Hội đàm cấp cao Nhật-Hàn hy vọng đạt giải pháp tháo gỡ bất đồng

Hội đàm cấp cao Nhật-Hàn hy vọng đạt giải pháp tháo gỡ bất đồng

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hội đàm trực tiếp lần đầu tiên trong vòng 15 tháng qua.

Cuộc hội đàm diễn ra hôm nay (24/12) tại Thành Đô, Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Seoul căng thẳng liên quan đến vấn đề thương mại và lao động thời chiến.

hoi dam cap cao nhat-han hy vong dat giai phap thao go bat dong hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) tại cuộc gặp ở Thành Đô, Trung Quốc ngày 24/12/2019 . Ảnh: Yonhap.

Mở đầu hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương. Thủ tướng Abe cho rằng Nhật Bản mong muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Đây là một điều rất quan trọng, do vậy, hy vọng hai bên sẽ trao đổi quan điểm thẳng thắn.

Đáp lời, ông Moon Jae-in cho biết cuộc gặp này thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận. Các cuộc thảo luận giữa 2 nước hồi tháng 11 cũng được nhiều người ở cả Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như trên thế giới quan tâm. Hai bên đều biết người dân đang mong đợi điều gì.

Tại cuộc hội đàm, ông Abe nói Hàn Quốc nên đưa ra giải pháp cho vấn đề lao động thời chiến và thúc giục phía Hàn Quốc tạo động lực có thể dẫn tới mối quan hệ lành mạnh giữa hai nước. Về phần mình, ông Moon Jae-in cho biết, ông nhận thức được tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề này và hy vọng sớm có giải pháp.

Theo Chính phủ Nhật Bản, toàn bộ quyền đòi bồi thường đã được giải quyết hoàn toàn và dứt điểm vào năm 1965, khi Nhật Bản và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Liên quan đến vấn đề thương mại, ông Moon Jae-in hoan nghênh việc nối lại đàm phán về chính sách, vốn đã bị đình trệ trong 3 năm rưỡi.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về Triều Tiên và xác nhận tầm quan trọng của hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như hợp tác 3 bên Nhật - Mỹ - Hàn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close