Sau chức vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023, U23 Việt Nam sẽ bước vào hành trình ở 2 giải đấu châu lục là vòng loại U23 châu Á và ASIAD 19 với sự tự tin cao độ vào những kết quả tích cực.

Trước giải đấu U23 Đông Nam Á 2023, lứa cầu thủ sinh năm 2001 trở về sau của bóng đá Việt Nam chịu không ít hoài nghi khi có những thành tích không quá ấn tượng ở các giải đấu đã qua. Danh hiệu ở giải U23 Đông Nam Á 2022 thực tế có sự đóng góp rất nhiều của các gương mặt sinh năm 1999, 2000 còn số lượng các cầu thủ sinh năm 2001 về sau góp mặt là rất ít.

Ở giải đấu đầu tiên đóng vai trò chủ chốt của một đội tuyển U22/U23, lứa cầu thủ sinh năm 2001 của bóng đá Việt Nam đã thi đấu không như mong đợi và phải nhận thất bại ở bán kết SEA Games 32.

Thất bại đó khiến các cầu thủ trẻ Việt Nam phải chịu không ít áp lực, những người làm bóng đá trẻ Việt Nam cũng không hề dễ chịu trước sức ép lớn của thành tích. Do đó, dù chủ trương tham dự giải U23 Đông Nam Á 2023 với các cầu thủ ít hơn độ tuổi quy định của giải, U23 Việt Nam vẫn có những sự bổ sung của các gương mặt đủ tuổi như Duy Cương, Văn Chuẩn, Võ Hoàng Minh Khoa hay những cầu thủ mới 20, 21 tuổi nhưng đã khẳng định được năng lực ở V-League như Đình Duy, Xuân Tiến, Văn Khang, Văn Trường.

Chính sự kết hợp hài hòa giữa những cầu thủ trẻ và những cầu thủ đã có kinh nghiệm là yếu tố chính giúp U23 Việt Nam đăng quang ở giải đấu trên đất Thái Lan, một giải U23 Đông Nam Á mà Indonesia cũng rất khát kháo vô địch. Đội bóng đến từ xứ Vạn đảo đã triệu tập đội hình gồm nhiều cầu thủ có kinh nghiệm thi đấu cho ĐTQG đến tranh tài ở giải U23 Đông Nam Á và để vượt qua họ ở trận chung kết là không phải dễ dàng.

Nếu như chức vô địch giải U23 Đông Nam Á 2022 mang đến cho CĐV Việt Nam nhiều cảm xúc với tinh thần thi đấu quả cảm, vượt qua khó khăn dịch bệnh của các cầu thủ thì danh hiệu năm nay lại mang đến một hình ảnh khác. Đó là một U23 Việt Nam không chỉ mạnh về tinh thần mà còn có cả những dấu ấn về chuyên môn với những trận đấu xuất sắc.

Danh hiệu vô địch U23 Đông Nam Á 2023 như một lời khẳng định rằng các cầu thủ trẻ Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng giữ vị trí cao nhất khu vực cũng như hướng tới những mục tiêu cao hơn.

Trong tháng 9/2023, U23 Việt Nam sẽ tham dự 2 giải đấu lớn tầm châu lục là vòng loại U23 châu Á và môn bóng đá nam của Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 19). Dù về lý thuyết, đây là 2 đội bóng gần như khác nhau, được dẫn dắt bởi 2 HLV khác nhau là Hoàng Anh Tuấn và Philippe Troussier. Đây là sự xuyên suốt trong quá trình chuẩn bị được vạch ra từ trước và đến thời điểm các giải đấu chuẩn bị diễn ra thì các cầu thủ chỉ theo kế hoạch và vận hành.

Không phải cầu thủ nào vừa vô địch U23 Đông Nam Á 2023 cũng sẽ tham dự 2 giải đấu lớn sắp tới nhưng rõ ràng chức vô địch của họ đã mang đến niềm tin lớn vào thế hệ cầu thủ hiện tại, một thế hệ vốn đã bị đặt dấu hỏi về năng lực trong suốt thời gian qua, sau khi các thành viên của lứa 97, 98 quá tuổi tham dự các giải đấu trẻ.

Danh hiệu ở Đông Nam Á cũng sẽ giúp những thành viên được bổ sung của U23 Việt Nam có được tinh thần tốt hơn, khát khao thể hiện hơn ở vòng loại U23 châu Á cũng như ASIAD. Bởi họ thực tế còn được đánh giá là những cầu thủ có năng lực tốt hơn cả những gương mặt vừa đăng quang ở giải đấu cấp khu vực.

HLV Troussier đã từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của vòng loại U23 châu Á 2024 khi đây đồng thời cũng là vòng loại đầu tiên của Olympic Paris 2024. Trong khi đó, bóng đá Việt Nam đã ghi dấu ấn ở 3 kỳ ASIAD gần nhất với 2 lần vượt qua vòng bảng và 1 lần giành hạng 4 chung cuộc. Do đó, việc tiếp tục thể hiện phong độ cao ở Đại hội trên đất Trung Quốc cũng là điều mà bóng đá Việt Nam đang hướng tới.

Tất nhiên, những gì U23 Việt Nam đã thể hiện ở giải U23 Đông Nam Á vừa qua không phải là hoàn hảo. Vẫn còn đâu đó những lo lắng về khả năng chủ động kiểm soát trận đấu, ngoài ra một số cầu thủ không giữ được cái đầu lạnh ở những thời điểm quan trọng.

Tuy vậy, cũng chính từ những thiếu sót đó, các cầu thủ trẻ Việt Nam mới có thể rút kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong những giải đấu tầm cỡ hơn, những ''sân khấu'' mang tầm châu lục trong tháng 9 này.

Với hành trang là chức vô địch Đông Nam Á cũng sự chuẩn bị lớp lang, có kế hoạch, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được những thành tích tốt khi ''tấn công'' đấu trường châu lục trong tháng 9/2023.


Thứ Ba, 06:00, 05/09/2023