Nhắc tới Thu Thủy, khán giả sẽ nhớ tới giọng hát khỏe, vang, sáng, kỹ thuật tốt và đầy nội lực trong những ca khúc rock mạnh mẽ, giúp cô đăng quang ngôi vị Quán quân dòng nhạc nhẹ cuộc thi Sao Mai năm 2017. Bên cạnh đó, Thu Thủy cũng ghi dấu ấn ở những ca khúc trữ tình sâu lắng.

Tuy vậy, sau khi kết thúc Sao Mai, suốt hơn 2 năm qua, cô gần như “mất tích” trên bản đồ nhạc Việt. Phải mãi đến gần đây, nữ ca sĩ mới trở lại với Vpop bằng ca khúc Pop – R&B “Em đâu phải của riêng anh”.

PV VOV.VN có cuộc trò chuyện với ca sĩ Thu Thủy về sản phẩm mới cũng như những dự định trong tương lai.

PV: Sau khi đạt Quán quân dòng nhạc nhẹ cuộc thi Sao Mai 2017, những tưởng Thu Thủy sẽ lấy đó làm điểm tựa để liên tục ra mắt các sản phẩm âm nhạc cũng như tạo vị thế vững chắc cho mình. Nhưng Thu Thủy gần như “biến mất” và phải mãi đến cuối 2020 mới ra sản phẩm riêng. Vì sao lại muộn màng như vậy?

Ca sĩ Thu Thủy: Thực ra sau khi kết thúc Sao Mai, tôi cũng có ra mắt một số sản phẩm nho nhỏ nhưng không thực sự nổi bật. Đó là lúc tôi nghĩ, mình nên dừng lại và tìm ra con đường phù hợp hơn. Tôi tập trung đi diễn, đi kiếm tiền để có thể chủ động về kinh tế, đầu tư cho những sản phẩm chất lượng, chỉn chu hơn. Trong suốt 2 năm qua, tôi tích cóp tiền cát-xê để thực hiện MV “Em đâu phải của riêng anh”.

Đây là MV được tôi đầu tư rất nhiều tâm huyết, mở đường cho 2 MV nữa sẽ ra mắt trong thời gian tới. Thực ra MV này đã được tôi và ekip hoàn thành từ cuối năm 2019, nhưng vì dịch Covid-19, phải đến hơn một năm sau tôi mới có thể chính thức công bố sản phẩm.

Mọi người thấy tôi “mất tích” có vẻ sốt ruột thay tôi, nhưng tôi biết niềm đam mê, sự yêu nghề trong mình luôn rất lớn. Dù có chậm trễ một chút thì ở một thời điểm nào đó, tôi cũng sẽ quay trở lại. Lúc đó, khán giả sẽ thấy một Thu Thủy trưởng thành hơn cả về hình ảnh, giọng hát so với những gì khán giả vẫn nhớ đến thời tôi giành được ngôi vị Quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2016, Quán quân Sao Mai 2017...

PV: Đầu tư tiền cát-xê hơn 2 năm đi diễn để thực hiện “Em đâu phải của riêng anh”, chắc hẳn Thu Thủy cũng kỳ vọng rất nhiều về việc MV sẽ thành hit?

Ca sĩ Thu Thủy: Kỳ vọng thì tôi nghĩ, đã là nghệ sĩ, đã ra mắt sản phẩm thì ai cũng mong sẽ thành hit, sẽ được khán giả nhớ đến. Nhưng, với thị trường âm nhạc bây giờ, để thành bài hit cũng khó, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nữa. Tôi chỉ biết làm hết sức mình, mang đến cho khán giả những sản phẩm tốt nhất có thể trong khả năng của mình.

Bây giờ, khi đang còn trẻ, tôi muốn hát nhiều hơn về các bài hát tình yêu ở các thể loại khác nhau. Sau này chững chạc hơn một chút, tôi sẽ tính đến chuyện làm album, liveshow. Ước mơ của tôi vẫn là thực hiện một liveshow mà ở đó, tôi có thể thỏa sức hát, được giao lưu với khán giả.

PV: Cát-xê của Thu Thủy chắc hẳn cao hơn rất nhiều so với thời đầu đi hát?  

Ca sĩ Thu Thủy: Hồi còn học thính phòng, tôi cũng hay đi diễn ở các phòng trà, các sân khấu âm nhạc nhỏ để rèn luyện giọng hát. Giá cát-xê lúc đó là khoảng 400.000 đồng/tối. Sau Sao Mai 2017, cát-xê của tôi tăng lên rất nhiều. Nhưng cũng phải mất 2 năm tích góp mới có tiền làm MV riêng của mình.

PV: Sở hữu ngoại hình xinh xắn, dễ thương, chắc hẳn Thu Thủy cũng có nhiều đàn ông theo đuổi. Tại sao Thu Thủy không tìm cho mình một “đại gia” chống lưng, để có người giúp đầu tư cho sản phẩm?

Ca sĩ Thu Thủy: Tôi là người sống thiên về cảm xúc hơn là tiền bạc. Tôi sẽ chỉ yêu và ở bên người khiến trái tim mình rung động, cho dù người đàn ông ấy có là đại gia hay là một người bình thường.

Tôi chưa từng có suy nghĩ kiếm đại gia chống lưng dù rằng cũng nhận được vài lời đề nghị. Họ đề cập thẳng muốn lo cho tương lai sau này của tôi, chu cấp cho tôi mỗi tháng nhưng tôi từ chối. Tôi muốn đi bằng đúng thực lực của mình và tìm cho mình một tình yêu đích thực. Tôi rất ngưỡng mộ chị Đông Nhi bởi chị luôn có anh Ông Cao Thắng đồng hành trong cả sự nghiệp và cuộc sống riêng. Tôi cũng mong mình có được một tình yêu và hôn nhân như vậy.

PV: Thu Thủy khởi điểm là hát ca khúc thính phòng cách mạng, tại sao lại có một bước ngoặt bất ngờ khi rẽ sang nhạc nhẹ?

Ca sĩ Thu Thủy: Tôi bắt đầu theo nghệ thuật từ năm 17 tuổi, lúc đó bản thân cũng chưa biết mình phù hợp với thể loại gì, yêu thích gì. Được các thầy cô nhận xét rằng giọng tôi hợp với thính phòng nên tôi cũng theo học. Nhưng việc học không thực sự thuận lợi, tôi nhận ra mình không hợp và cũng không thực sự đam mê với dòng nhạc này nên sau 4 năm học thính phòng, tôi chuyển sang nhạc nhẹ.

Đó cũng là một cái duyên khi vừa đến với nhạc nhẹ, tôi đã đăng ký tham gia chương trình “The X-Factor” (Nhân tố bí ẩn) năm 2016 và lọt vào được đến liveshow 2. Từ đó dẫn lối cho tôi đến với Giọng hát hay Hà Nội, Sao Mai... và đều nhận được kết quả tốt. Bản thân tôi cũng nhận ra mình thích nhạc nhẹ.

PV: Sự chuyển hướng không phải lúc nào cũng mang đến kết quả tốt. Có nhiều nghệ sĩ khi hát các dòng nhạc khác, hay những người không được đào tạo bài bản chuyển hướng làm ca sĩ đều nhận được rất nhiều bình luận tiêu cực. Thu Thủy có nghĩ mình may mắn với nhạc nhẹ không?

Ca sĩ Thu Thủy: Tôi nghĩ nghệ thuật luôn thay đổi, không có gì cố định. Nghệ sĩ thay đổi, làm mới chính mình mới có thể thu hút được khán giả. Nếu đi theo lối mòn sẽ nhanh khiến khán giả nhàm chán và lãng quên mình. Bởi vậy tôi nghĩ, thay đổi là điều tốt. Còn khi chuyển từ thính phòng sang nhạc nhẹ, với tôi là hành trình tìm ra bản thân mình, mình thích gì, đam mê gì và có khả năng hay không! Tôi vẫn được học, được đào tạo bài bản về thanh nhạc nên sự thay đổi với tôi không quá khó khăn. Nhưng để giành những giải thưởng lớn thì cũng có sự may mắn nữa.

PV: Nhiều ca sĩ hiện nay như Chi Pu không có giọng hát thật sự tốt nhưng vẫn có được sự nổi tiếng. Thu Thủy nghĩ gì về điều này?

Ca sĩ Thu Thủy: Thật ra tôi có quen với Chi Pu và chúng tôi vẫn thường nói chuyện với nhau. Tôi thực sự rất nể Chi Pu vì sức lao động hăng say của bạn ấy. Chi Pu làm việc rất chuyên nghiệp, từ cách xây dựng hình ảnh, cách làm nghề... Những người như Chi Pu như là một “guồng máy” của showbiz - hoạt động rất nhanh với khối lượng công việc rất nhiều. Có thể khởi điểm Chi Pu không phải là người được đào tạo chuyên nghiệp nhưng cô ấy rất chịu khó học hỏi để khiến bản thân mình tiến bộ hàng ngày. Tôi còn phải học hỏi điều ấy rất nhiều từ Chi Pu.

PV: Cảm ơn Thu Thủy về cuộc trò chuyện./.


Thứ Hai, 06:00, 08/03/2021