũng không quên “đánh dấu” lên trán cho bé chút son đỏ, vừa bế bé ra khu vực trao cho người nhà vừa âu yếm nói lời tạm biệt bé.

Trò chuyện với chúng tôi khi đến đón con về, anh Trần Thanh Quyết (bố của bé Trần Linh Ngân) luôn miệng nói hai từ “cảm ơn” tới các nữ điều dưỡng của Khoa nói riêng và các y bác sĩ trong bệnh viện nói chung đã giúp vợ con anh vượt cạn thành công và quan tâm, chăm sóc cho cháu khỏe mạnh để được về với gia đình.

Anh Quyết chia sẻ cảm xúc vui mừng đến rơi nước mắt khi được gặp con và ôm con lọt thỏm trong vòng tay nhưng xen lẫn trong đó cũng là sự lo lắng khi vợ của mình vẫn còn đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Được biết, vợ anh Quyết mang thai ở tuần thứ 34 thì phát hiện mắc Covid-19, do chưa tiêm vaccine nên thai phụ Lục Thị Thương có dấu hiệu trở nặng và ngay lập tức được chuyển từ Hải Dương lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Anh Quyết kể, trong thời gian 7 ngày sau khi chào đời, bé Ngân được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Nhi. Vì cả gia đình anh cũng mắc Covid-19 nên anh cũng như người nhà không thể trực tiếp chăm sóc bé. Hàng ngày, các cô điều dưỡng đều gọi điện qua zalo cho anh để anh và mọi người trong gia đình có thể thường xuyên nhìn thấy cháu.

Hiện tại khoa Nhi đang theo dõi, chăm sóc cho 8 bé, trong đó có 2 bé sinh non tháng, nhẹ cân phải nằm lồng ấp. Một bé từng bị suy hô hấp, liên tục phải theo dõi oxy máu. Ở đây, một số bé còn chưa kịp được gia đình đặt tên. Bởi vậy, các điều dưỡng phân biệt các con theo tên của mẹ. Ở cuối mỗi chiếc nôi có 1 mảnh giấy nhỏ ghi tên mẹ, ngày giờ sinh và cân nặng của bé.

“Trường hợp đẻ non tháng hoặc diễn tiến nặng, thời gian theo dõi, điều trị có thể kéo dài từ 2 tuần hoặc lâu hơn. Có một số trường hợp, do cả nhà đều bị F0 không có người thân đón nên bé phải gửi gắm tại viện thêm ít ngày”- điều dưỡng Trang nói.

Ca làm việc của 2 nữ điều dưỡng Trang và Truyền trong Khoa Nhi không có giờ giấc cụ thể. Bởi họ thường xuyên phải thay phiên nhau túc trực, theo dõi các bé không rời mắt. Ban ngày, họ cùng làm công việc vệ sinh cá nhân cho các bé, cho các cháu, đến tầm 9h ấm lên sẽ tắm cho các cháu, thay quần áo, giặt đồ, rồi lại cho các bé ăn, thay bỉm.

Ca đêm của họ sẽ kéo dài từ 4 rưỡi chiều hôm trước đến 7 rưỡi sáng hôm sau và phải trực trông các bé liên tục, chưa kể khi có những ca mổ cấp cứu, nặng, đẻ non, các điều dưỡng cùng với các y bác sĩ làm mọi thủ tục để chuyển bé sơ sinh sang bệnh viện Nhi Trung ương.

“Với những bé thiếu tháng thường bữa ăn cách nhau khoảng 1 tiếng để theo dõi, bé đủ tháng 2 tiếng ăn 1 lần. Ngần ấy công việc khiến các chúng tôi phải luôn chân tay trong suốt ca trực, đến lúc ngồi nghỉ thì mồ hôi đã ướt đầm. Có những đêm 1 người trực phải theo dõi, chăm sóc cho 6-7 bé, lúc cao điểm lên tới 9-10 bé; không có lúc nào được ngồi nghỉ; vì không phải bé nào cũng ăn ngủ ngoan, nhiều bé quấy khóc cả ngày lẫn đêm, rồi có những bé phải theo dõi các chỉ số bằng máy chúng tôi cũng phải liên tục để ý, xử trí khi có các bất thường. Đôi khi chỉ 1 bé khóc là tất cả các bé khác cùng khóc theo khiến các “mẹ” thực sự rối

Điều dưỡng Nguyễn Thị Truyền chia sẻ, một mẹ chăm một con đã vất vả, ở đây mỗi điều dưỡng trong ca trực đêm chăm sóc 6-7 cháu, thời gian cao điểm là 9-10 bé. Nghĩ thương yêu con của mình bao nhiêu, những người phụ nữ này lại dồn hết tình cảm, yêu thương và chăm sóc các bé ở đây bấy nhiêu.

Vào ca đã gần 2 tháng nay, công việc không có ngày đêm nhưng dường như điều dưỡng Nguyễn Huyền Trang, điều dưỡng Nguyễn Thị Truyền và các đồng nghiệp đã quen với áp lực công việc. Xác định ở lại chống dịch là họ phải nỗ lực hết sức để chăm sóc các em bé một cách tốt nhất.

Được biết, trong dịp Tết cổ truyền vừa qua, chị Truyền cũng tham gia trực Tết tại viện để phụ những đồng nghiệp ở quê xa. Cũng như nhiều đồng nghiệp khác, chị Truyền cũng phải gửi 2 con một bạn 8 tuổi, một bạn 11 tuổi để nhờ cậy ông bà chăm sóc. Chị Truyền chia sẻ, những ngày ở trong viện, mặc dù biết người thân ở nhà mắc COVID-19 nhưng không thể về. “Tôi cũng thấy sốt ruột, lo lắng nhưng vì nhiệm vụ, công việc của mình nên đành phải gác lại sang một bên. Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, tôi cũng gọi điện thoại về cho mọi người trong gia đình động viên, hướng dẫn ông bà và các con ở nhà cách phòng tránh lây nhiễm, cách theo dõi sức khỏe tại nhà”- chị Truyền nói.

Chị Truyền chia sẻ, mỗi nhân viên y tế của Khoa đều có một câu chuyện riêng. Có người con còn chưa bỏ bú đã phải cho con cai sữa để đi làm. Có người con ốm, cha mẹ nằm viện nhưng không thể ở bên chăm sóc. Động lực lớn nhất với họ, ngoài trách nhiệm công việc, còn có tình yêu thương đặc biệt với các em bé.

“Ở đây chúng tôi từng gặp rất nhiều hoàn cảnh éo le. Nhiều sản phụ vốn đã khó có con, điều trị mãi mới có thể mang thai, lại mắc COVID-19 rất nặng, những đứa trẻ khi ấy thực sự là “con quý, con hiếm” lại ra đời trong hoàn cảnh rất đáng ngại. Vì vậy chúng tôi cũng phải cố gắng hết sức để chăm sóc các bé khỏe mạnh”- chị Truyền nói.

Theo BS Nguyễn Thành Lê, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với nhân lực ít, công việc xoay ca liên tục khiến các nữ điều dưỡng cũng rất vất vả. “Tuy khối lượng công việc nhiều nhưng với tấm lòng yêu trẻ, thương các bé như chính những đứa con của mình nên các điều dưỡng trong Khoa hết mực chăm sóc cho các cháu mà không một lời kêu than mệt mỏi. Họ luôn làm việc trong tâm thế thoải mái, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà không ngần ngại”- BS Lê cho biết.

Với những người phụ nữ này, mặc dù có vất vả, bận rộn nhưng chứng kiến khoảnh khắc các bé khỏe mạnh, được xuất viện trở về với vòng tay yêu thương của những người thân trong gia đình, mọi mệt nhọc của họ cũng tan biến./.


Thứ Hai, 06:10, 28/03/2022