10 lời khuyên giúp bạn lái xe an toàn (phần 1)

VOV.VN - Xe hơi ngày càng an toàn hơn, đường sá tốt hơn,… Thực tế, hầu hết các tai nạn giao thông lại do lỗi người điều khiển.

Ngày nay, chúng ta điều khiển những chiếc xe có độ an toàn cao hơn, chạy xe trên những con đường tốt hơn… Chính vì thế, Mỹ đã giảm tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông thấp nhất từng được ghi nhận trong năm 2008 (nguồn: NHTSA - Cục quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ).

Nhưng đáng tiếc là con số về tai nạn ô tô và tử vong trên toàn nước Mỹ vẫn còn đáng kinh ngạc: Trong năm 2008, đã có gần 6 triệu vụ tai nạn xe hơi ở Mỹ với  hơn 37.000 ca tử vong. Hơn nữa, tai nạn ô tô là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở độ tuổi từ 3 cho đến 34 ở nước này.

Sự phát triển của  khoa học công nghệ sẽ giúp chúng ta tiếp tục làm giảm những con số về thương vong do tai nạn ô tô, nhưng tồn tại một sự thực là phần lớn các vụ tai nạn ô tô đều do lỗi của người điều khiển xe. Cách tốt nhất để làm giảm sự nguy cơ tai nạn là thay đổi thói quen lái xe.

Dưới đây là 10 lời khuyên thực sự hữu ích sẽ giúp bạn và hành khách của bạn tham gia giao thông an toàn hơn.

10. Tuyệt đối không lái xe khi đã say rượu

 

Theo số liệu của Cục An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ, hơn 30 % của các vụ tai nạn ô tô đáng tiếc ở nước này liên quan tới việc lái xe có sử dụng cồn. Những vụ tai nạn này đã làm 11.773 người chết chỉ riêng trong năm 2008.  Phần lớn trong số này, lái xe có thể tránh được tai nạn xảy ra nếu nhận thức được rằng sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe là rất nguy hiểm.

Đồ uống có cồn là nguyên nhân chính khiến  lái xe không làm chủ được tay lái, dẫn tới các vụ tai nạn đáng tiếc. Ngay cả khi có nồng độ cồn trong máu thấp, phản xạ của người lái xe vẫn có thể bị chậm lại và dễ dàng có những quyết định sai lầm trong khi điều khiển xe. Nếu nồng độ cồn trong máu cao, người lái xe sẽ rơi vào trạng thái không tỉnh táo với các biểu hiện như: nhòe mắt, nhìn 1 thành 2 và thậm chí là mất đi nhận thức.

Ở Mỹ, người ta hay nói với nhau rằng: nếu bạn lái xe với nồng độ cồn trong máu ở mức 0,08 hoặc cao hơn thì hành trình của bạn hoàn toàn có thể đi thẳng tới nhà tù.

Nếu bạn đã uống rượu, tốt nhất nên nhờ một người bạn tỉnh táo lái xe cho bạn hoặc là đi taxi về nhà.  Còn nếu bạn đã có kế hoạch đi uống trước đó, bạn nên chắc chắn rằng mình có lái xe đi cùng. 

9. Không chạy xe quá tốc độ cho phép

 

Cục An toàn giao thông quốc gia Mỹ đã giải thích về hậu quả của việc lái xe quá tốc độ theo 1 cách đơn giản như sau: “ Tốc độ là một trong những nguyên nhân thường thấy ở các vụ tai nạn giao thông.  Hàng năm, nền kinh tế thiệt hại ước tính khoảng hơn 40 tỉ USD cho  các vụ tai nạn có liên quan đến tốc độ. Năm 2008, chạy quá tốc độ chiếm  31 % nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn chết người và làm 11.674 người thiệt mạng” (nguồn: NHTSA).

Một ví dụ về việc điều khiển xe trong thành phố, nếu bạn lái xe quá tốc độ 16 km/h thì bạn chỉ  tiết kiệm được vài phút trong khi đó thì nguy cơ tai nạn tăng lên tới 50%. Ngay cả khi chạy xe đường dài, thời gian bạn  tiết kiệm sẽ không đáng kể so với nguy cơ xảy ra tai nạn về tốc độ.  Bạn hãy chú ý và tuân theo các bảng giới hạn tốc độ trên đường. Nếu thực sự cần phải đi nhanh thì có một giải pháp hợp lí hơn là khởi hành sớm.

8. Tránh mất tập trung khi điều khiển xe

 

Rất nhiều bang tại Mỹ đã thông qua điều luật cấm sử dụng điện thoại di động khi lái xe.  Nguyên nhân là mỗi năm trên toàn nước Mỹ  có tới 2.600 người chết liên quan tới hành động này (Theo ước tính của tạp chí Live Science). Trên thực tế, con số này có thể còn rất thấp do việc sử dụng điện thoại khi lái xe vẫn không ngừng tăng lên.

Nếu bạn nghĩ rằng nói chuyện hay nhắn tin khi đang lái xe không phải là một vấn đề lớn thì bạn hãy cân nhắc điều này: Một nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phản ứng của một người lái xe 20 tuổi khi đang nói chuyện điện thoại cũng giống như cụ già 70 tuổi lái xe. Hơn nữa, việc dùng điện thoại khi lái xe có thể giảm 20 % khả năng phản ứng của người điều khiển xe.

Tuy nhiên, không chỉ việc sử dụng diện thoại di động mới gây ra sự mất tập trung mà ăn uống, trang điểm, sử dụng thiết bị điện tử hay nói chuyện với hành khách cũng dẫn đến sự thiếu tập trung của người lái xe.

7. Không lái xe khi buồn ngủ

Lái xe trong tình trạng buồn ngủ cũng nguy hiểm không kém việc bạn lái xe khi say rượu.

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Virginia cho rằng 20% các vụ tai nạn  có nguyên nhân là do ngủ gật ( Nguồn từ kênh Denver). Nếu một tài xế quá mệt và ngủ gật trong khi lái xe thì hậu quả là điều có thế đoán trước được. Ngay cả khi chạy xe trên đường cao tốc tương đối thẳng, lái xe ngủ gật cũng sẽ làm xe văng ra khỏi đường.  Và tất nhiên, cây cối, cột điện, vực hay trụ cầu sẽ trở thành một phần trong kịch bản của thảm họa chết người đó.

Giải pháp rất đơn giản là: Ngủ thật sâu giấc! Bạn cũng nên chắc chắn là mình ngủ đủ 8 tiếng một ngày? Điều này không chỉ áp dụng với đêm trước chuyến đi mà còn nên trở thành một quy luật thường xuyên.

6. Thắt dây an toàn

Dây an toàn bảo vệ mạng sống của bạn. Thắt dây an toàn đúng cách sẽ giúp chúng ta tránh khỏi nguy cơ bị lắc trong xe hoặc tồi tệ hơn là văng ra ngoài qua kính chắn gió. Theo thống kê của NHTSA, hơn một nửa số người chết vì tai nạn giao thông ở nước này  là do không thắt dây an toàn.  Con số này còn đáng sợ hơn đối với những người trẻ tuổi: 70%  số  nạn nhân trong các vụ tai nạn chết người ở độ tuổi từ 13 – 15 đã  không thắt dây an toàn.

Trong phần lớn các vụ tai nạn xe hơi, cơ hội sống sót của bạn sẽ lớn hơn nếu bạn thắt dây an toàn.

Ngay cả khi xe va chạm ở tốc độ thấp, người không thắt dây an toàn có thể  sẽ nhào ra đằng trước hoặc đập vào cửa xe, gây ra chấn thương nặng ở đầu hoặc gãy xương. Ở tốc độ cao, số phận của những người không thắt dây bao hiểm sẽ còn khủng khiếp hơn. Nạn nhân có thể bị chấn thương nặng do văng qua cửa kính; do xe khác đâm vào khi “hạ cánh” xuống đường; do va đập vào cây hoặc nhà cửa ở vận tốc 80 km/h./.

(Còn nữa)
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên